สนใจเพาะเห็ดตับเต่าในสวนป่ายูคาครับ

Go down

สนใจเพาะเห็ดตับเต่าในสวนป่ายูคาครับ

ตั้งหัวข้อ  สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ on Sun Aug 08, 2010 10:37 am

กราบเรียนถามท่านอาจารย์

กระผมสมาชิกเลขที่ 2553/P93/2519 สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ มีความสนใจต้องการเพาะเห็ดตับเต่าในสวนป่ายูคาที่ผมได้ปลูกไว้ อายุ 3 ปีแล้ว จำนวน 1o,ooo ต้น บนเนื้อที่ 27 ไร่ ที่ หมู่บ้านโนนเมือง ต.โนนเมือง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
และได้ปลูกไผ่เลี้ยงไว้อีก1000 กอ อายุ 3 ปี ไผ่ตงลืมแล้ง 60 กอ อายุยังไม่ถึงปี

ประเด็นที่ต้องการถามคือ

1. การเพาะเห็ดตับเต่าในสวนป่ายูคา ต้นยูคาต้องมีอายุกี่ปีขึ้นไปครับ

2. อีกนานมั๊ยครับกว่าที่อาจารย์จะเปิดอบรมการเพาะเห็ดตับเต่า

3. ตอนแรกผมจะปลูกยูคาเพื่อตัดต้นขาย ตอนนี้ผมเปลี่ยนใจคิดว่าผมจะปลูกไว้เพื่อเพาะเห็ดตับเต่า อาจารย์ว่าดีมั๊ยครับ

4. ส่วนสวนไผ่พอจะเพาะเห็ดอะไรได้บ้างครับ เห็ดตับเต่าเพาะได้หรือเปล่าครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ


สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 19/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม้ยูคาสามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้ และไม้ไผ่ ใช้เพาะเห็ดยื่อไผ่ดีกว่าราคาดีด้วย

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Wed Aug 11, 2010 4:03 pm

นี่ผมคิดว่า วันนี้คงจะตอบกระทู้ของคุณประวัติเสียก่อน สังขารก็คงไปไม่ไหวแล้ว แต่พอทบทวนดูคำถามของคุณมันใกล้เคียงกัน ก็เลยเหมาต่อไปเลย เอาเป็นว่า ตอบคำถามคุณทีละข้อก่อน
1.ไม้ยูคาสามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นรองมะกอกน้ำ ทองหลางและโสน อย่างไรก็ตาม อย่าไปคิดว่า พอคุณมีต้นไม้นั้น ต้นไม้นี่แล้ว คุณจะทำการเพาะเห็ดตับเต่าได้เสมอไป ทั้งนัี้ ทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับว่า คุณเข้าใจธรรมชาติของเห็ดตับเต่าเป็นเช่นไร จากคำถามที่ถามว่า อายุเท่าไหร่จึงจะเพาะเห็ดตับเต่าได้ก็เหมือนกัน จะต้องขออธิบายเสียเล็กน้อยว่า เห็ดตับเต่า เห็ดละโงก เห็ดเสม็ด เห็ดเผาะ เห็ดมันปู พวกนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นเชื้อไมโคไรซ่า หมายความว่า มันจะต้องอาศัยรากพืช (เดี๋ยวขอเบรกนอนพักเอาแรงก่อน เพราะเชื้อไข้หวัดใหญ่มันออกฤทธิ์ปวดไปทั้งตัว เมื่อฟื้นแล้วจะมาว่าต่อ) เอาล่ะมาว่ากันต่อ เชื้อเห็ดจะอาศัยพลังงาน ฮอร์โมนและเอ็นไซม์สดๆจากพืช ขณะที่พืชก็จะอาศัยเชื้อเห็ดช่วยย่อยแร่ธาตุอาหารบางอย่างที่ต้นไม้ไม่สามารถย่อยได้ เช่น ธาตุฟอสฟอรัส ให้อยู่ในรูปที่พืชเอาไปใช้ได้ และมันยังเป็นเกรากำบังไม่ให้รากพืชได้รับอันตรายจากศัตรูและโรคพืช และช่วยเพื่มการดูดซับความชื้นให้แก่พืช ทำให้พืชทนสภาพแห้งแล้วได้เป็นอย่างดี สิ่งมีชีวิตทั้งสองที่อาศัยอยู่กันแบบพึ่งพาอาศัยกันเช่นนี้ จะส่งผลดีต่อกันและกัน กล่าวคือ ต้นไม้ใดที่มีเชื้อเห็ดเข้าไปอาศัยที่ราก เช่น ต้นยูคานั้น จากการทดลองพบว่า จะทำให้ต้นไม้โตเร็ว และผลผลิต คือ น้ำหนักของเนื้อไม้จะมากขึ้นกว่าต้นที่ไม่มีเชื้อเห็ดประมาร 20.6% ไม้อย่างอื่นอาจจะสูงกว่านี้ ที่ยุโรปและจีน เขาต้องเอาเชื้อเห็ดตับเต่าใส่เข้าไปยังรากของกล้าไม้สนหรือไม้โอ็ต แล้วเขาสังเกตว่ามีต้นไหนโตเร็วกว่าปกติ นั่นแสดงว่า มันมีเชื้อเห็ดตับเต่าเกาะที่รากแล้ว เขาจึงย้ายไปลงดินปลูก ต้นไม้ก็จะโตเร็ว และมีดอกเห็ดเกิดขึ้นด้วย ดังนั้น คำถามถึงเรื่องอายุของต้นไม้นั้น ตอบได้ว่า จะให้ดีก็คือ ระยะที่เป็นกล้าพันธุ์ เพราะเป็นระยะรากกำลังเจริญเติบโต เชื้อเห็ดจะเข้าไปเกาะติดได้ง่าย โดยใช้เชื้อเห็ดน้อยกว่า แต่ก็มิได้หมายว่า จะสนับสนุนให้คุณไปตัดต้นแก่แล้วเริ่มปลูกจากต้นเล็กใหม่ แล้วที่คุณบอกว่า หากธุรกิจการเพาะเห็ดตับเต่าดี คือ สามารถใช้ต้นยูคาคุณเพาะเห็ดตับเต่าได้ คุณก็จะไม่ตัดต้นยูคา แต่จะเอามาเพาะเห็ดตับเต่าดีกว่า เป็นความเข้าใจที่ผิดถนัดเลยครับ ดังได้บอกไปแล้วว่า เชื้อเห็ดมันจะเข้าไปเกาะกับปลายรากของรากอ่อนของพืชเท่านั้น การที่คุณตัดไม้ออกไป แล้วทำการไถพรวนให้รากบางส่วนขาด แล้วใส่ปุ๋ยบำรุง ต้นใหม่และรากใหม่มันก็จะเกิดขึ้น ตอนนั้นแรก เป็นจังหวะเหมาะที่สุด ที่จะใส่เชื้อเห็ดเข้าไป ดังได้กล่าวมาแต่ต้นแล้วว่า หากต้องการที่จะเพาะเห็ดตับเต่าให้ได้ผล คุณจะต้องดูแลรักษามันให้ถูกต้องด้วย ไม่ใช่เอาเชื้อเห็ดใส่เข้าไปแล้วก็จบกัน จบแน่ ก็คือ ไม่ได้อะไรเลย นอกจากเสียเงินและเสียเวลาเท่านั้น
2. มันคงจะต้องมีการเปิดอบรมเรื่องนี้อย่างละเอียดเสียที แต่ตอนนี้ เรื่องของการอบรม อาจจะทิ้งช่วงไประยะหนึ่งก่อน เพื่อให้ทางบริษัทไฟน์อินโฟ ได้มีเวลาในการจัดสถานที่ห้องอบรมใหม่ เพื่อไม่ให้มันซ้ำๆซากๆ เอาเป็นว่า หากเขาดำเนินการเสร็จเมื่อไหร่ ก็คงได้กำหนดเวลาการอบรมสักที
3.ดีแล้วล่ะที่คุณปลูกยูคา แต่ให้มันมีรายได้ทั้งสองทาง ยิ่งคุณบำรุงต้นยูคาให้ดี คุณก็ได้ผลผลิตสูง และก็ได้เห็ด ที่อาจจะสร้างรายได้สูงกว่ายูคาอีกหลายเท่า ไม่เพียงแต่เห็ดตับเต่าเท่านั้น ที่เกิืดในป่ายูคา แม้กรทะ่ง เห็ดเสม็ด เห็ดระโงก เห็ดเผาะ ก็สามารถเกิดในป่ายูคาได้
4. แหมน่าอิจฉาคุณจัง คุณมีสวนที่ผมต้องการจะมีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไผ่ เพราะปีๆหนึ่ง เรานำเอาเห็ดเยื่อไผ่ หรือเห็ดร่างแหเข้ามาจากจีนมูลค่าปีละหลายร้อยล้านบาท ทั้งๆที่บ้านเราสามารถเพาะเห็ดเยื่อไผ่ได้ด้วยกรรมวิธีง่ายๆ โดยใช้ไม้ไผ่ ใบไผ่ ต้นไผ่ของคุณนี่แหละ สามารถเพาะได้ตลอดทั้งปี นี่ผมกำลังไปหาที่เหมาะๆอยู่กำลังเจรจาแถวพัฒนานิคม หากได้ก็กะว่า จะเอาไว้เป็นศูนย์ในการเพาะเห็ดตับเต่าและเห็ดเยื่อไผ่แบบครบวงจร หรือทำเป็นลักษณะอุทยานเห็ดเป็นยาอะไรทำนองนั้น ส่วนรายละเอียดการเพาะนั้น ก็จะทยอยนำมาเล่าให้ฟัง ตอนนี้จะให้ดูรูปไปพลางๆก่อนก็แล้วกัน หมายเหตุเฉพาะรูปที่เตรียมไว้ก็เสียเวลาหาพอสมควร เพราะรูปที่ถ่ายมันมีหน่วยความจำสูง ต้องทำการลดขนาดลง แล้วยังไม่พอ ผมจำเป็นต้องใส่ระหัสเข้าไปด้วย เพราะระยะหลังมีนักโจรกรรมทางเน็ตเยอะมาก พวกนี้ คอยแต่จะแอบเอารูปของเราไป แล้วเอาไปทำเอกสารหรือหนังสือขายโดยไม่เคยขออนุญาตก่อนเลย

ลักษณะของเส้นใยเห็ดเข้าไปเกาะตรงปลายรากพืช ทำให้รากโตขึ้น
ดอกเห็ดตับเต่าจะเกิดขึ้นได้ จากเส้นใยเห็ดที่เกาะตามรากพืชส่งอาหารมาเลี้ยงดอกเห็ดเท่านั้น
ดอกเห็ดตับเต่าที่เกิดบริเวณโคนต้นไม้
เห็ดตับเต่าเกิดขึ้นใต้ต้นโสน
เห็ดเยื่อไผ่สดๆเก็บจากไร่
แปลงเพาะเห็ดเยื่อไผ่ เพาะแบบง่ายๆกลางแจ้ง
หากเพาะถูกวิธีผลผลิตต่อวันสูงมาก
ลักษณะดอกเห็ดเยื่อไผ่ที่ตลาดต้องการ คือ สายพันธุ์กระโปรงยาว
ลักษณะดอกเห็ดเยื่อไผ่กำลังตูมและเริ่มบาน
ลักษณะแปลงเพาะที่กำลังเก็บผลผลิต
ลักษณะดอกบานเต็มที่การทำแปลง เตรียมวัสดุเพาะ และใส่เชื้อเห็ดเยื่อไผ่
การแปรรูปเห็ดเยื่อไผ่ ด้วยการอบให้แห้ง

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สนใจเพาะเห็ดตับเต่าในสวนป่ายูคาครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Thu Aug 12, 2010 6:52 pm

อาจารย์อานนท์เป็นคนที่เก่งมากเลยครับ ผมเห็นอาจารย์เป็นคนนำเห็ดหลายๆชนิดมาให้ได้รู้จัก
เป็นคนจุดประกายเรื่องเห็ดให้กับหลายคน รวมทั้งผมด้วย

เรื่องเห็ดเยื่อไผ่ก็น่าสนใจมากครับ ผมก็เพิ่งรู้ว่าเยื่อไผ่ที่กินในน้ำแกงคือเห็ดเมื่อตะกี้เองครับ ตอนแรกผมคิดว่ากินไม่ได้ด้วยซ้ำ
ผมสนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเห็ดเป็นความรู้ติดตัวไป เห็ดเป็นอะไรที่น่าสนใจมากครับ

เห็นอาจารย์บอกว่า จะทยอยเล่าเรื่องเห็ดเยื่อไผ่ให้ฟัง ผมจะปูเสื่อรอฟังเลยครับ คิดว่าหลายๆคนก็คงอยากฟังเช่นเดียวกัน

สุดท้ายนี้ก็ ขอบารมีคุณพระศรีรัตนตรัยช่วยคุ้มครองให้อาจารย์และครอบครัวให้มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ
+สุขสันต์วันแม่ด้วยครับผม

ขอขอบคุณอาจารย์อานนท์และคณะมากครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ธัชพงศ์


แก้ไขล่าสุดโดย tat_gun เมื่อ Thu Aug 12, 2010 8:52 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : เพิ่มเติมข้อความ)
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ