สอบถามเรื่องต้น Rubal

Go down

สอบถามเรื่องต้น Rubal

ตั้งหัวข้อ  kraingsak on Sun Sep 05, 2010 9:39 am

สวัสดีครับอาจารย์อานนท์ ผมได้ทราบมาว่าอาจารย์ได้รับต้น Rubal ซึ่งผมได้ทราบเบื้องต้นว่า การปลูกเหมือนปลูกยางพารา และให้ปริมาณน้ำยางมากกว่ายางพาราในบ้านเรา ไม่ทราบว่าตอนนี้อาจารย์ได้ขยายพันธ์หรือไม่ เพราะผมเป็นคนภาคใต้ จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นจังหวัดแรกที่ได้มีการนำต้นยางพาราเข้ามาปลูก จึงอยากจะนำต้น Rubal ลองไปปลูกทีี่บ้านดูว่าให้ผลผลิตน้ำยางพารามากกว่าจริงหรือไม่
ส่วนเรื่องที่อาจารย์จะเปิดศูนย์อบรมแห่งใหม่ ไม่ทราบจะเริ่มเมื่อไหร่ครับ ภายในปีนี้รึเปล่าครับ ผมขอสมัครเป็นคนแรกเลยครับ

ด้วยความเคารพอย่ีางสูง
เกรียงศักดิ์ แซ่ิลิ่ม

kraingsak

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 29/08/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นรูเบิลกำลังอยู่ระหว่างการขยายพันธุ์ให้ได้มากๆก่อน ส่วนเรื่องอุทยานเห็ดเอื้อตระกูลเริ่มเคาะระฆังแล้วเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2553

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sun Sep 05, 2010 11:31 am

ใช่ครับผมมีต้นรูเบิล หรือที่เขาเรียกว่า แฟรงคินเซ่น เป็นไม้ทะเลทราย ที่ให้น้ำยางใช้เป็นกำยานของสองศาสนา คือ อิสลามและคริสต์ ยางอย่างดีมีราคาแพงมาก เป็นไม้โตช้า ขยายพันธุ์ได้ยาก ตอนแรกผมได้จากคนไทยที่ไปทำธุรกิจอยู่ตะวันออกกลาง ขอสงวนนามไม่เอ่ยชื่อ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับธุรกิจของท่าน และหลังจากนั้น ผมได้สั่งมาจากหลายแหล่ง จากลูกศิษย์ลูกหาที่มาลี และเอธิโอเปีย จึงจัดการขยายยกใหญ่ให้ได้จำนวนมากเป็นหมื่นต้นเสียก่อน แล้วจะนำไปปลูกในทั่วทุกภาคของประเทศ เพราะมันสามารถเจริญได้เป็นอย่างดีในประเทศไทยทุกภูมิภาค แต่การที่จะให้น้ำยางดีและมีคุณภาพหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ ยางไม้ชนิดนี้เกรดสูงราคาจะสูงมาก และเราน่าจะมีโอกาสผลิตได้ คาดว่า ต้นไม้ชนิดนี้ จะต้องเป็นต้นไม้เศรษบกิจของประเทศไทยอย่างแน่นอน
สำหรับอุทยานเห็ดและศูนย์เห็ดครบวงจรได้เริ่มแล้วครับ ดยเมื่อวาน คือ วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของศูนย์ สมาชิกอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าอาวาสวัดเทพชัยมงคล ได้ไปดูสถานที่และวางแผนที่จะพัฒนาพื้นที่ และที่ว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อวานก็เพราะว่า ที่ที่จะตั้งศูนย์นั้น มันอยู่ปากทางที่ผู้คนเรือนพันเรือนหมื่น ที่จะมาล่าเห็ดโคน ที่เป็นแหล่งเห็ดโคนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด ใหญ่กว่าจังหวัดการจนบุรี หรืออาจจะใหญ่กว่าทุกที่ในไทยหรือในโลก เพราะมันจะขึ้นพร้อมๆกันบนภูเขาพุคา ที่ไม่สูงมากนัก นักล่าเห็ดสามารถขึ้นลงได้สบาย และเวลาเห็ดโคนมันออก มันจะออกพร้อมๆกัน ระยะทางของภูเขาที่มีเห็ดโคนเกิดขึ้นเป็นสิบๆกิโลเมตร จึงมีปริมาณมากพอที่จะเป็นโอกาสให้ผู้คนจากที่อื่น เข้ามามีโอกาสออกล่าเห็ดโคนกัน เนื่องจากคนในท้องที่ ไม่สามารถที่จะเก็บเห็ดโคนได้ทัน ผมจึงคิดว่า หากปล่อยไปเช่นนี้ และหากคนรู้แล้วหลั่งไหลเป็นเรือนหมื่นเรือนแสนแล้ว จะทำให้ระบบนิเวศน์ของพื้นที่ดังกล่าวเสื่อมโทรมลงไปได้ จึงสั่งให้ทำโครงการรณรงค์อนุรักษ์เห็ดโคนขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อจะแนะนำ ส่งเสริม สนับสนุน ให้มีการล่าหรือเก็บเห็ดโคน พร้อมทั้งการอนุรักษ์อย่างถูกวิธี และที่ให้รีบดำเนินการทันที เพราะ กำลังเป็นเวลาที่เห็ดโคนกำลังจะออก โดยจะเริ่มออกชุกในสัปดาห์หน้า จึงมอบหมายให้คุณยงยศ เอื้อตระกูล ลูกชายผมเป็นคนดำเนินการ พร้อมกันนั้น จะจัดทีมงานเกี่ยวกับการแปรรูปเข้าไปยังพื้นที่ทันที เพื่อที่จะประสานงานการเก็บและการแปรรูปอย่างถูกต้อง สถานที่ดังกล่าว ห่างจากศูนย์ไทยไบโอเทคเพียง 120 กม. สามารถขับรถยนต์ไปกลับได้สบาย และทางลาดยางถึงพื้นที่ สามารถเอารถเก๋งไปได้ แต่หากต้องการเข้าถึงตีนเขา ซึ่งก็จะมีที่ของศูนย์อีกแห่งหนึ่งอยู่ที่นั่น สามารถเข้าถึงได้ด้วยรถปิกอัพธรรมดา โดยไม่จำเป็นต้องเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4 wheels drive ครับ ส่วนใหญ่ ผู้ที่เคยเก็บเห็ดโคนบริเวณนี้อยู่แล้ว ปีๆหนึ่งก็จะรอช่วงนี้แหละ เพราะบางคนสามารถทำรายได้อย่างดี เช่น บางคนที่รู้แหล่งที่เห็ดโคนเคยออก ก็จะไปยังแหล่งนั้นโดยตรง เพราะมันจะออกตรงที่เดิมทุกปี ก็อาจจะเก็บได้ครั้งละหลายสิบกิโลกรัม เมื่อเก็บได้แล้ว ก็ไม่ต้องวิ่งไปหาตลาดที่ไหน เพราะมีพ่อค้าแม่ค้าจากต่างถิ่น ที่ส่วนใหญ่เป็นโรงงานดองเห็ดโคนจากจังหวัดกาญจนบุรีมาซื้อ กก.ละ 200 บาทขึ้นไปสำหรับเห็ดโคนตูม นี่แหละ จึงอยากเชิญชวนสมาชิกเห็ดทั้งหลายที่สนใจ ที่ไม่เคยเห็ดสภาพธรรมชาติของเห็ดโคนเกิดขึ้น ยังไม่เคยเก็บเห็ดโคนด้วยตนเอง และยังไม่เคยเห็ดแหล่งเห็ดโคนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยนักล่าส่วนใหญ่แทบจะไม่มีใครผิดหวังเลย ที่สำคัญ หากจำที่ได้ว่า เห็ดโคนเคยขึ้นที่ไหน ปีต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องไปล่าอีกแล้ว เพราะมันมักจะเกิด ณ จุดเดิมตลอดเวลา เราก็สามารถตรงไปยังแหล่งที่เคยเจอได้ และปีต่อไปทางศูนย์จะรับทำหน้าที่ทำการแปรรูปด้วย ใครที่สนใจ รีบสมัครร่วมขบวนเห็ดโคนแรลลี่ กับคุณยงยศ เอื้อตระกูล เพื่อนัดแนะ นัดหมาย และเตรียมการที่ถูกต้อง ที่ 02-5799200 และ 025797759 ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ คือ วันนี้ครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ