อาจารย์ครับถ้าเห็ดเป็นลักษณะเช่นนี้ สาเหตุเกิดจากอาการอะไรครับ
3 posters
หน้า 1 จาก 1
อาจารย์ครับถ้าเห็ดเป็นลักษณะเช่นนี้ สาเหตุเกิดจากอาการอะไรครับ
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรครับ ผมลองทำเปิดดูแล้ว แคะหน้าก้อนตอนเป็นเมล็ดข้าวฟ่างออกหมดแล้วรดน้ำ แต่ลักษณะดอกที่ออกมาเหมือนมันเป็นดอกตายมีสีออกน้ำตาลแล้วก็ไม่เจริญเติบโตเป็นดอกเหี่ยวๆ แข็งๆ ต้องแคะออกทิ้ง สาเหตุผมเลยไม่ทราบเพราะเป็นเยอะมาก หรือว่าอากาศไม่ดี หรือว่าอุณหภูมิความชื้นน้อยไปครับ รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ
ออกมาก็เป็นลักษณะนี้ครับ
เป็นกระจุกเลยแต่ไม่โตออกมาครับ
ดอกเล็กๆ เป็นสีน้ำตาล
งอๆ หงิกๆ
มันไม่โตเลยครับ ดอกตาย
ปลายดอกห่อๆ เหลืองๆครับ
เป็นกันเยอะเลยครับ
แล้วที่มันไม่เหลืองตั้งแต่ออก แต่มันงุ้มที่ปลายดอกเป็นอะไรครับแบบนี้
ดอกใหญ่ก็เป็นเหมือนกันครับ
ออกมาก็เป็นลักษณะนี้ครับ
เป็นกระจุกเลยแต่ไม่โตออกมาครับ
ดอกเล็กๆ เป็นสีน้ำตาล
งอๆ หงิกๆ
มันไม่โตเลยครับ ดอกตาย
ปลายดอกห่อๆ เหลืองๆครับ
เป็นกันเยอะเลยครับ
แล้วที่มันไม่เหลืองตั้งแต่ออก แต่มันงุ้มที่ปลายดอกเป็นอะไรครับแบบนี้
ดอกใหญ่ก็เป็นเหมือนกันครับ
chayutphong- จำนวนข้อความ : 5
Join date : 05/03/2011
ลักษณะดอกเห็ดที่เห็นในรูปน่าจะมาจากเชื้อเห็ดต้นตอ ที่มักมีลักษณะฝ่อในการเกิดดอกเห็ดชุดแรก
นับตั้งแต่ปี 2526 เมื่อครั้งที่ ดร.อานนท์ ได้เก็บเห็ดธรรมชาติที่หมู่บ้านเกตู อยู่ระหว่างเมืองชายแดนของประเทศภูฎาน คือ เมือง พุนชูลิ่ง กม.ที่ 43 ของถนนไปยังเมืองหลวง คือ เมืองทิมภู ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 800 ม. ซึ่งเห็ดดังกล่าว มีลักษณะคล้ายเห็ดนางฟ้า(Pleurotus sajor-caju) ซึ่งสามารถเพาะได้ในประเทศไทยเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น แต่เห็ดที่เก็บได้ใหม่นี้ สามารถเพาะได้ดีทุกฤดูในประเทศไทย ดร.อานนท์ จึงได้ตั้งชื่อว่า เห็ดนางฟ้าภูฎาน และกลายเป็นเห้ดคู่บ้านคู่เมืองเพาะกันทุกหย่อมหญ้าในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ ลักษณะของเห็ดนางฟ้าภูฎานนั้น เชื้อเห็ดที่เจริญในอาหารวุ้นจะเจริญอย่างรวดเร็ว และเส้นใยบางคล้ายๆเชื้อเห็ดฟาง และจะเกิดดอกเห็ดในอาหารวุ้นได้ ขณะเดียวกัน หากทำการต่อเชื้อ โดยต่อจากอาหารวุ้น ต่อไปยังอาหารวุ้นใหม่ได้เรื่อยๆหลายครั้ง ยิ่งทำการต่อไปได้นานเท่าไหร่ เส้นใยเห็ดก็จะฟู เป็นสีขาวและหนายิ่งขึ้น แต่เมื่อนำเอาไปเพาะผลผลิตจะลดลง ดอกเห็ดชุดแรกจะไม่ฝ่อ จุดนี้นี่เอง ที่ผู้ผลิตหัวเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฎานขาย มักจะไม่เข้าใจ มักจะทำการต่อเชื้อในอาหารวุ้นหลายชั่วอายุ มองดูเส้นใยราวกับว่ามันแข็งแรง เพราะเป็นเส้นใยที่หนาและขาว แต่หากเอาไปใช้เพาะ ผลผลิตจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด จริงๆแล้ว การทำหัวเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฎานนั้น จะต้องไม่ทำการต่อเชื้อบ่อยครั้ง ควรใช้เชื้อต้นตอ แต่ข้อเสียของเชื้อต้นตอคือ ดอกเห็ดชุดแรก มักจะเป็นดอกเห็ดที่เกิดจากเส้นใยเห็ดที่แก่ก่อนวัย ทำให้ดอกเห็ดชุดแรก มักจะฝ่อหรือเป็นสีน้ำตาล อย่างที่คุณส่งรูปมาให้ดู ดังนั้น ไม่ต้องตกใจ นี่คือ ลักษณะ ธรรมชาติ ของเชื้อเห็ดจากต้นตอ ดอกเห็ดชุดแรกมักจะฝ่อ วิธีแก้ปัญหา ก็เพียงแคะเอาดอกเห็ดที่เป็นสีน้ำตาลหรือที่ฝ่อออกทิ้งเสีย และรับรองว่า รุ่นต่อไป จะได้ดอกเห็ดที่สมบูรณ์และผลผลิตจะสูง นี่แสดงว่า คุณเดินถูกทาง และใช้เชื้อเห็ดจากต้นตอแล้ว ขอให้สู้ต่อไป คุณกำลังเฮงสุดๆแล้ว
ขอบคุณครับ..คุณไผ่
ตอนนี้ก็ลองแคะออกหมดแล้ว..แต่ก็ยังคงรอดูว่ารุ่นต่อไปจะเป็นอีกหรือปล่าว เพราะว่ามันพักก้อนหลังจากที่แคะเอาดอกที่เหี่ยวๆ เฉาๆ ตอกตายออก ก็ไม่รู้กี่วันถึงจะออกรุ่นต่อๆไปได้อีก ..หากคืบหน้่าอย่างไรแล้ว..จะเอาข่าวมาแจ้งให้ฟังนะครับ..เผื่อสมาชิกท่านอื่นๆ จะได้รู้ไปด้วย(เฉพาะท่านที่ยังไม่ทราบแต่ถ้าทราบแล้ว ผมกราบขออภัยด้วยนะครับ) รอฟังข่าวแล้วกันนะครับ..ขอบคุณอีกครั้งนะครับ..คุณไผ่..
chayutphong- จำนวนข้อความ : 5
Join date : 05/03/2011
Re: อาจารย์ครับถ้าเห็ดเป็นลักษณะเช่นนี้ สาเหตุเกิดจากอาการอะไรครับ
ของผมก็เป็นเหมือนกันครับ ทีแรกนึกว่าเป็นกับ อากาศ และฮอล์โมนที่ฉีดพ่นไป กำลังหาวิธีแก้เลย มาได้คำตอบ จาก ดร.อานนท์ ค่อยเบาใจไป ขอบคุณสำหรับ ความรู้นะครับ
บรรพต- จำนวนข้อความ : 10
Join date : 29/06/2013
Age : 38
ที่อยู่ : 84ม.10 ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา 30250
หน้า 1 จาก 1
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
|
|