ขอคำแนะนำจากอาจารย์เรื่องเห็ดถังเช่าทองครับ

Go down

ขอคำแนะนำจากอาจารย์เรื่องเห็ดถังเช่าทองครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Mon Jul 12, 2010 7:38 pm

ขอคำแนะนำจากอาจารย์เรื่องเห็ดถังเช่าทองครับ

เรียน อาจารย์ อานนท์ เอื้อตระกูล ครับ

คือว่าผมสนใจที่จะทดลองเพาะเห็ดถังเช่าทอง
1.ไม่ทราบว่าอาจารย์มีจัดสอนหรือเปล่าครับ เห็นว่าจะจัดในการอบรมเรื่องเห็ดเป็นยา ไม่แน่ใจว่าจัดอบรมไปหรือยัง
เพราะเห็นว่าตอนนั้นมีปัญหาการเมือง

และที่อ่านในเวปนี้ อาจารย์บอกว่า ถังเช่าทองเพาะได้ง่ายๆ ผมเลยสงสัยว่า
2.ถ้าใช้วิธีเพาะแบบเห็ดทั่วไป ผสมกับวิธีที่อาจารย์เขียนไว้ในเวป จะเพาะขึ้นไหมครับ

3.ถ้าเราเพาะแบบทดลองทำได้แล้ว และจะทำเพื่อเป็นเห็ดเศรษฐกิจต่อไป
ไม่ทราบว่าตลาดจะลองรับไหมครับ และจะคุ้มกับการลงทุนไหม

4.ไม่ทราบว่าจะหาเส้นใย หรือดอกเห็ดเพื่อมาทดลองทำเส้นใยได้จากไหนครับ

ขอบคุณมากครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Jul 13, 2010 4:13 am

1. เรื่องการอบรมเห็ดเป็นยา คงจะต้องเลื่อนไปไม่มีกำหนด เพราะทราบจากผู้จัดอบรมว่า พอเอาเข้าจริงๆ มีผู้สนใจน้อยมาก ไม่คุ้มกับการที่เขาจะจัดการ ผมก็เห็นด้วยว่า เลื่อนไปเถอะ เพราะ หากมีการอบรม ผมโดนอ่วมแน่ เพราะมันเป็นเรื่องใหม่จริงๆ ผมต้องเตรียมการสอนอีกเยอะ หลายเดือน เนื่องจากมันเกี่ยวกับข้อมูลทางวิชาการเยอะมาก และปัญหที่จะตามมาอีกมากมาย เช่น เชื้อเห็ดจะเอามาจากไหน เพาะแล้วเอามาเข้าสูตรอย่างไร ขายที่ไหน ใครรับรอง โอ้ยอีกเยอะ เลยเลื่อนดีกว่าครับ คงจะรอจนกระทั่งผมใช้หนี้ให้ธนาคารทหารไทยเดือนละเกือบสองแสนบาทให้เสร็จเสียก่อน(นี่เฉพาะดอกน๊ะที่กู้เอามาซื้อที่ที่เปิดอบรม และที่สมาชิกมาติดต่อที่ตลาดไท) ก็คิดว่า หนี้สินนี้จะใช้หมดก็อีก 12 ปีเท่านั้นครับ
2.อย่าลืมว่า เห็ดชนิดนี้ มันเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นบนซากสัตว์ เช่น หนอน แมลงเม่า มด ตักแตน เช่น ตอนนี้ ที่ศูนย์ มีเห็ดถั่งเช่าเกิดขึ้นเยอะเลย จากการที่ได้ทดลองเอาเชื้อเห็ดถั่งเช่าโรยตามโคนต้นไม้ เนื่องจากบริเวณโคนต้นไม้ เช่น ต้นพิกุลทอง ที่ได้มาเพราะโชคช่วยและลาภลอย 16 ต้นๆละขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ง อายุราวๆ 50 ปีขึ้นไป) ดังนั้น เห็ดชนิดนี้ จึงเป็นเห็ดที่ต้องการโปรตีนสูงมาก ดังนั้น สูตรอาหารที่ใช้ทั่วไปจึงใช้ไม่ได้ผล ที่เขาเพาะกัน เขามักจะเพาะในเมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี หรือลูกเดือย บดให้ละเอียด แล้วจึงเสริมโปรตีนในรูปของนม ไข่เข้าไป เอาล่ะ อย่าเพิ่งให้ตอบลึกกว่านี้เลย เหลือๆไว้ให้เอาไปทำมาหากินสักพักก็แล้วกัน
3. เรื่องของเห็ดถั่งเช่าสีทองนั้น มันคนละเรื่องกับ เห็ดถั่งเช่าแท้ เห็ดถั่งเช่าแท้นั้น จนป่านนี้ ยังไม่มีมนุษย์คนไหน ที่สามารถทำการเพาะให้มีคุณสมบัติแบบธรรมชาติได้ ของจริง ราคา กก.ละ ล้านขึ้นไป ของที่ขายตามร้านใหญ่ๆไม่ว่าเป็น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ รวมทั้งไทยด้วย จะเป็นของปลอม หรือปลอมปนวัตถุหนักเข้าไปกว่า 90% ส่วนถั่งเช่าสีทองนั้น เขาซื้อขายกันก็ไม่กี่พันบาทต่อ กก. ที่จีนแค่ 600 บาทเท่านั้น ผมจึงไม่มั่นใจว่า เพาะออกมาแล้ว จะทำเป็นธุรกิจได้ไหม ยกเว้นคุณไปถามคุณหมอสมยศ แห่งกระทรวงสาธารณสุขสิ แกบอกว่า มีคนอยากจะซื้อเยอะแยะเลย แกโฆษณาตัวเองแกเก่งมาก ทั้งๆที่แกเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง แต่แกดันไปบอกว่า แกเพาะเห็ดถั่งเช่าแท้ได้ กลายเป็นเรื่องขบขันในการประชุมเห็ดถั่งเช่าโลกที่ทิเบตเร็วๆนี้ ที่ผมและน้องสาวเป็นคนไทยกลุ่มเดียว ที่เข้าร่วมประชุม(ไม่รวมทั้งคณะจากสถานทูตไทย ที่ส่งล่ามไปช่วย) ในส่วนของทางศูนย์เอา เราทำการผลิตเฉพาะเส้นใยบริสุทธิ์ในอาหารเหลว ให้ได้เส้นใยของเห็ดถั่งเช่าแท้ ที่อุณหภูม 12 องศา โดยเชื้อเห็ดถั่งเช่าแท้นั้น เส้นใยของมันจะมีหนวด(Fragella) ช่วยในการเคลื่อนไหว หรือว่ายไปมาในของเหลว ผลผลิตทั้งหมดส่งไปขายที่ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ และอเมริกา รวมทั้งขายให้แก่บริษัทในไทยที่กำลังดังเป็นพลุแตกในขณะนี้ ที่ใช้เห็ดถั่งเช่าของศูนย์เป็นอาหารหลักในการผลิตเอ็นไซม์ คงคุ้นๆหูจาก รายการทีวีดังๆ รวมทั้ง จาก จส.ร้อย ที่มีคุณหมออะไรก็ไม่รู้ พูดถึงเรื่องเอ็นไซม์ นั่นแหละครับ ส่วนผสมของเห็ดทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์มาจากศูนย์ ขณะนี้เรามีกำลังผลิตแค่เดือนละ ตันเท่านั้น
4. ว่าแล้วไง ลงเอยก็ต้องเจอคำถามเรื่องเชื้อเห็ดอยู่ดี เอาเป็นว่า กำลังพิจารณาอยู่น๊ะครับว่า น่าจะปล่อยเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองออกให้แก่สมาชิกทดลองดู แต่อีกนัยก็ยังคิดอยู่ว่า หากปล่อยไปแล้ว เพาะเห็ดออกมาได้แล้ว ขายไม่ออก แล้วมันก็ต้องเป็นบูมแรงกลับมาหาเราอย่างแน่นอน เอาเป็นว่า รอไปก่อนก็แล้วกัน
ควันหลงจากบอลโลก เลยตาสว่างแม้กระทั่งขณะนี้ 4.12 น.ของวันที่ 13 กรกฎาคม ขอให้โชคดี
4.
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Tue Jul 13, 2010 6:24 am

ขอบคุณมากครับ อาจารย์ที่ช่วยให้คำแนะนำ
แต่ว่าผมก็ยังไม่เข้าใจว่า
1.ถังเช่าเเท้ต่างกับถังเช่าปลอมที่มีขายตามร้านใหญ่ๆในประเทศต่างๆตามที่อาจารย์บอก
คือว่ามันต่างกันยังไงหรอครับ เช่น คุณสมบัติต่าง หรือว่าเป็นถังเช่าคนละชนิดแต่รูปร่างเหมือนถังเช่าแท้เลยมาหลอกว่าเป็นของแท้
ในเมื่อรู้ว่าปลอมทำไมถึงยังขาดกันว่อนเลยครับ

2.อุปสรรคที่ทำให้คนเพาะถังเช่าแท้เพื่อทำให้เกิดดอก ยังทำไม่สำเร็จ คืออะไรครับ

3.อยากให้อาจารย์ แนะนำวิธีแยกดูถังเช่าแท้ๆกับถังเช่าปลอม ว่าต่างกันอย่างไร

ขอบคุณมากครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เรื่องของการปลอมเห็ดถั่งเช่ามีหลายรูปแบบ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Jul 13, 2010 9:31 pm

เนื่องจากเห็ดถั่งเช่าแท้มีราคาแพงมาก ดังนั้น มันจึงมีขนวนการทำปลอมมากมายหลายวิธี โดยใช้แป้ง กาว ไข่ อะไรต่ออะไร แล้วทำออกมารูปร่างแทบดูไม่ออกจากของจริงเลย บางรายแยบยลถึงขนาดเอาหนอนจริงนั่นแหละมาเอาใส้ข้างในออก แล้วฉีดพวกแป้ง ผงคาลาจิแนนใส่เข้าไปในตัวหนอน มีโรงงานทำปลอมอยู่แถวเซิน้เจิ่นเป็นลำเป็นสัน ส่วนของแท้ ก็จะเอาไปจุ่มผงเหล็ก หรือผงตะกั่วเข้าไปอีก เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักและขนาดให้ดูโตขึ้น บางรายใส่ลวดตะกัวเข้าไปทั้งแท่ง เจอเยอะมากๆๆ ที่ขายกันว่อนไปอย่างที่คุณว่านั้นเป็นเรื่องจริง เพราะผมก็เพิ่งกลับจากการสัมนามาที่ทิเบต แต่ก็ต้องยอมรับว่า นี่มันเป็นการปั่นราคา สร้างความฮือฮา เพื่อล่อคนมาสนใจเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีเงิน ไม่รู้จะเอาเงินไปไว้ไหน และกลัวตาย หรือใกล้ตาย พอได้รับข่าวปั่น ก็ต้องรีบหามากิน เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ดูจากการสัมนาครั้งนี้สิ รัฐบาลจีนเขาออกค่าใช้จ่ายให้คนเข้าร่วมสัมนาหมดเลยจากทั่วโลก ใช้เงินหลายร้อยล้าน แต่ก็คุ้ม เพราะคนซื้อมันมากกว่านั้น ระยะยาวด้วย ผมเองก็คอยบ้าตามเขาเหมือนกัน เห็นเขาซื้อ ก็ซื้อกับเขาบ้าง ก็ขนาดไปซื้อร้านที่รัฐบาลแนะนำ ยังเจอปลอมไปเกือบครึ่ง เอาว่าในส่วนที่ไม่ปลอมก็แล้วกัน ผมก็เอาส่วนนั้นมาลองกินทุกรูปแบบ ผลสุดท้าย ผมก็ยังต้องนั่งเครื่องบินกลับไทยอยู่ดี หมายความว่ากินแล้ว ผมก็ยังบินไม่ได้ แล้วไอ้หนอน(ไม่รู้ตัวผู้ตัวเมียน๊ะ แต่ขอไอ้ไว้ก่อน)ที่กินเข้าไปแล้ว ราคาโค-ตะ-ระแพงเลย แต่ร่างกายผมก็เฉย ถ่ายออกมาสีสันเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นทองอย่างที่คิดครับ แต่ผมก็ไม่ได้ว่าหรือคัดค้านอะไร ยิ่งข่าวออกไปเยอะ ผมก็ทำเชื้อขายส่งออกอยู่แล้ว มันก็ดีไปอย่างสำหรับผมน๊ะ
อุปสรรคที่เจอก็คือ กว่าจะเลี้ยงตัวหนอนได้ ใช้เวลานาน ถืงแม้จะเลี้ยงหนอนได้ ก็ใช่ว่า เชื้อเห้ดถั่งเช่าจะเข้าไปในตัวหนอน โดยเฉพาะหนอนที่สมบูรณ์ หรือเมื่อเข้าไปแล้ว มันไม่ยอมสร้างดอก(Sporophore) ได้ และปัญหาที่สำคัญ คือ ก็ยังไม่รูทั้งหมดดั่งธรรมชาติ เช่นเดียวกับเห็ดโคน ใครๆก็เพาะไม่ได้ คนประเภทอวดรู้ หรือรู้มาก แต่รู้ไม่จริง ก็อ้างสาเหตุต่างๆมากมายสารพัด บ้างก็บ้าไปเอาปลวกมาเลี้ยง บ้างก็ไปเอาดงพระยาปลวกมาเลี้ยง บ้างก็ไปบดเอาปลวก เอาพระยาปลวกมาสกัด ผลสุดท้ายก็ยังเพาะเห็ดโคนไม่ได้ ผมก็ถูกถามมาโดยตลอด คำตอบที่ผมให้ ฟังแล้วดูมันกวน แต่ก็ต้องตอบว่า ไม่รู้ เพราะหากรู้ ป่านนี้ก็เพาะเองแล้ว เช่นเดียวกับถั่งเช่าครับ ตอนนี้รู้ยังไม่หมด จึงขออนุญาตตอบแต่เพียงเท่านี้ สนใจอย่างไร จะไปร่ายยาวในเทคโนโลยีชาวบ้านในเร็วๆนี้ครับ
ผมเองยังเจอของปลอมเลยครับ เขาบอกให้เอามาส่องกล้องดู ผมก็ส่องแล้ว ข้างนอกมันเป็นหนอนครับ แต่ข้างในเป็นแป้งครับ บ้างก็บอกว่า เอาแม่เหล็กดูดดู หากแม่เหล็กดูดติด ก็แสดงว่า เขาใส่ผงเหล็กเข้าไป ไอ้พวกมิจฉาชีพมันร้ายครับ มันก็เอาตะกั่วใส่เข้าไปแทนครับ แม่เหล็กมันไม่ดูดตะกั่วเสียด้วยสิ งั้น ของแท้จะซื้อได้จากไหนล่ะ โน่นไง ที่ประเทศภูฎานครับ เพราะคนที่นั่นยังซื่อๆอยู่ รัฐบาลควบคุมการเก็บและการขายอย่าเข้มงวด แบบนี้ไว้ใจได้ และอีกไม่นาน เขาจะแต่งตั้งผมเป็นตัวแทนทั่วโลก ตอนนี้เล่นตัวเล็กน้อย ทำทีเป็นไม่สนใจไปก่อน เขาก็ได้ส่งคนมาเจรจาหลายรอบและหลายคณะแล้ว อีกไม่นานเกินรอครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ อาจารย์ตอบได้ชัดเจนมากเลยครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Wed Jul 14, 2010 6:53 pm

พอฟังอาจารย์แล้วก็ทำให้สงสัยเลย ไม่รู้ว่าเห็ดถังเช่าที่มีจะใช่ของแท้รึเปล่า
สงสัยคงต้องลองหยดไอโอดีน ดูแล้วล่ะครับ
แต่ผมว่าเห็ดถังเช่า คนออกจะฮือฮามากๆ ถ้าใครไปตามกระแสแล้วเจอของปลอมคงจะเสียใจน่าดูเลยครับ

เดี๋ยวนี้คนติดวัตถุมากๆ แล้วก็กลัวตาย ขอกินอะไรดีๆ ที่ทำให้มีอายุยืนยาว
แต่ผมว่าเรื่องกลัวความตายก็ไม่ผิดนะครับ คนส่วนมากใครๆก็เป็นกัน แต่ถ้าลองหันกลับไปหาธรรมะและธรรมชาติ
ผมว่าชีวิตน่าจะยืนยาวและมีความสุขมากขึ้นโดยอัตโนมัติอยู่แล้วครับ

ผมอ่านมาหลายกระทู้ ผมชอบมากครับ ที่อาจารย์พูดตรงๆ อันไหนบอกได้ก็บอกเลย แล้วตอบดีมากด้วย
อันไหนยังบอกมากไม่ได้ก็ตอบเป็นแนวทางไว้ ผมคงต้องรบกวนอาจารย์ไปอีกนานเลยครับ เรื่องเห็ด
เพราะว่าผมยังหัดคลานอยู่ อีกนานถึงจะพอเข้าใจอะไรมากขึ้นบ้าง
ขอบคุณมากครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ