คำถามจากสมาชิกรุ่นที่ 100 ใหม่ๆสดๆ

Go down

คำถามจากสมาชิกรุ่นที่ 100 ใหม่ๆสดๆ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Jan 30, 2012 7:33 am

สวัสดีคัรบ อาจารย์ อานนท์ เอื้อตระกูล

ผมชื่อ กิตตินันท์ วงศ์ภักดี รุ่นที่ ๑๐๐ คัรบ (เมื่อวานนี้เอง) หลังจากอบรมมาแล้ว กลับมานอนคิดจึง อยากจะลงตัวกับเห็ดแครงก่อน เป็นจำนวนๆน้อยๆ แต่ยังติดขัดปัญหาบางอย่างก่อนลงมือ จึงจะขอเรียนถามอาจารย์ดังนี้คัรบ

- เห็ดแครง ต่อครั้งให้ผลผลิตคิดเป็น นน.ประมาณเท่าใดกันแน่คัรบ เหนของอาจารย์ว่าเกือบโล บางเว็บบอกว่าแค่ ร้อยกว่ากรัม แลวถาต้องการเพิ่มให้เห็ดสมบูรณ์ขนาด ๑ กก. อาหารเสริม๑๐๘ จะช่วยได้หรือไม่คัรบ

- เห็ดแครงอาจารย์บอกว่า ถ้าขายไม่หมด ตากแห้งเอาไว้ เมื่อจะใช้ให้เอาไปจุ่มน้ำเหมือนเห็ดหูหนู ผมสงสัยว่าถ้าการเป็นดังนี้แล้ว คนเลี้ยงเห็ดแครงก็ไม่มีอะไรเสียเลยสิคัรบ เพราะไม่มีปัญหาในการขาย แมนล่าช้าไปบ้าง

- เห็ดแครงนั้น ส่งขายกันจริงๆ กก.ละเท่าไหร่คัรบ เห็นอาจารย์ว่า ประมาณ๒๐๐ บาท บางที่ว่าส่งกัน ๑๐๐-๑๒๐ บาทครับ

- เมื่อเพาะเลี้ยงออกมาแล้ว เราจะเอาไปขายใครครับ ขออภัยที่ถามแบบไม่ฉลาด แต่ผมไม่เคยทำธุรกิจนี้เลย เลยนึกภาพไม่ออกครับ ตอนแรกว่าคงเป็นตลาดไท แต่อาจารย์กรุณาเล่าว่าตลาดไท มีเจ้าที่ครองอยู่แล้ว ถ้าเช่นนั้น เราจะหาตลาดจากไหนคัรบ

- ถ้าต้องการก้อนเชื้อเห็ดแครงของอานนท์ไบโอเทค ประมาณ แค่๑๐๐ ก้อน ได้ไหมคัรบ(จำนวนน้อยๆก่อน) และราคาตกก้อนละกี่บาทครับ

- สมมุติว่าดังนี้ผมมีก้อนเชื้อเห็ดแครงจากอานนท์ไบโอเทค๑๐๐ก้อน เห็ดแครงใช้เวลา ๑๕ วัน เก็บเกี่ยวดอกชุดแรก และอีก ๗ วันต่อมา ชุดที่สอง เท่ากับ ๒๒ วัน ผมได้เห็ดสองชุด ถ้าสมมุติว่า เห็ดได้ก้อนละ ๑ กก. ขาย กก.ละ ๑๐๐ บาท ก็เท่ากับ ๒๒วันผมได้เงินราวๆ๒๐๐๐๐ บาท ถูกต้องมั้ยคัรบ ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากมายนะคัรบผม แต่ผมสังหรณ์วามันคงไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะไม่เช่นนัน้คนคงเพาะกันเต็มจนล้นไปแล้ว รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยคัรบ ว่าผมเข้าใจอะไรผิดพลาดไป

ขอกราบขอพระคุณ อาจารย์อานนท์ เอื้อตระกูล ที่กรุณาสละเวลาตอบคำถามนะคัรบ

ปล.- ผมว่าอาจารย์ตัวจริง ฮา กว่าที่ผมคิดเอาไว้เยอะมากถึงมากที่สุด การอ่านกระทู้ในเว็บที่ผ่านๆมา ทำให้ก่อนตัดสินใจไปอบรม ผมค่อนข้างคิดหนัก กลัวว่าบรรยากาศจะตึงเครียด

-อยากอาจารย์เปิดอบรม การใช้เอ็นไซม์ (ตอนนี้ผมกินเอ็นไซม์ของอาจารย์อยู่ วันละหกเม็ดตอนนี้กระปุกที่สามแล้ว และยังใช้จุลินทรีย์ผงๆ ล้างหน้าอาบน้ำทุกวันด้วยคัรบ ยังไม่รวมเอาไปเทใส่บ่อปลา รดต้นไม้ ฉีดใส่ผ้าม่านโน่นนี่)

-อยากให้อาจารย์เปิดอบรม “การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง” คัรบ สนใจมากๆ เพราะกิโลหนึ่งหลายสตางค์ ถ้าเพาะได้เองคงจะดีไม่น้อย อย่างน้อยพ่อแม่ ญาติพี่น้องก็คงจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องหมดเปลืองไปในราคาสูง(ตอนนี้ผมลองไปซื้อก้อนเชือเห็ดหลินจือมากจากฟาร์มหนึ่งแถว สมุทรปราการ เพื่อเอามาไว้ทานกันเองในครอบครัวคัรบ ประมาณ ๒๐ ก้อน แต่เห็ดหงิกงอ มีราเขียวด้วย เมื่อวานซื้อ ๑๐๘ กับ ฟังแบคคิว มาฉีดแล้วคัรบ )

นี่เป็นตัวอย่างคำถามจากสมาชิกที่ถามเข้าไปในอีเมล์ของอานนท์ไบโอเทค จึงขอนำเอามาตอบในเวปนี้เลย เผื่อว่าหลายท่านจะได้อ่าน และหลายท่านอาจจะมีคำถามเช่นเดียวหรือใกล้เคียงกันจะได้ไม่ต้องเสียเวลาตอบแล้วตอบอีก
จริงๆแล้ว อยากจะแนะนำว่า คุณควรจะทดลองทำเห็ดง่ายๆไปก่อน เพราะปัญหาที่คุณคุร่นคิดนั้น มันเป็นการคิดและระแวงมากไป ปล่อยวางเสียบ้าง โดยเฉพาะเรื่องเห็ดนั้น มันน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเย็นลง เพราะการเพาะเห็ดในปัจจุบันนั้น คุณไม่จำเป็นจะต้องเริ่มต้นทำทุกขั้นตอน คุณสามารถตัดสินใจเลือกทำในสิ่งที่คุณต้องการช่วงไหนก็ได้ แต่ในกรณีของคุณ ยังไม่มีประสบการณ์เลย ลองเพาะเห้ดที่ง่ายๆเสียก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะเครียดมากกว่านี้ไปอีก เอาแค่เห้ดนางรม เห็ดนางฟ้าสัก สี่ซ้าห้าก้อนก่อน ดั่งที่ ดร.อานนท์ คุยให้ฟังว่า เห็ดพวกนี้ แค่ให้เด็กนักเรียนอนุบาลเอาคีบใส่ใต้จักแร้ แล้วไปโรงเรียนสัก 2-3 วัน เดี๋ยวเห็ดมันก็ดันสำลีออกมาเอง แล้ว หากคุณลองเพาะเห็ดพวกนี้ไม่ออก คุณก็จะต้องพิจารณาตัวเองแล้วล่ะ แต่หากคุณเพาะได้ เช่นเดียวกับเด็กอนุบาลแล้วละก็ พอได้เห็ดแล้ว คุณลองเอาไปทานดูสิ หากยังมีเหลืออีก ก็เอาไปให้ข้างบ้านดูซิ หากมีมากกว่านั้นอีก ก็เอาไปให้แม่ค้าชิมเห็ดที่คุณเพาะได้ดูซิ ที่นี้ หากคุณเริ่มเพาะเห็ดพวกนี้ได้แล้ว และคุณก็ได้ไปแจกใครต่อใครมาแล้ว เชื่อเถอะ เห็ดสดๆ ที่เพาะด้วยฝีมือคุณเอง รับรองว่าใครได้ลิ้มรสแล้ว ติดใจแน่นอน ยกเว้นก้อนที่คุณใส่ใต้จักแร้(ดอกนี้ไม่แน่ใจ) พอคุณขยายการผลิตมากขึ้น ป่านนั้น สายสัมพันธ์จากที่คุณเคยเอาเห็ดไปแจก คนที่รับแจกจากคุณนั่นแหละ จะกลายเป็นลูกค้าของคุณโดยไม่รู้ตัว(ลองไปดู เรื่อง การตลาดที่ ดร.อานนท์ได้คุยไว้เมื่อสัก 2 ปี ที่แล้ว ในฟอรั่มนี้ดูสิ ว่า การตลาด ไม่ใช่ความสามารถในการเอาของไปขาย ให้ได้กำไรเยอะๆ ลดต้นทุนการผลิตมากๆ แต่การตลาดที่แท้จริง คือ การสร้างสายสัมพันธ์อันดีแก่เป้าหมายก่อน เมื่อสายสัมพันธ์ดีแล้ว คุณจะขายอะไรมันก็ง่ายแล้วล่ะคุณ) ทีนี้ หลังจากคุณชำนาญแล้ว และคุณไม่เชื่อใครง่ายๆแล้ว รวมทั้งอย่าไปเชื่อ แม่ว่า เขาเป็นครู คุณต้องเชื่อมือคุณเอง ที่ได้จากการปฎิบัติเอง คราวนี้แหละ คุณก็ค่อยๆเขยิบเข้าไปที่เห็ดแครงสิ โดยคุณอย่าเพิ่งไปตัดสินใจอะไรง่ายๆ สิ นี่โดน ดร.อานนท์ กล่อมเสียวันเต็มๆ แล้วคุณก็จะฝากเนื้อฝากตัวกับท่านเลยหรือ ลองดูสิ ลองสั่งก้อนเชื้อจากอานนท์ไบโอเทคดูสิ ต้องบอกว่า ต้องร้องเพลงรออย่างแน่นอน ขนาดคนที่เขาสั่งเห็ดง่ายๆตั้งแต่ก่อนน้ำท่วมหลายเดือน ป่านนี้ ก็ยังไม่ได้รับก้อนเชื้อเลย ต้องขอบอกก่อนว่า นโยบายของอานนท์ไบโอเทค ไม่ใช่ทำการอบรมแล้วมาทำก้อนเชื้อขาย ไม่ใช่แน่นอน เราต้องการให้ผู้ผ่านอบรมไปทำก้อนเชื้อกันเอง หรือ คุณสามารถเอาความรู้ที่ได้รับการอบรม ไปเป็นหลักในการเลือก ก้อนเชื้อที่ดีจากแหล่งผลิตอื่นที่มีอยู่ทั่วประเทศครับ หากคุณทำตามลำดับขั้นตอนจากง่ายไปหายากอย่างนี้ รับรองว่า คำถามต่างๆที่คุณทำ คุณกังวล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลผลิตเห็ดแต่ละอย่าง ราคา สถานที่ขาย มันมีคำตอบรอคุณอยู่แล้ว ผมได้โทรไปถาม ดร.อานนท์ เรื่องที่มีการอ้างว่า ผลผลิตของเห็ดแครงที่บอกไปว่าได้เป็นกิโลนั้นจริงหรือ ท่านว่า ไม่ได้พูดเช่นนั้น(ถอดเทปดูสิ) ท่านเพียงบอกแต่ว่า รูปที่ฉายให้ดูในทีวีนั้น ท่านบอกว่า เห็ดแครงมันออกจนมองไม่เห็นถุง มันเป็นไปไม่ได้เลย ที่ผลผลิตของเห็ดแครงจะออกเป็น กก. เพราะถุงที่เพาะเห็ดแครง มักจะใช้ถุงขนาด 7x11 นิ้ว ใส่วัสดุเพาะได้แค่ 500 กรัมเท่านั้น ผลผลิตสูงสุด ก็ไม่น่าเกิน 50% ของน้ำหนักถุง กรุณาแก้ไขข้อมูลด้วย
ส่วนคำถามที่ว่า หากเห็ดแครงเกิดดอกแล้ว จะใช้อาหารเสริม 108 ช่วยได้แน่นอน จะทำให้ดอกเห็ดโตขึ้น น้ำหนักดีขึ้นแน่นอนครับ ส่วนราคาขายของดอกเห็ดแครง ที่ทางอานนท์ไบโอเทคเคยขายที่ตลาดไท และส่งร้านอาหารปักษ์ใต้นั้น ราคาเห็ดสดอยู่ระหว่าง กก.ละ 180-200 บาท แห้ง 550-650 บาท พอแล้วล่ะตอบคำถามคุณแค่นี้ก่อน เดี๋ยวคุณจะคิดมากไปอีก แล้วเรื่องที่จะขอให้เปิดอบรมเรื่องเอ็นไซม์ เรื่องเห็ดถั่งเช่า และอื่นๆอีกนั้น เราเปิดแน่ๆ เร็วๆนี้ ตอนนี้ เราขอประเมินข้อคิดเห้นและปรับปรุงสถานที่เสียก่อนให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ กำลังจะเปลี่ยนเก้าอี้ เป็นเก้าอี้อย่างดีที่มีที่รองเขียน ปรับปรุงห้องน้ำตามคำเรียกร้อง และปลูกต้นไม้ จัดสวนให้ดูดีกว่าเดิมก่อน ส่วนคุณเองนั้น อยากจะแนะนำว่า เอาแค่นี้ก่อน เมื่อสำเร็จและได้ผลจากชุดแรกๆ แล้วค่อยหาแหล่งความรู้เพิ่มเติมในเรื่องอื่นๆใหม่จะดีกว่า เป็นห่วงมากๆ ในความคิดมากของคุณ ไม่อยากให้เอาเรื่องเห็ด มาเป็นเรื่องหนักสมอง อยากให้เอาเรื่องเห็ดมาเป็นเรื่องเบาสมอง สาธุ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณคัรบ

ตั้งหัวข้อ  กิตตินันท์ on Mon Jan 30, 2012 4:22 pm

ขอบคุณคุณไผ่มากครับ ที่สู้อุตสาหะ เพียรตอบคำถามที่ติดขัดให้ผม และกรุณาย้ายมาจากในที่ลับ สู่สาธารณะชนแห่งนี้
จำเดิมผมได้ใครครวญดูทั้งอนุโลมและปฏิโลมแล้วว่า ถ้าถามเลยในwebboard มันจะเป็นการขยายแผลความไม่ฉลาดของผมแก่ชุมนุมชนผู้มีปัญญาทั้งหลาย เกินไป แต่อย่างไรก็ตามก็ได้รับความกรุณาแล้วในการวิสัจฉนา เป็น สาทกอุธาหรณทาน แก่ผู้ติดขัดแบบผม ก็คิดซะว่าผมได้บุญไปด้วยปริยาย
ส่วนเรื่องการจำข้อมูลผิดพลาดแล้วเอามากระเดียดถามนั้น กล่าวโดยสุจริตว่า ข้อมูลมันล้นพ้นประมาณโดยแท้ จึงไขว้เขวสับสนระคนกันบ้าง หวังว่าอาจารย์ท่านจะอภัย อย่าดำริเอาสมองลูกศิษย์ไปทำวัสดุเพาะเห็ดต่างขี้เลื่อย
เรื่องอาจารย์อานนท์ ท่านกล่อมหนึ่งวัน ผมกลับเชื่อสนิทใจ เพราะตำราเพาะเห็ดทุกเล่ม ทุกห้าง ทุกผู้แต่ง หรือข้อมูลในinternet ล้วนประเมินได้อยู่เอง ว่าปราศจากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในกระบวนการ ต้นด้วยก้อนเชื้อยังผสมดวยวัสดุเพาะแบบเก่าก่อนตามที่เล่าต่อๆกัน อุปมาเหมือนหนึ่งนกกระจอกกับพญาเหยี่ยว แค่มองลีลาก็ผิดกันโดยไม่ต้องเฝ้าดูนานคัรบ เรื่องนี้เชื่อว่าหลายท่านรับรู้ถึงสิ่งที่ผมรู้ได้โดยยิ่ง
ต่อจากนี้ผมก็จะพยายามเพาะเห็ด อนุบาล ให้จงดีให้ได้ดังคำแนะนำ จะได้ก้าวไปถึงเห็ด อภิบาล ให้สมปราถนาในเร็ววัน
สุดท้าย อาจารย์อานนท์ ท่านว่า "เราคือครอบครัวเดียวกัน" สิ่งไรอันผมจะทำให้ครอบครัวของเรานี้ เจริญก้าวหน้ามั่นคงไปได้ ผมจะพยายามทำทุกทาง หากอาจารย์ท่านเมตตา จะเรียกใช้สอยประการใดจะไม่ผัดผ่อนแม้แต่น้อยให้เต็ม พละ และ ปัญญา เทียว เพราะ"เราคือครอบครัวเดียวกัน"

กิตตินันท์

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 29/01/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ