การนำก้อนเห็ดที่เสียจากการบ่มเชื้อเห็ดกลับมาใช้อีกได้หรือไม่

Go down

การนำก้อนเห็ดที่เสียจากการบ่มเชื้อเห็ดกลับมาใช้อีกได้หรือไม่

ตั้งหัวข้อ  weerachaic on Sun Apr 08, 2012 5:56 pm

สวัสดีครับผมวีระชัย สมาชิกหมายเลข 2554/P99/2807
ผมมีข้อสงสัยอยากสอบถามเพื่อนำไปปรับปรุงในฟาร์มครับ คือที่ฟาร์มได้ทำก้อนใช้เอง(ส่วนมากจะทำก้อนเห็ดโคนญี่ปุ่น) แต่เกิดปัญหาว่าก้อนเชื้อเสียในช่วงการบ่มจำนวนมาก โดยมีสาเหตุจากการเป็นราเขียว ราดำ ซึ่งผมได้รับคำแนะนำว่าสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกโดยนำมากองรวมกันและปล่อยทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง แล้วจึงนำมาใช้แทนขี้เลื่อยโดยใช้ในปริมาณ 25% ผมจึงอยากจะสอบถามคือ
1. สามารถที่จะนำเอาก้อนเสียกลับมาใช้อีกหรือไม่ หากสามารถทำได้ควรจะต้องทำอย่างไร และใช้ปริมาณเท่าไร
2. การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดโคนญี่ปุ่นควรจะใช้อุณหภูมิ และความดันเท่าไร เป็นเวลานานเท่าไร (ขนาดเตานึ่งคือ 1600 ก้อน)
3. สาเหตุที่เป็นราดำเกิดจากการนึ่งก้อนไม่สุกหรือไม่
4. ผมมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บขี้เลื่อยใหม่ในแบบกองสูงในที่โล่งแจ้ง เนื่องจากพื้นที่จำกัด ซึ่งที่ฟาร์มใช้วีธีนำปูนขาวมาโรยแล้วลดน้ำ
จากนั้นผมก็ตักจากกองมาผสมกับอาหารเสริมอื่นๆ แล้วจึงนำไปนึง
อยากทราบวิธีที่ใช้ถูกต้องหรือไม่ และวิธีที่ดีในการจัดเก็บแบบกองสูงควรจะทำอย่างไร รวมไปถึงการนำขี้เลื่อยนั้นมาใช้ทำก้อนครับ
avatar
weerachaic

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 29/11/2011
Age : 50
ที่อยู่ : 9 หมู่7 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การนำเอาก้อนที่เสียมาเพาะเห็ดใหม่ได้ไหม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Apr 19, 2012 11:01 pm

ต้องขอโทษคุณวีระชัยอย่างแรง ที่ผ่านการตอบคำถามของคุณไป ซึ่งผมต้องขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว โดยปราศจากข้ออ้างใดๆทั้งสิ้น และเป็นนโยบายชัดเจนของ ดร.อานนท์ ที่ต้องการให้คณะทำงานของอานนท์ไบโอเทค ดูแลผู้ผ่านการอบรมทุกท่านเป็นอย่างดี อย่างไรเสีย ก็คิดว่า แม้จะตอบช้าไปบ้าง แต่ก็คงมีประโยชน์ที่จะได้รับคำตอบดังนี้
เรื่องของการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตได้ช้า ดังนั้น วัสดุเพาะที่จะเอามาใช้ จะต้องเป็นวัสดุที่ไม่มีก๊าซพิษหลงเหลืออยู่ ไม่เช่นนั้น ปัญหา ราเขียว ราดำ จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงขอตอบปัญหาที่ถามมาดังนี้
1.ได้ แต่ต้องเอามาผ่านขบวนการหมักเสียก่อน แต่ต้องไม่ลืมว่า ก้อนพวกนี้ มีปริมาณเชื้อราที่เป็นศัตรูหรือเป็นอันตรายต่อเห็ดอยู่จำนวนมากอยู่แล้ว การที่จะนำมาใช้ใหม่ จะต้องนำมาผ่านขบวนการหมักใหม่ เพื่อเปลี่ยนชนิดและจำนวนของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดเสียก่อน อยากจะแนะนำว่า ในช่วงที่ทำการหมักนั้น น่าจะเอาขี้เลื่อยใหม่ใส่เข้าไปด้วยครึ่งต่อครึ่ง และหากเป็นไปได้ ให้ใช้เชื้อจุลินทรีย์ไบโอวันใส่เข้าไปด้วย ให้ทำการหมัก จนกระทั่งขี้เลื่อยมีกลิ่นหอม หากจะเอามาใช้ จะผสมขี้เลื่อยให่เข้าไป หรือใช้ทั้งหมดเลยก็ได้ เพราะเราได้เพิ่มขี้เลื่อยใหม่ไปในขบวนการหมักไปแล้ว
2.สำหรับเห็ดที่เจริญช้า เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอม เห็ดเป๋าฮื้อนั้น ควรนึ่งนานๆดีกว่า โดยปกติ หากนึ่งครั้งละ 1,600 ก้อน ควรนึ่งนับตั้งแต่อุณหภูมิสูงได้ที่แล้ว คือ ประมาณ 95 องศาเซลเซียสขึ้นไป ใช้เวลาอย่างน้อย 6-8 ชม. ที่จีนใช้เวลานานกว่านี้เกือบเท่าตัว เพราะการนึ่งนานนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยทำการฆ่าเชื้อให้ได้มากแล้ว ยังช่วยไล่ก๊าซพิษที่หลงเหลืออยู่ออกไปให้ได้มากที่สุด
3.เป็นทั้งนึ่งไม่สุก และมีก๊าซแอมโมเนียหลงเหลืออยู่
4.นี่แหละคือ สาเหตุของปัญหา ดังนั้น ขอให้พยายามเอาส่วนที่อยู่รอบนอก เอามาใช้ก่อน เมื่อใส่อาหารเสริมแล้ว อย่าลืมใส่ไบโอวันไปด้วย แล้วนำมาทำเป็นกอง เพื่อทำการหมักแบบเร่งรัด โดยกองไว้หลวมๆ สูงไม่เกิน 30 ซม. ไว้ 1-2 วัน ให้มีกลิ่นหอม ก่อนที่จะนำเอาไปใช้ แล้วนึ่งนานๆเข้าไว้ครับ
ง่วงมากแล้วครับ แค่นี้ก่อนครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ