อยากทราบตารางอบรมครั้งต่อไปค่ะ

Go down

อยากทราบตารางอบรมครั้งต่อไปค่ะ

ตั้งหัวข้อ  SUREERAT on Tue Apr 08, 2014 2:12 pm

สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ อยากเข้าร่วมอบรม ทั้งการเพาะเห็ดถุง และ เห็ดเป็นยา
(หรือเห็ดอื่นๆด้วยค่ะ) เพราะกำลังหาความรู้ และข้อมูลต่างๆ เพื่อที่จะตัดสินใจ ว่าจะเพาะเห็ดตัวไหนดี รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

SUREERAT

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 07/04/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เริ่มกำหนดการอบรมเห็ดชนิดปรับปรุงแก้ไขเนื้อหา สาระ เทคนิควิธีการใหม่ๆ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Apr 11, 2014 8:55 am

ครับว่างเว้นการเปิดอบรมเห็ดไปเกือบ 3 เดือน เพราะทาง ดร.อานนท์ เอื้อตระกูลและคณะ ทำการแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง วิธีการ เพิ่มเติมเนื้อหาสาระ เทคนิคและวิธีการเพาะเห็ดต่างๆให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ทั้งวัสดุเพาะ อาหารเสริม แรงงาน เชื้อเพลิง ที่เป็นปัจจัยหลักในการผลิต ต่างก็มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ปรกอบกับปัจจุบัน เรานำเห็ดต่างๆจากต่างประเทศเข้ามาบริโภคเพิ่มขึ้นทุกปีๆละไม่ต่ำกว่า 6 แสนตัน ทั้งๆที่เราสามารถเพาะเห็ดต่างๆเหล่านี้ได้ทุกชนิด และได้ดีกว่าต่างประเทศ เช่น เห็ดที่เพาะในห้องควบคุมต่างๆ กลับง่ายไม่แพ้เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ที่เพาะกันทั่วไปในบ้านเรา ดังนั้น ในช่วงที่ว่างเว้นการอบรมไปเกือบ 3 เดือนนั้น ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค ได้รับพนักงานเพิ่ม ทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ทำการฝึกหนักทางด้านการปฏิบัติ เพื่อที่จะรองรับเป็นผู้ช่วยครูฝึกต่อไป กำหนดการเปิดอบรมใหม่ต่อไปจะมีดังนี้
1. วันที่ 10 พ.ค. 2557อบรมการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก

อันได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดขอนขาว เห็ดขอนดำ เห็ดลม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหิมาลัย เห็ดตีนแรด เห็ดหลินจือ เป็นต้น สิ่งที่จะเน้นเป็นพิเศษในการอบรมครั้งนี้ จะเน้นเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเห็ด สารอาหารที่เห็ดต้องการ ความเป็นกรด-ด่างของอาหาร วัสดุเพาะ ที่ไม่ได้เน้นเพียงแต่ขี้เลื่อยไม้ยางพารา การใช้วัสดุที่ไม่ใช่ขี้เลื่อย การเสริมอาหารที่ใช้เสริมแทนรำละเอียด ที่นับวันมีราคาสูงขึ้น แต่คุณภาพลดลง การเตรียมวัสดุเพาะผ่านขบวนการหมักโดยเชื้อจุลินทรีย์เฉพาะ การเตรียมวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป การทำก้อนเพาะเห็ดขนาดทั่วไปและขนาดใหญ่ตามที่ต้องการ การนึ่งแบบทั่วไป การนึ่งแบบประยุกต์ การบ่มเชื้อ การเปิดดอกเห็ดแต่ละชนิด เป็นต้น ระยะเวลาการอบรมเพียง 1 วัน ตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. รวมทั้งค่าเอกสารประกอบคำบรรยาย อาหารกลางวัน อาหารว่าง บัตรสมาชิกตลอดชีพ และประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นต์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
2. วันที่ 31 พ.ค. 2557 อบรมการเพาะเห็ดเป็นยา
หมายรวมทั้งวิธีการทำเชื้อบริสุทธิ์ การเพาะ การนำเอาส่วนต่างๆของเห็ดไปทำเป็นอาหารเสริม และยา การหมักเอ็นไซม์จากเห็ด การเข้าสูตรยา โดยเห็ดเป็นยาที่จะใช้ในการอบรมนั้น จะเป็นเห็ดสำคัญที่ใช้กันเป็นหลักทั่วโลกได้แก่ เห็ดถั่งเช่า เห็ดถั่งเช่าสีทอง เห็ดกระถินพิมาน เห็ดหลินจือ เห็ดไม๊ตาเก๊ะ เห็ดหัวลิง เห็ดฮุนชิ เห็ดแครง ระยะเวลาการอบรมเพียง 1 วัน ตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. รวมทั้งค่าเอกสารประกอบคำบรรยาย อาหารกลางวัน อาหารว่าง บัตรสมาชิกตลอดชีพ และประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นต์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
3. อบรมการเพาะเห็ดฟางแบบอานนท์ 52(แบบแยกส่วนชัดเจน)
ยังไม่มีกำหนดวันที่แน่นอน แต่น่าจะเป็นเดือนมิถุนายน โดยจะเน้นเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเห็ด สารอาหารที่เห็ดต้องการ ความเป็นกรด-ด่างของอาหาร วัสดุเพาะ อาหารเสริม การหมักแบบอับอากาศ(Phase I) การหมักแบบใช้อากาศ (Phase II) การอบฆ่าเชื้อแบบแยกส่วน(ใส่กระบะ) การเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง การเปิดดอกเห็ดแบบแยกส่วน เปิดในพื้นที่หรือโรงเรือนเฉพาะ ที่สามารถโยกย้าย หรือทำเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ได้ เฉกเช่น การเพาะเห็ดในถุง ที่แบ่งงานกันอย่างชัดเจน การเก็บเกี่ยวผลผลิต การช๊อคหรือทำให้เห็ดฟางยืดอายุการเก็บได้ ที่สำคัญที่เป็นปัญหาใหญ่หลวงในวงการเห็ดฟางและเป็นจุดที่ทำเงินค่อนข้างมาก คือ การทำเชื้อเห้ดฟางให้ได้คุณภาพ ดังนั้น การอบรมเห็ดฟางครั้งนี้ จะเน้นเรื่อง การทำเชื้อเห็ดฟางเป็นสำคัญด้วย ระยะเวลาการอบรมเพียง 1 วัน ตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. รวมทั้งค่าเอกสารประกอบคำบรรยาย อาหารกลางวัน อาหารว่าง บัตรสมาชิกตลอดชีพ และประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นต์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
4. อบรมการเพาะเห็ดเยื่อไผ่(รุ่นแรก รุ่นประวัติศาสตร์)คงจะเป็นประมาณเดือนมิถุนายน 2557
ขณะนี้ ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค ได้เตรียมการเพาะเห็ดเยื่อไผ่จากหลากหลายวิธี รวมทั้งการทำเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ ที่พิสูจน์แล้วว่า ประเทศไทยเราสามารถเพาะเห็ดเยื่อไผ่ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งเห็ดเยื่อไผ่เป็นสุดยอดของอาหารบำรุงสมอง บำรุงร่างกาย บำรุงปอด ปีๆหนึ่ง เราสั่งเข้าเห็ดเยื่อไผ่แห้งมากกว่า 6 พันตัน หรือเทียบเป็นเห็ดสดเกือบแสนตัน(เห็ดสด 12-14 กก. ทำเป็นเห็ดเยื่อไผ่แห้งได้ 1 กก.) ดังนั้น เห็ดเยื่อไผ่ จะกลายเป็นเห็ดเศรษบกิจที่สำคัญของไทยในอนาคตอย่างแน่นอน เพียงแต่เทคนิควิธีการทำเชื้อ การเพาะเห็ดเยื่อไผ่ถูกปิดเป็นความลับมานานแล้ว นี่จะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของวงการเห็ดไทย ที่ทางสถาบันอานนท์ไบโอเทค วางแผนที่จะทำการเปิดอบรมการเพาะเห็ดเยื่อไผ่แบบครบวงจร ตั้งแต่การทำเชื้อ การเพาะ การเก็บเกี่ยวและการแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ ระยะเวลาการอบรมเพียง 1 วัน ตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. รวมทั้งค่าเอกสารประกอบคำบรรยาย อาหารกลางวัน อาหารว่าง บัตรสมาชิกตลอดชีพ และประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นต์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล (ดูเหมือนว่า มีผู้จองเข้ารับการอบรมเห็ดเยื่อไผ่จำนวนมากแล้ว)
5. อบรมการเพาะเห็ดโคนน้อย
เห็ดโคนน้อย เป็นเห็ดที่ใช้เวลาเพาะสั้นที่สุด คือ ประมาณ 5-7 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว เป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูงที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเห็ดที่เจริญเติบโตวัน ออกดอกไว ดอกแก่และเหี่ยวไว แต่มีรสชาติอร่อยมาก ทั้งรูปร่างและรสชาติคล้ายเห็ดโคนมาก สามารถเพาะได้ตลอดทั้งปี ในวัสดุหลายหลาย แม้กระทั่งวัสดุที่ใช้เพาะเห็ดอื่นๆแล้ว ขบวนการทำเชื้อและการเพาะใกล้เคียงกับเห็ดฟางมาก ในการอบรมเห็ดโคนน้อยก็จะสอนในทำนองเดียวกับการเพาะเห็ดฟางแบบอานนท์ 52 โดยเน้นเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเห็ด สารอาหารที่เห็ดต้องการ ความเป็นกรด-ด่างของอาหาร วัสดุเพาะ อาหารเสริม การหมักแบบอับอากาศ(Phase I) การหมักแบบใช้อากาศ (Phase II) การอบฆ่าเชื้อแบบแยกส่วน(ใส่กระบะ) การเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดฟาง การเปิดดอกเห็ดแบบแยกส่วน เปิดในพื้นที่หรือโรงเรือนเฉพาะ ที่สามารถโยกย้าย หรือทำเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ได้ เฉกเช่น การเพาะเห็ดในถุง ที่แบ่งงานกันอย่างชัดเจน การเก็บเกี่ยวผลผลิต การแปรรูปเห็ดโคนน้อย ระยะเวลาการอบรมเพียง 1 วัน ตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น. รวมทั้งค่าเอกสารประกอบคำบรรยาย อาหารกลางวัน อาหารว่าง บัตรสมาชิกตลอดชีพ และประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นต์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม การสมัคร รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการอบรม กรุณาติดต่อได้ที่ 02-9083308 และ 0860830202
Pai_Anonworld
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดเยื่อไผ่อบรม 28 มิย นี้นะครับ

ตั้งหัวข้อ  chakkaran on Mon Jun 16, 2014 11:12 am

ได้ทราบจากอาจารย์แล้วว่าอบรมเห็ดเยื่อไผ่ วันนี้ 28 มิถุนายนนี้นะครับ
chakkaran
chakkaran

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 08/08/2013
Age : 40

ดูข้อมูลส่วนตัว http://thaitumweb.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: อยากทราบตารางอบรมครั้งต่อไปค่ะ

ตั้งหัวข้อ  SUREERAT on Mon Jun 16, 2014 2:21 pm

chakkaran พิมพ์ว่า:ได้ทราบจากอาจารย์แล้วว่าอบรมเห็ดเยื่อไผ่ วันนี้ 28 มิถุนายนนี้นะครับ

ขอบคุณที่แจ้งนะค่ะคุณจักรัญ

SUREERAT

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 07/04/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สวัสดีคับ

ตั้งหัวข้อ  น้องข้าวหอม on Thu Jun 26, 2014 4:06 pm

ขอสมัครสมาชิกใหม่ด้วยนะคับ

น้องข้าวหอม

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 26/06/2014
Age : 47
ที่อยู่ : 9/96 ม.8 ม.วิคทอเรียฯ บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ