เห็ดนางฟ้าไม่ออกดอก ทำไงดี

Go down

เห็ดนางฟ้าไม่ออกดอก ทำไงดี

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Feb 19, 2013 6:10 am


2013/2/16 Chiangdao Siaram <chiangdaos@hotmail.com>

กราบเรียนอาจารย์อานนท์ที่เคารพ
มีเรื่องมารบกวนอาจารย์อีกแล้วค่ะ สืบเนื่องจากที่ถามอาจารย์ครั้งที่แล้ว คือ ได้ซื้อหัวเชื้อเห็ดนางฟ้าจากร้านที่ตลาดไท เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2555 จำนวน 20 ขวดและKAT 301อีก 12 ถุง
เขี่ยเชื้อครั้งที่ 1 วันที่ 22/10/2555 ใช้หัวเชื้อไป 4 ขวด ที่เหลือเขย่าแล้วเก็บไว้ในช่องผัก 16 ขวด เห็ดออกดี ดอกใหญ่และมากค่ะ(ตอนหลังเจอหนาว)
เขี่ยเชื้อครั้งที่ 2 วันที่ 10/12/2555 ใช้หัวเชื้อ 3 ขวด ที่เหลือเก็บในช่องผักโดยไม่ได้เขย่าค่ะ 13 ขวด เห็ดออกเป็นบางก้อน แล้วก็ช่อใหญ่ เจอหนาวเหมือนกัน
เขี่ยเชื้อครั้งที่ 3 วันที่ 1/1/2556 ใช้หัวเชื้อไป 5 ขวด เชื้อเดินขาวเต็มถุงและเปิดดอกวันที่ 3/2/2556 เปิดดอกแล้วก็รดน้ำเช้า-เย็น หลังคากระเบื้องสูงประมาณ2เมตร
ด้านข้างสแลน 1 ชั้นคลุมด้วยกระสอบปุ๋ยเปิดข้างล่าง ให้ลมผ่านแต่เจอลมหนาวแรงช่วงเช้า กลางวันร้อน จนกระทั่งถึงวันนี้ที่16 กุมภาพันธ์ 2556เห็ดก็ยังไม่ออกดอกค่ะ
ดูที่ก้อนเห็ดที่หน้าก้อน บางก้อนมีแผ่นขาวๆหนาๆปิดหน้า บางก้อนมีสีออกสีน้ำตาล ที่ทดลองแก้ปัญหาคือ ขูดหน้าก้อนเห็ดออกอีกครั้งแต่เห็ดยังไม่ออกดอก
แต่อยากถามอาจารย์ให้แน่ใจว่าเชื้อเห็ดแก่ไปหรือเปล่าคะ หรืออากาศแห้งมาก และขอวิธีแก้ปัญหาด้วยค่ะ(มีรูปให้อาจารย์ดูให้ด้วยค่ะ)

สุดท้ายนี้ขอให้อาจารย์และครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงค่ะ

ขอแสดงความนับถือ
เชียงดาว เซี๊ยะรัมย์
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

คำตอบเรื่องเห็ดนางฟ้าไม่ออกดอกในช่วงเปลี่ยนหนาวเข้าร้อน โดย ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Feb 19, 2013 6:12 am

ต้องขอโทษอย่างแรง ที่หมู่นี้หมดเรี่ยวหมดแรงที่จะเข้ามาตอบปัญหาอะไร เพราะงานที่จะต้องทำมันเยอะเหลือเกิน พอรดน้ำต้นไม้เสร็จก็ 2 ทุ่มกว่าแล้ว ก็คอพับคออ่อนนอนไปไม่รู้ตัวแทบทุกวัน สำหรับปัญหาที่คุณถามมานั้น ใช่ว่าเฉพาะรายของคุณเท่านั้นที่เห็ดไม่ออกดอก ช่วงหนาวเข้าร้อนนั่้น เป็นกันทุกคน ที่ร้ายที่สุด ตอนนี้ ทางเหนือแทบจะพูดได้ว่า เจอแบบ 2 เด้ง คือ นอกจากเห็ดไม่ออกดอกแล้ว ก้อนเชื้อเสียแทบหมด เพราะไปเจอขี้เลื่อยจากไม้อาบน้ำยาเข้า บางคนเสียเป็นแสนๆถุงเลย ของคุณก็ยังดีว่า เชื้อเดินดีอยู่ เพียงแต่ ช่วงนี้ พออากาศอบอุ่นขึ้น ตามธรรมชาติของเห็ดนางฟ้า มันจะชงักการเกิดดอก เว้นเสียแต่ คุณจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเท่านั้น เช่น ที่เคยเปิดให้ออกดอกเฉพาะที่คอขวด คุณจะต้องเปิดให้กว้างขึ้น ที่สำคัญ ก็คือ เรื่องของการควบคุมความชื้นและอากาศแล้วล่ะ ช่วงที่อากาศอบอุ่น หรือตอนกลางวัน จะต้องเพิ่มความชื้นด้วยการรดน้ำ โดยอย่าเน้นไปที่หน้าก้อน ควรรดไปที่ฝา พื้น เพดาน และรอบๆโรงเรือน หากอากาศไม่เคลื่อนไหว จะต้องใช้พัดลมช่วย เพื่อให้ความชื้นระเหย แล้วมันจะเกิดความยะเยือก หรือเย็นในจุดที่น้ำระเหย มันจะดึงเอาความร้อนแฝงไปด้วย ซึ่งเห้ดมันสามารถรับรู้ในส่วนนี้ได้ ตรงนี้สำคัญมาก ที่คุณจะต้องเพิ่มทั้งความชื้น และทำให้อากาศ เคลือ่นไหว ปลอดโปร่ง ไม่เช่นนั้น เส้นใยเห็ดจะพักตัวดั่งที่เห็นในรูป ระยะนี้ อาจจะเพิ่มการใช้อาหารเสริม 108 เข้าไปกระตุ้นให้เส้นใยรวมตัวกันเป็นดอกเร็วยิ่งขึ้น หรือใช้ปุ๋ยยูเรีย 1-2 ช้อนแกงต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดเข้าไปที่หน้าก้อนบ้าง(อย่าฉีดยูเรียบ่อย เพราะเห็ดจะช้ำ ก้อนจะหมดอายุเร็ว) ขอให้แก้ไขตรงนี้ด่วนก่อนครับ ช่วงนี้ จนกระทั่งถึงงานวันที่ 15-16 มีนาคม อาจจะตอบคำถามช้าไปหน่อย ก็ขอให้เข้าใจน๊ะครับ บางคนพอถามปุบ ก็จะเอาคำตอบปั๊บ ให้ได้ดั่งใจ ก็ขอบอกว่า ตอนนี้จะเข้า 60 อีกไม่กี่วันแล้ว เริ่มจะแก่แล้ว ขอความเห็นใจด้วยครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ