รบกวนอาจารย์กรุณาช่วยดู สปอร์เห็ดแครงที่อยู่ในอาหาร PDA ให้ด้วยครับ

Go down

รบกวนอาจารย์กรุณาช่วยดู สปอร์เห็ดแครงที่อยู่ในอาหาร PDA ให้ด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Tue Jul 16, 2013 7:43 pm

สวัสดีครับอาจารย์อานนท์ ที่เคารพ

รบกวนอาจารย์ดูภาพด้านล่าง เป็นสปอร์เห็ดแครงที่ผมเก็บจากดอกเห็ด โดยการเปิดสำลีฝาขวดวุ้น PDA แล้วรีบปิด ภาพที่เห็นหลังจากเก็บมาแล้ว 5 วัน จะเห็นว่า ขึ้นเป็นจ้ำ เป็นวงเยอะมาก ผมไม่แน่ใจว่าอันนี้เป็นสปอร์ของเห็ดแครงทั้งหมดหรือเปล่าครับ เพราะนี่เป็นการเก็บสปอร์ครั้งแรก ซึ่งเป็นจ้ำเยอะมาก แล้วหากมันขยายเต็มขวด เราสามารถที่จะถ่ายวุ้นลงเมล็ดข้าวฟ่างได้เลยใช่มั้ยครับ

อันนี้เป็นการทดลองเก็บสปอร์เป็นครั้งแรกครับ ... ครั้งแรกย่อมมีความตื่นเต้นครับอาจารย์

รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ

ขอบคุณครับ

บรรลุ บุญรอด

avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ลักษณะเส้นสีขาวที่เจริญในอาหารวุ้นหลังจากทำการเปิดจุกสำลี เพื่อให้สปอร์ของเห็ดแครงเข้าไป แล้วทิ้งไว้ไม่กี่วัน ก็จะสังเกตเห็นเส้นใยสีขาวๆเกิดขึ้น เป็นเส้นใยขั้นที่ 1 ของเห็ดแครงครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Jul 17, 2013 8:39 am

ถูกต้องครับ เส้นใยสีขาวๆที่เกิดขึ้นในขวดนั้น น่าเป็นเส้นใยขั้นที่ 1 ของเห็ดแครง เพราะสปอร์ของเห็ดแครง เมื่อมันเจออาหารที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่้เหมาะสม เพียงไม่กี่ชั่วโมงมันก็จะงอกออก จะสังเกตเห็นไหมว่า เส้นใยขั้นที่ 1 จะมีลักษณะขาวฟู เจริญไม่สม่ำเสมอ เพราะมันอยู่ในสถานะของอวัยวะสืบพันธุ์ มันไม่สามารถพัฒนาเป็นดอกได้ แต่หากมันจับคู่กับเส้นใยที่มีเพศต่างกัน เข้ากันได้ มันก็จะรวมตัวกัน ผสมพันธุ์กัน กลายเป็นเส้นใยขั้นที่ 2 ดังนั้น ขอให้สังเกตให้ได้ เพราะดูจากรูปแล้ว มีเส้นใยขั้นที่ 1 ที่เกิดจากหลายสปอร์อยู่ในขวดเดียวกัน หากปล่อยไว้อีกสักระยะหนึ่ง มันจะมีเส้นใยบางส่วนผสมพันธุ์กันได้ และจะเจริญเร็วมาก จากนั้นไม่นาน เส้นใยขั้นที่ 2 ที่เกิดจากเส้นใยขั้นที่ 1 ที่ผ่านการผสมพันธุ์กันแล้ว เมื่อมันกินอาหารเต็มที่และแก่ตัวแล้ว มันจะรวมตัวกันเป็นดอกเห็ด ให้เอาดอกเห็ดที่เกิดจากการผสมพันธุ์นีร้แหละ เอาไปขยายพันธุ์แบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ อย่าได้ไปเอาเชื้อจากกลุ่มเส้นใยที่งอกจากสปอร์ เพราะมันอาจจะมีทั้งเส้นใยขั้นที่ 1 และ 2 รวมทั้งพวกที่เป็นหมัน จะทำให้เชื้อเห็ดไม่แข็งแรง แต่การแยกเนื้อเยื่อจากดอกเห็ดที่เกิดใหม่นั้น หากนำไปเพาะทดสอบผลผลิตและคุณภาพ เราอาจจะโชคดีได้สายพันธุ์ที่ดีขึ้นใหม่ได้ ขอให้โชคดีครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ