อยากทราบวิธีทำน้ำเอมไซม์แบบไร้กลิ่น

Go down

อยากทราบวิธีทำน้ำเอมไซม์แบบไร้กลิ่น

ตั้งหัวข้อ  chalakorn on Fri Mar 30, 2012 11:24 pm

สวัสดีครับอาจารย์อานนท์ที่เคารพ
ผมอยากทราบวิธีทำน้ำเอมไซม์แบบไร้กลิ่น เพี่อที่จะเอาไปทำน้ำยาเอนกประสงค์และปรุงกลิ่นให้หอมแบบท้องตลาด สามารถมีวิธีลดกลิ่นน้ำหมักได้แบบใดบ้าง และควรหมักจากพืชผัก ผลไม้ สมุนไพรชนิดใดครับ ใช้อัตราส่วนผสมเท่าใดและหมักนานาแค่ไหนครับ และขอวิธีทำน้ำยาเอนกประสงค์ด้วยครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ชลากร

chalakorn

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 27/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีแล้วที่ถามคำถามเพิ่ม แสดงว่า คุณก็รู้วิธีทำไปแล้ว ก็ไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามที่ผ่านมา

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Mar 31, 2012 12:31 am

จากการพิจารณาดูแล้ว แสดงว่า คุณทำเอ็นไซม์เป็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามที่เคยถามไว้ เดี๋ยวจะเป็นการเอามะพร้าวห้าวไปขายสวนอีก ส่วนการทำเอ็นไซม์ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นหรือมีกลิ่นนั้น จริงๆแล้ว เอ็นไซม์ที่ดี จะไม่มีกลิ่นน๊ะครับ แต่คนที่ทำเอ็นไซม์ต่างหากที่เข้าใจในขบวนการแบบผิดๆ บางคนคุยเป็นตุเป็นตะว่า การหมักนั้น หากหมักนานๆ เอ็นไซม์ยิ่งสูง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดถนัด จริงๆแล้ว เอ็นไซม์ ที่ผลิตโดยเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง ก็มีเอ็นไซม์เป็นหมื่นเป็นแสนเท่าที่เราต้องการแล้ว ช่วงที่มีเอ็นไซม์สูงสุดนั้น ปกติจะไม่มีกลิ่น แต่พอเราปล่อยให้หมักไปนานขึ้น เอ็นไซม์ก็จะถึงทำลายและเน่าสลายไป จึงเกิดกลิ่นขึ้น และยิ่งหมักยิ่งนาน มันก็กลายเป็นผักดอง หรือน้ำส้มสายชูอย่างของป้าเช็งไป ซึ่งหากต้องการทำอย่างนั้น ก็เอาน้ำส้มสายชูแท้เทเข้าไปเลยจะเร็วกว่า เมื่อไหร่ที่มันเป็นน้ำส้มสายชู ค่าของกรดสูง คือ ค่าพีเอซต่ำ จุดนั้น จะกลายเป็นจุดที่แทบจะไม่มีเอ็นไซม์อะไรเหลือเลย ยกเว้นเอ็นไซม์จากน้ำส้มสายชูเท่านั้น สรุปคำตอบก็คือ หากไม่ต้องการกลิ่น และต้องการเอ็นไซม์สูง ก็อย่าหมักนานก็เท่านั้นเอง ยกตัวอย่างเห็ดกระดุมบราซิลพบว่า ค่าของสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเอ็นไซม์ชนิดหนึ่ง โดยวัดค่าที่เขาเรียกว่า ORAC(Oxygen Radical Absorbant Capacity) ประมาณ 800-900 umol per 100 gm. แต่หลังจากผ่านการหมักด้วยเชื้อ ยูเอ็ม 2555 เพียง 12 ชั่วโมง ค่า ORAC สูงมากกว่า 100,000 umol per 100 gm. แต่หากปล่อยหมักนานกว่านี้ประมาณ 48 ชั่วโมงค่ายังคงที่และจะเริ่มลดลงเมื่อเวลาเพิ่มขึ้น หลังจากนั้นประมาณ 7-8 วัน เมื่อค่าพีเอซลดลงต่ำกว่า 4.5 ค่า ORAC ลดลงอย่างมาก โดยต่ำกว่า มีอยู่ในเห็ดสดเสียอีก นี่เป็นการลบคำเชื่อ ที่บอกว่า หากทำการหมักยิ่งนาน เอ็นไซม์ยิ่งสูง เป็นความเข้าใจผิดครับ ของเก่า ของแก่ หรือของเก็บนานๆใช่ว่าจะดีเสมอไปเพราะความนาน บางอย่างหาเป็นเช่นนั้นไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำเอ็นไซม์ครับ คนที่เขาทำเอ็นไซม์ขายจนรวยแล้วรวยอีก เขาทำอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว คนที่สอนเขาทำแล้วบอกว่า ยิ่งนานยิ่งได้เอ็นไซม์สูงนั้น จริงๆแล้ว ค่าของมันเท่ากับน้ำส้มใส่ก๋วยเตี๋ยวเท่านั้น
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

รอคำตอบครับ

ตั้งหัวข้อ  chalakorn on Sat Mar 31, 2012 8:32 pm

ขอโทษครับ ผมเป็นคนที่รู้ไม่จริงจึงถาม จึงอยากได้ข้อมูลในการทำที่ถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาก็ได้หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และก็ลองทำเองก็มีปัญหา ไม่มั่นใจ ไม่มีครู วัดค่าทางเคมีก็ไม่เป็นครับ จนมาพบ website นี้ จึงอยากกลับมาทำน้ำเอมไซม์เพี่อดื่มได้แบบปลอดภัย และทำน้ำยาเอนกประสงค์ได้แบบเห็นผล ผมหวังว่าท่านจะเข้าใจและเมตตาให้ความรู้ ให้ข้อมูลการเริ่มต้นทำน้ำเอมไซม์ที่กูกต้องอีกครั้ง ทุกคำถามของผมรอคำตอบ รอคำชี้แนะครับ และอยากเข้าอบรมด้วยครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ ...ชลากร...

chalakorn

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 27/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ