พายุลมร้อนกำลังโหมกระหน่ำประเทศไทย ระวังเห็ดนางฟ้าภูฎานจะออกน้อย แต่เห็ดนางรมไม่มีปัญหา

Go down

พายุลมร้อนกำลังโหมกระหน่ำประเทศไทย ระวังเห็ดนางฟ้าภูฎานจะออกน้อย แต่เห็ดนางรมไม่มีปัญหา

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Mar 01, 2012 8:26 am

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนค่อนข้างมาก ช่วงที่อากาศร้อน เห็ดนางฟ้าภูฎานจะเกิดดอกน้อย สมาชิกควรเพิ่มการรดน้ำ และระบายอากาศให้ดี เพราะการรดน้ำ จะช่วยดูดเอาความร้อนจากดอกเห้ดหรือก้อนเห็ดได้ แต่ต้องให้มีการระบายอากาศ หากไม่ระบายอากาศ การรดน้ำก็เท่ากับไปเพิ่มอุณหภูมในโรงเรือน จะทำให้สถานการณ์แย่กว่าเดิม ให้คิดถึงหลักการที่ว่า หากร้อนตับแตกแล้ว ต้องรีบอาบน้ำและเอาพัดลมเป่าฉันใด ดังนั้น การรดน้ำในช่วงที่ร้อนจัด จะต้องทำการระบายอากาศ หรือเป่าอากาศทันที เพื่อให้น้ำระเหย ขณะที่น้ำระเหย มันจะดูดเอาความร้อน ที่เขาเรียกว่า ความร้อนแฝงติดไปด้วย ก็จะทำให้ก้อนเห็นหรือดอกเห้ดมีอุณหภูมิลดลงได้ นอกจากนี้ ควรเพิ่มหรือเสริมอาหารที่เห็ดดูดเอาไปใช้ได้เลย คือ อาหารเสริมสำเร็จรูป นิวคลีโอไทด์ 108 เข้าไปด้วย เพราะอาหารเสริมดังกล่าว จะไปช่วยกระตุ้นให้เห็ดเกิดดอกได้เร็วยิ่งขึ้น และยังไปช่วยเสริมอาหารให้แก่เห็ดอีกด้วย การใช้อาหารเสริมดังกล่าว ให้ฉีดเข้าไปตรงหน้าก้อน หรือดอกเห้ดได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม อากาศที่ร้อนอบอ้าวเช่นนี้ ไม่เป็นผลทำให้เห็ดนางรม หรือเห็ดนางรมฮังการี่ดอกใหญ่เกิดปัญหา หรือพูดง่ายๆว่า ไม่ว่า อากาศจะร้อนหรือหนาวในประเทศไทย เห็ดนางรม และเห็ดนางรมฮังการี่ ก็สามารถเกิดดอกได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น ในช่วงที่อากาศไม่แน่ไม่นอนเช่นนี้ น่าจะเพาะเห็ดนางรมหรือเห็ดนางรมฮังการีไว้บ้าง เราจะได้มีเห็ดส่งตลาดหรือป้อนให้ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ เห็ดนางรม ยังมีสารโลวาสเตติน ที่เป็นยาวิเศษในการลดกรดไขมันชนิดเลวในร่างกายมนุษย์ได้ (กล่าวโดยละเอียดในกระทู้ที่ผ่า่นมาแล้ว) คาดว่า ในอนาคตอันใกล้ ตลาดเห็ดนางรม น่าจะไปได้ดี เพราะเห็ดนางรมสามารถนำไปหมักทำเป็นยาได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เวลาผ่านไปไม่ถึง 6 ชม. ฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมาพร้อมกับลูกเห็บจนขาวโพรนไปหมด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Mar 01, 2012 10:05 pm

วันนี้ไม่รู้เป็นไง ตื่นมาก็พยายามคิดว่า วันนี้ จะมีอะไรคุยหรือแจ้งให้สมาชิกทราบ ก็พอดี ดร.อานนท์ โทรมาบอกว่า ลูกศิษย์ลูกหาจากแอฟริกาใต้ อยู่ที่ประเทศนามิเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นทะเลทรายเป็นส่วนใหญ่ ทั้งๆที่อยู่ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ฝนตกน้อยมาก เพราะกระแสน้ำเย็นจากขั้วโลกใต้ นำเอาความเย็นมาจากขั้วโลกใต้ ทำให้ น้ำไม่มีการระเหย มีแต่ความแห้งแล้ง จึงเป็นเหตุให้เริ่มตั้งแต่ชายฝั่งเป็นต้นไป กลายเป็นทะเลทรายไปหมด ซึ่งผิดกับบ้านเรา ที่ชายฝั่ง จะเขียวชะอุ่ม เพราะความชื้นจากทะเล ทำให้มีต้นไม้ขึ้นงอกงาม แต่มาปีสองปีที่ผ่านมา ชายฝั่งทะเลของนามิเบียที่เคยแห้งแล้งเป็นทะเลทรายมาเป็นร้อยๆปี กลับกลายมีฝนตกค่้อนข้างมาก และมีต้นไม้ขึ้นมากมาย ซึ่งถือว่า เป็นสิ่งที่ผิดปกติมาก ดร.อานนท์ จึงฝากบอกว่า ขอให้พวกเราจงระมัดระวังในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านเรา ผมจึงแจ้งเตือนเรื่องของ พายุลมร้อนเมื่อเช้านี้ จากนั้นเวลาผ่านไปแค่ 6 ชม. เกิดฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรง ฝนตกหนัก มาพร้อมลูกเห็บขาวโพรนไปทั่วอานนท์ไบโอเทค น้ำในสระที่เคยลดลงไปมาก กลับมาเต็มสระเหมือนเดิม จึงขอแจ้งให้ทราบว่า สัญญานอะไรสักอย่างของความไม่ปกติของธรรมชาติเริ่มมีเคล้าลางแล้ว ขอให้โปรดระมัดระวังด้วย
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับสำหรับข่าวสาร

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Thu Mar 15, 2012 11:36 am

ผมถึงบางอ้อแล้วครับ เพราะสงสัยว่าทำไมเห็ดนางฟ้าถึงน้อยผิดปกติ แต่นางรมฮังการียังออกเบิกบานดีอยู่ แล้วจะรีบแก้ไขตามคำแนะนำครับผม ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ Smile Very Happy
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ