ข้อมูลเกี่ยวกับ Angiogenesis และเห็ดกระดุมบราซิล

Go down

ข้อมูลเกี่ยวกับ Angiogenesis และเห็ดกระดุมบราซิล

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:01 am

เรียนอาจารย์อานนท์ที่เคารพ


เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้เข้าไปที่ศูนย์ฯของอาจารย์ที่ตลาดไท ได้พบกับพี่ผู้หญิง (ขออภัยที่จำชื่อพี่เขาไม่ได้) และได้ซื้อเห็ดกระดุมบราซิลแคปซูลจำนวน 100 เม็ด (ราคา 3000 บาท) และเอ็นไซม์อีก 1 กระปุก พี่ผู้หญิงบอกว่ามีอะไรให้เขียนอีเมล์มาคุยกับอาจารย์ได้ กระผมทราบว่าท่านอาจารย์มีภาระกิจมากอาจไม่ค่อยมีเวลาคุย แต่ต้องการเขียนอีเมล์ฉบับนี้มาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวให้อาจารย์ได้รับทราบ เผื่อจะเป็นกำลังใจให้อาจารย์ได้ทำงานต่อไปเท่าันั้นครับ

เนื่องจากคุณพ่อของกระผมได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ โดยได้ผ่าตัดเอาลำไส้บางส่วนออกตั้งแต่ทราบว่าเป็นมะเร็ง แต่โชคไม่ดีที่เซลมะเร็งได้แพร่ไปที่ตับแล้ว ทางแพทย์ได้ให้เคมีบำบัดหลายสูตร จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้คุณหมอแจ้งให้ทราบว่า จะไม่ให้ยาเคมีแล้วเพราะหมดยาที่จะให้แล้ว กลัวมะเร็งดื้อยา จึงให้คุณพ่อกลับมาพักอยู่บ้านเฉยๆและให้มาตรวจเป็นระยะๆ แต่ก็ทราบว่าค่ามะเร็งได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างช้าๆ
อาการของคุณพ่อตอนนี้โดยทั่วไปก็สุขภาพดี ถ้าไม่บอกว่าเป็นมะเร็งก็เหมือนคนปกติ ดังนั้นพวกลูกๆจึงหาแนวทางทุกวิธีที่จะชะลอการเติบโตของเซลมะเร็งหรือถ้าปาฏิหารย์มีจริงก็อยากให้มะเร็งหายไปเลย เร็วๆนี้ผมได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการ angiogenesis จากการบรรยายของคุณ William Li ที่เว็บไซต์ http://www.ted.com/talks/william_li.html ที่เป็นเวทีให้ผู้มีชื่อเสียงทั่วโลกมาแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆกัน หลังจากที่ได้ฟังการบรรยายนี้จบแล้วทำให้กระผมมีความสนใจเกี่ยวกับกระบวนการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่นี้เป็นอันมาก เพราะเป็นแนวทางทางการแพทย์สมัยใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ดังจะเห็นได้จากตัวยาใหม่ๆที่ออกมาเช่น Avastin และ Erbitux ที่เป็นตัวยาที่ดีและแพงที่สุดในขณะนี้ได้มีการนำมาใช้รักษาโรคมะเร็งและมีหลักการเดียวกันคือหยุดการสร้างหลอดเลือดไปเลี้ยงเซลมะเร็ง หลังจากที่ได้ศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น wikipedia http://en.wikipedia.org/wiki/Angiogenesis_inhibitor#Diet จึงได้พบว่าแหล่งของอาหารที่มีสารยับยั้งขบวนการ angiogensis นี้ที่สำัคัญได้แก่เห็ดกระดุมบราซิล จึงได้ทำการหาข้อมูลการผลิตและจำหน่ายในประเทศไทยจึงนำไปสู่เว็บไซต์ของอาจารย์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเห็ดชนิดนี้

ปัจจุบันคุณพ่อของผมได้รับประทานเห็ดมื้อละ 3 แคปซูล วันนี้ผมได้ไปซื้อเห็ดให้คุณพ่ออีก 300 เม็ด เนื่องจากต้องการให้ คุณพ่อทานต่อเนื่องประมาณ 1 เดือนก่อนไปพบแพทย์เพื่อทำ CT-Scan อีกครั้ง หากอาจารย์มีสิ่งใดจะแนะนำเพื่อให้เป็นประโยชน์กับการรักษาของพ่อกระผมก็จะขอขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้ามา ณ ที่นี้

สุดท้ายนี้ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายให้คุ้มครองอาจารย์และครอบครัวให้มีสุขภาพดีและขอเป็นกำลังใจ
ให้อาจารย์ทำสิ่งดีๆเพื่อเป็นความหวังของผู้ป่วยมะเร็งและประเทศของเราต่อไปรับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง


มงกุฏ เพียรธนะกูลชัย--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อมูลเกี่ยวกับ Angiogenesis และเห็ดกระดุมบราซิล

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:01 am

เรียนคุณมงกุฏ


ก่อนอื่นต้องขอยอมรับและยกย่องในความเป็นยอดคน และเป็นลูกกตัญญูต่อคุณพ่อผู้มีพระคุณ และขอสดุดีในความวิริยะอุตสาหะของคุณ เพื่อคุณพ่อ แม้ว่าหมอไม่สามารถที่จะเยียวยารักษามะเร็งร้ายได้อีกต่อไป ทำให้คุณต้องพยายามค้นหาทุกวิถีทาง ที่จะรักษาคุณพ่อของคุณให้ได้ แม้ว่าจะยากเพียงไร ขนาดหมอที่เรียนมายังยอมแพ้กับโรคนี้ ผมเข้าใจในความรู้สึกของคุณเป็นอย่างดี เพราะตลอดเวลากว่า 20 ปี ผมเองเจอกับตัวเอง ทั้งญาติที่เป็นเบาหวาน แม่ผมเองก็เสียชีวิตเพราะโรคเบาหวาน พ่อผมเองก็เสียชีวิตเพราะมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็ยังมีอีกมาก ที่ผมได้พยายามหายาอะไรมาช่วยรักษาโรคร้ายของมนุษย์ได้ สรุปแล้วก็คือ ไม่ว่าจะเป็นใคร จะเป็นโรคหรือไม่เป็นโรคก็คือ ตายทุกราย เพียงแต่ว่าจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร

หากคุณฟังจาก Willim Li คุณจะเห็นว่าสิ่งแวดล้อมและอาหารนี่แหละที่เป็นสาเหตุของสารพัดโรคของมนุษย์ในปัจจุบัน อาหารที่เต็มไปด้วยสารเคมีและยากำจัดศัตรูพืช คือ ตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่น มะเร็ง เป็นต้น ประเด็นของมันวันนี้ที่จะคุยกับคุณอาจจะค่อนข้างยาวหน่อย เพราะมีความรู้สึกว่า คุณเป็นคนใฝ่รู้ ใฝ่หา ย่อมง่ายต่อการที่จะเสวนาด้วย ทีนี้จะขอเข้าเรื่องของมะเร็งเลยว่า ไม่ต้องอารัมภบทว่ามันเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งอะไร มันก็เป็นเพราะเนื้อร้ายที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาไม่ดีพอ ผู้ป่วยอาจจะเสียชีวิตได้ค่อนข้างเร็วมาก ทีนี้พอเกิดเซลมะเร็งขึ้นมาแล้ว มันจะลามและแบ่งเซลเร็วมาก และเซลของมะเร็งนี่แหละ มันจะไปกระตุ้นให้เกิดเส้นเลือดฝอยขึ้นมามากมาย เพื่อส่งอาหารและออกซิเจนให้แก่เซลมะเร็ง ยิ่งส่งอาหารไปได้มาก และมีเส้นเลือดเข้าไปในกลุ่มของเซลมะเร็งได้มาก เซลมะเร็งจะแย่งทั้งอาหารและอากาศและเจริญแพร่กระจายเข้าสู่ส่วนต่างๆของร่ายกายได้อย่างรวดเร็ว ขนวนการสร้างเส้นเลือดฝอยใหม่นี่แหละที่เรียกว่า Angiogenesis ทีนี้วิธีการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่จะไปสกัดการแพร่กระจายของเซลมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม หากมีคุณสมบัติในการทำลายเซลมะเร็งได้ มันก็จะไปทำลายเซลปกติธรรมดาไปด้วย นี่คือ สาเหตุว่า ทำไมผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และทำการรักษาไม่ว่าจะเป็นเคมีบำบัด หรือฉายรังสี ล้วนแล้วจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงแทบทุกราย บางรายหรือส่วนใหญ่มักเสียชีวิตด้วยผลของการรักษา จริงๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง หรือโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ รวมทั้งภูมิต้านทานบกพร่อง ล้วนแล้วแต่เกิดจากการที่ร่างกายของเราขาดภูมิต้านทาน และน้ำย่อยหรือเอ็นไซม์เพียงพอ ดังนั้น หากเราสามารถหาอะไรก็ได้ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายของเราได้ นั่นแหละเป็นกรรมวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุด

ผมเองใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในอดีตอยู่ต่างประเทศ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดให้แก่องค์การสหประชาชาติ ระหว่างปี 2524-2532 ประจำอยู่ภาคพื้นเอเซียและแปซิฟิก โดยประเทศภูฎานเป็นประเทศแรกที่ไปประจำอยู่ 3 ปีกว่า หลังปี 2532-2548 ไปอยู่ที่ทวีปแอฟริกา จึงพยายามหาตำราหมอพื้นบ้านจากทุกภูมิภาครวมทั้งของไทยด้วย ก็พบว่ามีสมุนไพรและเห็ดหลายชนิด ที่สามารถช่วยเสริมกันสร้างภูมิต้านทานแก่มนุษย์ได้ ผมจึงได้เอาเห็ดหลายอย่างรวมทั้งสมุนไพรที่ทดสอบแล้ว มาผสมเป็นยาสร้างภูมิต้านทานให้แก่ลูกศิษย์ลูกหา พรรคพวกเพื่อนฝูง โดยไม่เคยคิดเลยว่า จะเอามาทำมาค้าขายในไทย เพราะผมกลัวคนไทย ที่มีแต่คนเก่งๆกันทั้งประเทศ แต่ตอนหลังก็ต้องยอมทำใจที่จะนำมาเผยแพร่ในไทย สาเหตุเพราะพี่สะไภ้เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้าย หมอไม่มีทางรักษา ให้นำกลับบ้านได้ และคิดว่าน่าจะอยู่ได้ไม่เกินสัปดาห์ ผมจึงตัดสินใจเอาส่วนผสมดังกล่าว ที่มีเห็ดเป็นหลัก รวมทั้งเห็ดกระดุมบราซิลให้ทานไม่กี่วัน แล้วไปหาหมอ ปรากฎว่าหมอตกใจมาก ที่คิดว่าน่าจะอยู่ได้ไม่เกินสัปดาห์กลับกลายเป็นดีวันดีคืน เพียงเวลาเดือนเดียว ทุกอย่างกลับเข้าสู่ปกติ เช่นเดียวกับ พณฯนายกสมัคร ก็เช่นเดียวกัน หมออนุญาตให้กลับบ้านเช่นกัน หลังจากไปรักษาตัวที่อเมริกาและกลับมารักษาตัวที่ รพ.ในไทย แต่ก็หมดปัญญาแล้ว แต่หลังจากที่ท่านได้ทานส่วนผสมที่ให้ท่านไปเพียง 4 วันเท่านั้น จากที่ทานข้าวไม่ได้ นั่งก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ได้ ถ่ายตลอดและเลือดออกที่ตับแล้ว แต่ก็เกิดเรื่องเหลือเชื่อขึ้นกับตัวท่าน เพียง 4 วันเท่านั้น ท่านขอให้คนรถพาไปทานติ๋มซำที่ตลาดโบเบ้ และหลังจากนั้นอีก 1 เดือน หมอบอกว่า มะเร็งในตับของท่านฝ่อไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพี่สะไภ้ของผม หรือในกรณีท่านนายกสมัคร เมื่อท่านหายดีเป็นปกติแล้ว ทุกคนก็ดีใจ และผู้ป่วยเอง เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเป็นปกติแล้ว อะไรที่เคยอด เคยอยากในช่วงที่ป่วยไม่สามารถจะทานได้ พอหายแล้ว อยากทานอะไรก็ทานๆๆๆๆไป แล้วสิ่งที่เราไม่คาดคิดก็คือ สิ่งที่ทานไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารพวกโปรตีน ยิ่งเป็นโปรตีนจากปลา ที่ลือกันนักกันหนาว่าดีที่สุด ย่อยง่ายที่สุด แต่สำหรับผู้ป่วยมะเร็งแล้ว นั่นคือ เพชฆาตตัวร้ายที่ไปเร่งให้เซลมะเร็งที่ถูกสกัดอยู่หมัดแล้วเจริญขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็ว เกิดอาการท้องบวมอย่างรุนแรงและรวดเร็ว และก็เสียชีวิตอย่างรวดเร็วด้วย

ที่กล่าวมาเสียยืดยาวก็เพื่อจะบอกให้คุณว่า คุณยังมีโอกาสที่จะรักษาคุณพ่อของคุณให้มีชีวิตอยู่กับลูกหลานได้ตามปกตินานยิ่งขึ้น หากให้ท่านได้ทานอาหารเสริมภูมิต้านทาน ไม่ใช่แต่เห็ดเพียงอย่างเดียว อาหารพวกผักปลอดสาร โปรตีนจากถั่วหรือน้ำเต้าหู้ และเห็ดหลายๆอย่างปนกัน อันได้แก่ เห็ดหอม เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดไมตาเก๊ เห็ดจิกหรือเห็ดพิมาน(มีเฉพาะในไทยมากที่สุด และดีที่สุด คนไทยไม่รู้ คนเกาหลีมาแอบเก็บไปขายได้ราคาแพงมาก เกือบหมดแล้ว) เห็ดหลินจือ เห็ดแครง เห็ดขอนขาว เป็นต้น แต่อย่าลืมว่า ขบวนการกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายด้วยเห็ดนั้น เกิดจากสาร Polysaccharide ของน้ำตาล Pentose ที่จับกันเป็นโมเลกุลใหญ่ ตัวเห็ดเองมันยังไม่สามารถเอาสารนี้ไปใช้ เพราะมันจับกันแน่นมาก เช่นเดียวกันกับมนุษย์ ระบบร่างกายก็ไม่สามารถที่จะนำเอาสารชนิดนี้ไปใช้ได้โดยตรง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะอาศัยจุลินทรีย์ในลำใส้ของเราทำการย่อยเท่านั้น สารดังกล่าวจึงจะออกฤทธิ์ได้ ด้วยเหตุนี้ คุณต้องระวังคุณพ่อของคุณที่ถูกตัดลำไส้ไปบางส่วน หากเป็นลำไส้ใหญ่ไม่เป็นไร แต่หากเป็นลำไส้เล็ก จะเกิดปัญหาการนำเอาสารในเห็ดเอาไปใช้ได้ไม่ดีพอ เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ทานเอ็นไซม์ควบคู่ไปด้วย เพราะเอ็นไซม์ถูกผลิตขึ้นมาด้วยเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ป่วยจะต้องระวังเป็นที่สุด คือ อาหาร หากเลือกได้ ให้ทานอาหารโปรตีนจากถั่ว จงหลีกเลี่ยงอาหารพวกปลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลานิล พี่สะไภ้ผมและอีกหลายต่อหลายคนเสียชีวิตเพราะปลานิลและปลาทับทิมครับ

ดังได้กล่าวแล้วว่า ผมไม่ได้ใช้เฉพาะเห็ดกระดุมบราซิลเท่านั้น ผมใช้เห็ดหลายชนิด ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้เร็วมาก เพียง 2-3 วันสามารถเสริมภูมิต้านทานได้สูงกว่า 4-5 พันเปอร์เซ็นต์ สังเกตจากเกล็ดของเม็ดเลือด(Plalet)จะสูงขึ้นแน่นอนในระยะเวลาอันสั้น นั่นแสดงว่า ภูมิต้านทานดีขึ้น แม้ว่า Albumin หรือไข่ขาวจะต่ำไปหน่อยก็ไม่ต้องตกใจ ส่วนใหญ่พอหมอเห็ดไข่ขาวต่ำ ก็จะฉีดโปรตีนไข่ขาวเข้าไป ระวังว่ามันจะเร่งเซลมะเร็งให้ลามเร็วยิ่งขึ้น ปล่อยให้ภูมิต้านทานค่อยปรับตัวของมันเอง ส่วนใหย่คนมีเงินที่เสียชีวิตกันเร็วๆ ก็เพราะไปหาหมอบ่อย พอสังเกตเห็นอะไรมากหน่อยต่ำหน่อย ก็จะหาสารพัดอย่างฉีดเข้าไป ต้องระวังครับ
พอย้อนกลับมาเรื่องเห็ด นั่นแหละครับ เห็ดต่างๆเหล่านี้ทำหน้าที่เป็น Angiogenesis inhibitor ครับ อย่างไงพอคุณได้รับเมล์นี้ ก็ฝากเผยแพร่ให้คนอื่นดูบ้างครับ เป็นการทำบุญครับ ผมเองหลังจากตรากตรำงานมาตลอดชีวิตแทบไม่ได้พักผ่อนเลย ตอนนี้ขออนุญาตใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ พยายามเลิกยุ่งในกิจกรรมกับสังคมภายนอกให้มากที่สุด ใช้เวลาส่วนใหญ่เขียนหนังสือหนังหา จึงของดให้คำแนะนำปรึกษาแบบเจอหน้ากันแล้วคุยซ้ำๆซากๆไม่รู้จักจบ และงดรับโทรศัพท์ทุกชนิดโดยสิ้นเชิง แต่ยินดีให้คำแนะนำปรึกษาผ่านทางเมล์ เพราะสะดวกดี ว่างเมื่อไหร่ ก็ตอบเมื่อนั้น เวลาตอบที คนอื่นก็จะได้รู้ไปพร้อมๆกันหลายๆคน


สวัสดี


ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ