ข้อควรปฏิบัติในช่วงพักสะสมอาหาร หลังเก็บผลผลิต

Go down

ข้อควรปฏิบัติในช่วงพักสะสมอาหาร หลังเก็บผลผลิต

ตั้งหัวข้อ  lek lekkey on Thu Feb 02, 2012 11:07 am

ช่วงนี้เราควรปรับสภาพแวดล้อมของโรงเรือนให้เหมือนกับช่วงบ่มเชื้อหรือเปล่าครับ? ช่วงนี้ต้องหยุดการรดน้ำ ความชื้นสัมพัทธ์ ที่ลดลงจะมีผลกระทบหรือเปล่าครับ ผมพยายามทบทวนความเข้าใจจากคู่มือที่ได้รับจากการอบรม เราจะเปิดดอกใหม่อีกครั้งโดยสังเกตุที่ปากถุงว่าเริ่มมีดอกเล็กๆเกิดขึ้น การเปิกดอกเห็ดรอบใหม่จะต้องกระตุ้นการเกิดดอกอีกหรือไม่ครับ(อุณหภูมิ ,แรงสั่นสะเทือน)?. ขอบคุณครับ
ปล. Post ภาพต้องทำอย่างไรครับ

lek lekkey

จำนวนข้อความ : 13
Join date : 30/12/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เดี๋ยวก่อน กรุณาใจเย็นๆ ค่อยๆถามก็ได้ โดยที่ถามนั้น คุณกำลังพูดถึงเรื่องเห็ดอะไร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Feb 02, 2012 10:17 pm

ยังไม่ทราบว่า คำถามที่คุณรัวเข้ามาเป็นชุดๆนั้น คุณหมายถึงเห็ดอะไรครับ เพราะเห้ดแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางอย่างก็ต้องทำการพักหน้าก้อนก่อนที่จะให้เห็ดรุ่นต่อไปเกิดดอก เห็ดบางอย่างไม่ต้อง มันจะออกดอกไปได้เรื่อยๆ เอาใหม่ครับ ขอต้นเรื่องก่อนว่า คุณกำลังจะหมายถึงเห็ดอะไรกันแน่ แล้วเราจะพยายามตอบให้ตรงคำถามครับ ส่วนการโพสต์รูปนั้นนั้น ในฟอรั่มนี้ ไม่สามารถที่จะโหลดรูปได้โดยตรง คุณจะต้องโหลดรูปของคุณที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ควรย่อรูปให้เล็กลงเสียก่อน จากนั้น ต้องโหลดรูปของคุณเข้าไปไว้ที่เน็ตเสียก่อน แล้วจึงจะโหลดลงฟอรั่มนี้ได้ครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. ให้คุณกดไปที่ Host an image
2. ให้เลือกรูปที่จะโหลดลงในเน็ต แล้วกด ที่ Host it
3. จากนั้น ให้คุณไป copy ชื่อของไฟล์ที่อยู่ในเน็ต ที่อยู่ที่ Direct link
4. แล้วไปเข้าที่ Image แล้วเอาที่อยู่ที่เป็นชื่อของไฟล์ใส่เข้าไปแล้วกด ok
เท่านั้นเองครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติในช่วงพักสะสมอาหาร หลังเก็บผลผลิต

ตั้งหัวข้อ  lek lekkey on Fri Feb 03, 2012 9:11 pm

ต้องขออภัยท่านอาจารย์ ครับ ผมมักมีปัญหาเรื่องการอธิบาย จริงๆแล้วผมอยากทราบการพักหน้าก้อนหลังเก้บเกี่ยวเสร็จ ของเห็ดทุกประเภท แต่มือใหม่อย่างผม คงต้องเริ่มที่เห็ดนางฟ้าก่อน ผมรบกวนสอบถามหลังเก็บเห็ดนางฟ้าชุดแรกแล้ว ควรทำอย่างไรครับเห็ดชุดหลังๆ จึงจะไม่มีปัญหา เรื่องคุณภาพที่อาจจะไม่ดีเหมือนเดิม

จริงๆแล้วหากมีบางท่าน ซึ่งทำเห็ดอยู่แล้ว ได้เข้ามาอ่านกระทู้ผม รบกวนท่าน ช่วยชี้แนะวิธีการที่ท่านทำอยู่ ก็น่าจะมีประโยชน์ต่อหลายๆท่านซึ่งยังเป็นมือใหม่เหมือนผม เช่นกัน ขอบคุณครับ
สมาชิก P100/038

lek lekkey

จำนวนข้อความ : 13
Join date : 30/12/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โอเค หากเป็นเห็ดนางฟ้าภูฎาน ก็ไม่จำเป็นจะต้องพักหน้าก้อน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Feb 03, 2012 10:15 pm

โดยปกติ เห็ดตระกูล เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎานนั้น จะไม่นิยมพักหน้าก้อน เพราะหลังจากที่เห็ดชุดแรกออกแล้ว ชุดต่อไป ก็จะเกิดขึ้นมาในราว 5-10 วัน ดังนั้น หากคุณทำแค่ไม่กี่ก้อน คุณจะเห็นว่า มันมีการทิ้งช่วงอย่างเห็นได้ชัด แต่หากคุณทำหลายก้อนในโรงเรือน การเกิดดอกเห็ดแต่ละก้อนไม่พร้อมกัน ดังนั้น การเกิดดอกชุดต่อไป ก็จะทยอยกันออกลดหลั่นกันไป จากเหตุผลดังกล่าว การเพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎานนั้น จะไม่นิยมพักหน้าก้อน เว้นเสียแต่ว่า ทำไปสักระยะหนึ่ง จนกระทั่งผลผลิตลดลงอย่างเห็นได้ชัด เราอาจจะหยุดรดน้ำ ทำความสะอาดหน้าก้อน เอาก้อนเสียออกเสีย แล้วงดรดน้ำสัก 2-3 วัน แล้วจึงทำการรดน้ำ พร้อมทั้งเสริมอาหารเสริม นิวคลีโอไทด์ 108 เข้าไปด้วย ก็จะเป็นการกระตุ้นให้เห็ดชุดหลังๆเกิดขึ้นพร้อมเพรียงกันได้และผลผลิตก็จะเพิ่มสูงขึ้น ส่วนเห็ดอื่นๆ เช่น เห็ดนางฟ้าแท้ เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น จะต้องมีการพักหน้าก้อน หลังจากเห็ดออกดอกแล้วทุกครั้ง ยกเว้น เห็ดนางฟ้าแท้ หากเพาะในที่เย็น อุณหภูมิระหว่าง 16-22 องศาเซลเซียส ก็ไม่จำเป็นต้องพักก้อนเชื้อเลย นี่ไง ผมถึงบอกว่า การถาม หรือการที่จะตอบนั้น จะถามแบบองค์รวมนั้น ยากมากที่จะตอบได้ แต่พอคุณถามมาเฉพาะเจาะจงแล้ว ผมคิดว่า เราจะสามารถทำความกระจ่างได้แน่นอนครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ