ความลำบากเพราะไม่ต้องการใช้ยาฆ่าแมลง

Go down

ความลำบากเพราะไม่ต้องการใช้ยาฆ่าแมลง

ตั้งหัวข้อ  ChinnakritFarm on Thu Jun 14, 2012 8:52 pm

ตอนนี้ที่ไร่มีแมลงปีกแข็งที่ตัวมันคล้ายเตาทองระบาด มันกัดกินดอกตั้งแต่เกิดตุ่ม ก้อนเห็ดก้อนนึงบางทีมีแมลงเป็นสิบ ที่ไร่ฯก็ไม่อยากใช้ยาฆ่าแมลง เพราะ เห็ดที่ได้มาเราก็ขายบ้างนำมาหมักน้ำเอ็นไซต์กินเองด้วย แจกด้วย ลูกเราก็กินด้วย ฆ่ามันก็ไม่อยากทำ ดังนั้น จึงต้องใช้สูตรรวมทุกอย่างที่มีอยู่ ทั้งภูมิเลิศ ทั้งฟังแบคฯ น้ำส้มควันไม้ น้ำสกัดขมิ้น น้ำสกัดใบมะกรูดผสมเหล้า เหล้าหมักยาฉุน เอาทั้งหมดที่กล่าวมานี้มารวมกันในหนึ่งเดียว แล้วฉีด ผลปรากฎ มันไม่ตาย แต่มันเมา เมามากด้วยบินเป๋บ้าง หล่นบ้าง สลบบ้าง แต่ไม่ตาย ไม่เป็นไรไม่ตายไม่เป็นไร เมาก็ยังดี จับไอ้ขึ้เมาพวกนี้ใส่ขวด เก็บมันทุกวัน วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว เก็บเสร็จก็เอาไปปล่อยห่างจากที่ไร่ประมาณ 20 กิโลเห็นจะได้ มันคงไม่บินกลับมากินเห็ดอีกแล้ว ความเพียรของเราเป็นเลิศ ปรากฎว่าการระบาดของแมลงเบาบางลงมาก เหนื่อยแท้

หากท่านใดมีประสบการณ์การกำจัดแมลงปีกแข็งที่ได้ผลรวดเร็วทันใจ ก็แบ่งปันกันบ้างน่ะค๊ะ

ChinnakritFarm

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 19/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ใช้สารพัดสมุนไพร จนแมลงเมา แล้วจับไปปล่อย มันคงขึ้นรถคุณกลับมาไม่ทัน แต่มันอาจจะเมาไปขึ้นอีกคันก็ได้ เพื่อไปหาฟาร์มอื่น

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Jun 14, 2012 10:30 pm

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่สารพัดแมลงเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และกลิ่นของเห็ดก็เป็นกลิ่นที่ยั่วยวนแมลงหลายชนิดเหลือเกิน นอกจากแมลงแล้ว บรรดาโรคต่างๆก็ไม่เบา เพราะระดับความชื้นสูง การกระจายของโรคก็เหมาะเหลือเกิน ครั้นจะใช้สารเคมี ก็อย่างที่ว่า มันก็จะเป็นพิษสำหรับผู้บริโภครวมทั้งเราและสมาชิกในครอบครัวด้วยที่จะต้องทานเห็ดเข้าไป ดังนั้น มีวิธีการเดียว คือ หาอะไรก็ได้ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจต่อเห็ดของแมลงทั้งหลาย แน่นอนกลิ่นของเห้ด มันสามารถดึงดูดแมลงสารพัดเข้ามาหา ดังนั้น หากเราสามารถเปลี่ยนกลิ่น ดับกลิ่นให้เป็นลักษณะตรงข้ามเสีย มันก็จะเป็นการไล่ไม่ให้แมลงเข้ามา สารบางตัว เช่น ฟังแบคคิว ซึ่งเป็นกรดอินทรีย์ที่ได้จากการหมักผลไม้หลายชนิด แล้วนำมากลั่นเย็น ก็จะได้กรดอินทรีย์มากกว่า 8 ชนิดนั้น ก้ไม่ใช่ยาฆ่าแมลง เพียงแต่มันจะช่วยไล่ และทำให้หนอนหรือลูกอ่อนของแมลงไม่ลอกคราบ เพราะมันจะไปยับยั้งขบวนการสร้างแคลเซียมแพ๊คเคท ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเซลผิวหนังของตัวหนอน ทำให้หนอนไม่สามารถลอกคราบได้ ผลสุดท้ายมันก็จะค่อยๆตาย มันจะไม่ตายไปทันที อย่างที่คุณว่า มันอาจจะสลบหรือเมาเท่านั้น แต่ใช้ไปนานๆ ก็จะทำให้ปริมาณของแมลงศัตรูเห็ดลดลง ดังนั้น ดีแล้ว ให้ใช้สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุดฉีดหรือราดเข้าไป เพื่อไล่แมลงถูกต้องแล้วครับ แต่ในส่วนของไรที่ได้ผล ที่สมาชิกหลายท่านแจ้งมาว่า สามารถไล่ไรได้ดีคือ ใบกระเพราแก่ นำมาปักไว้ในโรงเรือน จะทำให้ไรลดลงได้เพราะไรไม่ชอบกลิ่นของกระเพราครับ เอาใจช่วยครับ จับมันไปปล่อยก็เป็นแนวทางหนึ่งครับ แต่ก็ต้องระวังหน่อยน๊ะครับ เนื่องจากมันกำลังเมาอยู่ อย่าให้มันเมาแล้วไปอาศัยรถคืนอื่น แล้วไปสะดุ้งตื่นเอาอีกฟาร์มหนึ่งเข้าน๊ะครับ ทางที่ดี จับมาแล้ว อย่าฆ่ามันเลยครับ เพราะเดี๋ยวบาป สู้ปล่อยลงน้ำไปเลยดีกว่า เพราะมันจะชุ่มเย็น ไปแบบสบายๆ แม้เมาอยู่ก็ไปแบบสบายๆ เดี๋ยวปลาก็จะมาคุยกับมันเองครับ ประหยัดอาหารปลาไปโขเลยครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ความลำบากเพราะไม่ต้องการใช้ยาฆ่าแมลง

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Mon Jun 18, 2012 7:25 am

อาจารย์ ดร.อานนท์ เคยเล่าถึงวิธีป้องกันแมลงที่วัดเทพชัยมงคลไว้ใน
http://anonbiotec.gratis-foros.com/t203-topic
“สิ่งที่ต้องขอชมเชยจากการได้ไปดูมากับตาว่า ทางวัดจะเน้นเรื่องความสะอาด ความสมดุลย์ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาระดับความชื้น แสง และการป้องกันศัตรู โดยการปลูกพืชสุมนไพร เช่น ตะไคร้กั้นตามร่องระหว่างโรงเรือน กลายเป็นที่ป้องกันแมลงไปตามธรรมชาติ “
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ความลำบากเพราะไม่ต้องการใช้ยาฆ่าแมลง

ตั้งหัวข้อ  ChinnakritFarm on Fri Jun 22, 2012 11:11 am

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ ที่โรงเรือนก็มีตะไคร้อยู้ข้างๆ ค่ะ แต่แค่ด้านเดียวไม่ได้รอบโรงเรือน ตอนนี้ก็เลยกางมุ้งแล้วค่ะ ถึงจะกันยังไงเก็บทุกวัน มันก็ยังมี เก็บใส่ขวดทุกวัน พอกางมุ้งถึงได้รู้ว่า พวกนี้ไม่ได้แพลูกแพหลานเฉพาะในโรงเรือนเท่านั้น มันบินไปข้างนอกแล้วแพลูกแพหลาน แล้วกลับเข้ามาในโรงเรือนอีก ในโรงเรือนเหมือนเป็นแหล่งอาหาร

ตอนนี้กำลังลองฉีดน้ำหมักบอระเพ็ดอยู่ เพิ่งฉีดเป็นวันแรก ถ้าได้ผลอย่างไรจะโพสต์บอกอีกทีค่ะ

ChinnakritFarm

จำนวนข้อความ : 15
Join date : 19/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ