ฟางข้าวที่ได้มาจากการเก็บเกี่ยวเมื่อฤดูที่แล้ว

Go down

ฟางข้าวที่ได้มาจากการเก็บเกี่ยวเมื่อฤดูที่แล้ว

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 4:02 pm

23 ก.พ. 2553


กราบเรียนท่านอาจารย์ ดร.อานนท์ ที่เคารพยิ่งหลังจากเข้าอบรมเพื่อทบทวน ( ฟรี ) จากท่านอาจารย์เมื่อวันเสาร์ กลับมาถึงลำพูนผมได้เริ่มทำการทำความสอาด เพื่อปลอดเชื้อโรงเห็ด เพื่อทำการทดลองเพาะในโรง เนื่องจากฟางข้าวเป็นวัสดุหาง่้ายและถูกสุดในลำพูน การทดลองครั้งแรกนี้ผมจะใช้ฟางข้าว แต่ว่าฟางข้าวที่อยู่ในสวนของผมเป็นฟางข้าวที่ได้มาจากการเก็บเกี่ยวเมื่อฤดูที่แล้วซึ่งเก็บอยู่ในโรงเก็บที่มีหลังคาสแลนสองขั้นคุลมอยู่ราว 6-7 เดือน จึงขอเรียนถามอาจารย์ว่าว่าใช้ได้หรือเปล่า หรือต้องการฟางข้าวที่ใหม่ ๆ กว่านี้ ถ้าใช้ได้ต้องเพิ่มสารอะไรชดเชยสารอาหารที่อาจขาดหายไปหรือไม่ครับ?
หลังจากอบรมแล้วผมได้สั่งวัสดุในการเพาะไว้จากศูนย์และเมื่อวานนี้ผมได้โอนเงินไปเข้าบัญชีตามที่พนักงานบอก ผมส่งสำเนาการโอนมาพร้อมเมล์ฉบับนี้แล้ว ช่วยกรุณาบอกผู้ส่งด้วยครับว่าให้ส่งทางนิมซี่เส็ง เพราะในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือที่ลำพูนนิ่่มซี่เส็งอยู่ใกล้สุดแค่กิโลกว่า ๆ เท่านั้น
ขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงครับ


เคารพรัก


โสภณ หัศบำเรอ
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ฟางข้าวที่ได้มาจากการเก็บเกี่ยวเมื่อฤดูที่แล้ว

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Tue Jul 06, 2010 4:02 pm

ฟางเก่า หากไม่ถูกฝน ไม่ถูกหมักมาก่อนใช้ได้เลย ดีกว่าฟางใหม่เสียอีก แต่การหมัก ไม่ต้องหมักนาน สามารถร่นระยะเวลาในการหมักให้สั้นเข้าได้อีก ให้ดูว่ามันนิ่มหรือยัง ปกติจะนิ่มเร็วกว่า ส่วนการเสริมอาหารก็ให้เสริมตามปกติ สำหรับการซื้อขายกับทางศูนย์สามารถดำเนินการได้เลยโดยตรง โดยไม่จำเป็นจะต้องส่งรายงานมาทางนี้ เพราะการทำงานเรื่องธุรกิจนั้น คุณรวิพรสามารถตัดสินใจและดำเนินการได้โดยตรงเลย อยากจะแนะนำว่าควรหมักด้วยวัสดุหลายๆอย่างรวมกันจะดีที่สุด เช่น ใช้ฟางกับเปลือกหรือแกนข้าวโพดหวานอย่างนี้เป็นต้น ลองทำหลายๆสูตรก็แล้วกัน เพราะของคุณนี้ถือว่า ใกล้วันที่จะประสพผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่แล้ว ยิ่งคุณจะเลี้ยงหมู ก็เอาขี้หมูนั่นแหละ รวมทั้งเยี่ยวมันด้วย หรือเอาฟางแห้งไปซับน้ำเสียของมันแล้วเอามาหมักทำเป็นปุ๋ยเห็ด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง หรือเห็ดถุงจะสุดยอดมากๆ
โอ้ ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างสูงสำหรับแหนมและแคบหมู สุดยอดและอร่อยจริง โดยเฉพาะแคบหมู กรอบและรสชาติกลมกล่อมมาก ได้แบ่งให้เจ้าหน้าที่และพนักงานหลายคนทานด้วยดร.อานนท์ เอื้อตระกูล


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ