อบรมการเพาะเห็ดฟางอานนท์52 แนวใหม่ ในวันเสาร์ที่ 29 กันยายน ที่จะถึงนี้

Go down

อบรมการเพาะเห็ดฟางอานนท์52 แนวใหม่ ในวันเสาร์ที่ 29 กันยายน ที่จะถึงนี้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Sep 18, 2012 12:09 am

ด้วยความขี้เกียจ เห็นแก่ตัว อยากได้ของให้ได้มากที่สุด ด้วยการลงทุนลงแรงน้อยที่สุด นับว่า เป็นสิ่งที่มนุษย์ส่วนใหญ่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีอยู่จริง เหมือนดั่งการพัฒนาการเพาะเห็ดฟางก็เช่นกัน มีการพัฒนากันอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่อยากได้ผลผลิตสูงๆ ผลผลิตที่แน่นอน ลงทุนต่ำ มีขั้นตอนและขบวนการง่ายยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค ทีแรก มีการทุ่มเงิน เวลา และแรงงานแบบไม่อั้น ในการสร้างเครื่องไม้ เครื่องมือ เพื่อใช้ในการศึกษาเรื่องการเพาะเห็ดฟางตามโครงการที่คาดหวังไว้ โดยมีการสร้างเครื่องกำหนดไอน้ำ ที่ประหยัดการใช้เชื้อเพลิง ให้พลังงานไอน้ำสูง ลงทุนน้อย ส่วนการเพาะก็ได้พัฒนาในการเพาะแบบกระบะหรือตระกร้า แล้วทำการหมักปุ๋ยแบบแยกส่วน มีการเลี้ยงเส้นใยเห็ดแบบแยกส่วน ในห้องเพาะเลี้ยงเป็นการเฉพาะ ส่วนการออกดอกก็เปิดดอกในห้องเฉพาะ เป็นการแบ่งงานกันได้อย่างชัดเจน เป็นวิธีการเพาะที่สมบูณณ์แบบที่สุด และสามารถทำเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ได้ ด้วยการแบ่งงานกันทำเฉกเช่น การเพาะเห็ดในถุง กล่าวคือ วิธีการนี้ สามารถรวมตัวกันผลิตเป็นระบบขนาดใหญ่ด้วยการมีศูนย์กลางทำปุ๋ย อบปุ๋ย เพาะเลี้ยงเส้นใย ณ จุดใดจุดหนึ่ง เช่น โครงการ SML ของรัฐบาลปัจจุบัน จากนั้น สมาชิกที่เป็นลูกบ้าน สามารถนำเอากระบะหรือตระกร้าที่มีทั้งปุ๋ยและเชื้อเห็ดที่เจริญแล้ว เอาไปดูแลรักษาในช่วงเห็ดเกิดดอกเท่านั้น กรรมวิธีนี้ ยังถือว่าได้ผลดีอยู่ แต่มีน้อยคนนักที่ได้นำเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ โดยคิดว่า จำเป็นต้องสร้างโรงเรือนหรือห้องเป็นการเฉพาะตามที่ได้เรียนไป ดังนั้น จึงเป็นโจทย์ที่ทางคณะวิจัยของสถาบันอานนท์ไบโอเทค นำมาขบคิด ประกอบกับ พอทำไปนานชักขี้เกียจ ชักเมื่อยล้า เลยคิดเข้าข้างตัวเอง เพื่อสนองความขี้เกียจที่จะขนย้ายปุ๋ยไปอบ ไปหมัก ไปเลี้ยงเส้นใย ด้วยการทำเสียที่เดียวเลย ไม่ว่าจะเป็นเป็นหมักปุ๋ย เลี้ยงเชื้อรา อบปุ๋ยและเลี้ยงเชื้อเห็ด แล้วแทนที่จะเอาเข้าโรงเรือน ก็เอากองไว้ตรงนั้น แล้วใช้ผ้าพลาสติกหรือผ้าเต้นท์คลุมเพื่อทำการอบไอน้ำ เลี้ยงเชื้อเห็ด ผลที่ออกมา ปรากฏว่า มันสามารถตอบสนองความขี้เกียจ ความมักง่ายได้เป็นอย่างดี จึงเป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า บางอย่างด้วยความขี้เกียจ ความมักง่าย ความขี้เหนียว ขี้ตืด ที่อาจจะนำไปสู่ความล้มเหลวหรือหายนะ แต่บางครั้ง ก็อาจจะได้ของใหม่ๆที่คาดไม่ถึงด้วย ดังนั้น ในการอบรมการเพาะเห้ดฟางที่จะถึงนี้ เราจะนำเอาวิชาการที่ได้จากการปฏิบัติจากสมมุติฐานที่ว่า แต่ได้ผล ทำให้สมารถแก้ปัญหาการที่จะลงทุนค่อนข้างสูงลงได้อย่างราบคราบ ดังนั้น ท่านที่ลงชื่อขอเข้าอบรม กรุณายืนยันในการอบรมครั้งนี้อีกครั้ง เพราะรับจำนวนจำกัด และมีท่านที่สนใจท่านอื่น รอที่จะเข้ารับการอบรมแทน หากท่านไม่ยืนยันตามกำหนดก่อนวันที่ 27 กันยายนนี้


ใส่วัสดุเพาะลงตระกร้าหรือกระบะ


ทั้งการเลี้ยงรา การอบ การเลี้ยงเส้นใยเห็ด ทำบนลานโล่งได้เลย เพียงแต่ต้องห่อหุ้มด้วยผ้าพลาสติกหรือผ้าเต้นท์เท่านั้น สามารถลดต้นทุนโดยไม่ต้องสร้างโรงเรือนพวกนี้เลย

การเคล้าเชื้อ การโรยเชื้อ ก็สามารถทำบนลานกว้่างได้เลย สะดวก ง่ายกว่า ไม่ต้องสร้างโรงเรือนเลยก็ได้ ถือว่า ง่ายกว่าเดิม ถูกกว่าเดิมเยอะ แล้วเอาไว้เจอกันด้วยทีเด็ดใหม่ในวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2555 ยืนยันเข้ารับการอบรมได้ที่ 02-9083308 และ 0860830202
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ