ไม่ส่งการบ้านแต่การบ้านให้อาจารย์ทำ

Go down

ไม่ส่งการบ้านแต่การบ้านให้อาจารย์ทำ

ตั้งหัวข้อ  junthipe on Fri Sep 10, 2010 5:07 pm

สวัสดีค่ะ
จันทร์ทิพย์ค่ะ สมาชิกหมายเลข2553/P93/2508 รายงานตัวค่ะ
อาจารย์ไม่ต้องไปไหนหลอกค่ะไม่ต้องปิดฟอรั่มด้วยหนูอ่านทุกวันจันทร์ กับวันศุกร์ ค่ะ (เพราะใช้เน็ตที่ทำงานอ่านค่ะ หนูเขาออฟฟิตแค่สัปดาห์ละ 2 วัน)
อาจารยฺค่ะหนูว่าอาจารย์ลองไปทำการบ้านดูน่ะค่ะว่า อาจารย์น่าจะทดลองทำวัสดุเพาะที่มีขายที่ร้านอยู่ทุกวันนี้ให้เป็นวัสดุปลอดเชื้อ และพร้อมที่จะบรรจุลงถุงและเขี่ยเชื้อใส่เลย ดีกว่าไหมค่ะ หนูว่าน่าจะดีกว่าน่ะค่ะ รับรองขายได้เพี้ยบนับเงินไม่ทันเลยและหนูจะช่วยขายให้อีกทางค่ะ
วันนี้ฝากการบ้านแค่นี้ค่ะ พรุ่งนี้เจอกันที่บ้านอาจารย์น่ะค่ะหนูจะไปรับก้อนเห็ดขอนขาวที่นั้นค่ะ
เคารพอาจารย์มากๆๆๆๆๆค่ะ
จันทร์ทิพย์ คนอ่างทอง จ้า

junthipe
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ไม่ส่งการบ้านแต่การบ้านให้อาจารย์ทำ

ตั้งหัวข้อ  kraingsa on Fri Sep 10, 2010 8:00 pm

ที่บอกว่าวัสดุเพาะเห็ดจะให้ทำเป็นแบบปลอดเชื้อ พร้อมเขี่ยเชื่อได้เลย เป็นพวกขี้เลื่อยที่นึ่งแล้วเหรอครับ แต่ที่เรียนมาอาจารย์บอกว่าหลังจากนึ่งวัสดุเพาะเห็ดแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วรีบเขี่ยเชื้อทันที ไม่อย่างนั้นเชื้อโรคจะเข้าไป ซึ่งตามที่คุณต้องการให้ทำแบบปลอดเชื้อ แล้วนำมาวางขาย อาจจะทำให้ก้อนวัสดุเพาะเสียได้

kraingsa
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

มีโอกาสเป็นไปได้สูง ที่จะทำวัสดุเพาะสำเร็จรูปที่พร้อมใช้

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Sep 10, 2010 10:05 pm

คิดว่าคงอีกไม่นานครับ เพราะว่า ระยะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการ เตรียมความพร้อม และกำลังจูนเครื่องเข้าหาสมาชิก โดยพร้อมที่จะเปิดที่ อุทยานเห็ดเอื้อตระกูล ตรงนั้นจะมีทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตเห็ด ที่จะจำหน่ายสินค้าอย่างที่คุณพูดนี่แหละ จะมีวัสดุ อุปกรณ์ครบครัน จะมีก้อนเชื้อเห้ด กระบะเพาะ ที่เห็ดกำลังออกแทบทุกชนิด เช่น เห็ดตีนแรด เห็ดฟาง เห็ดโคนน้อย เห็ดเยื่อไผ่ เห็ดในห้องเย็นหรือเห็ดเมืองหนาว เห็ดตับเต่า เห็ดในขอนไม้ ก็จะมีขอนไม้ที่เห็ดกำลังออกวางขาย ให้มีลักษณะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต และจะทำเป็นนิคมเห็ด ที่จะแบ่งเป็นเกาะๆ ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการเพาะเห็ดด้วยตนเอง แต่ไม่รู้ว่าจะไปเพาะที่ไหน เริ่มต้นอย่างไร ได้เรียนรู้และเป็นเจ้าของฟาร์มเห็ดเอง มีร้านอาหาร มีคลีนิคสุขภาพ โดยนายแพทย์ทางเลือก มีโรงงานแปรรูปอย่างครบครันครับ เป็นศูนย์เรียนรู้เห็ดไมโครไรซา เช่น เห็ดตับเต่า เห็ดโคน เป็นต้น โปรดติดตามในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม การทำวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปพร้อมใช้นั้น มีทางเป็นไปได้มาก เพราะเราสามารถเอาวัสดุเพาะมาทำลายเอ็นไซม์ก่อน จากนั้นเวลาเอาไปใช้ก็เพียงแต่เอาน้ำผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ก็สามารถนำเอามาเพาะเห็ดได้ ที่ไม่จำเป็นต้องผมเท่านั้นที่จะทำ คนอื่นก็ทำได้ครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ช้าจริงๆ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Sat Sep 11, 2010 7:03 pm

การขยับเขยื้อนตัวของอานนท์ไบโอเทคแต่ละครั้ง ทำให้ผมต้องกลับมานั่งนิ่งๆ สูดหายใจลึกๆ ตั้งสติและทบทวนการทำงานอย่างมาก และเตือนตัวเองว่า ทำอะไรชักช้าไม่ได้แล้ว แต่ยิ่งวิ่ง ก็ยิ่งเหนือย นี่เผลอไม่ได้เข้าบอร์ด Talk around ไม่กี่วัน เจอทั้งเรื่องของการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการเพาะเห็ด แถมยังมีเรื่องชี่้เลื่อยสำเร็จปลอดเชื้อ (ไม่ต้องฆ่าเชื้อเอง) แถมยังมีอุทยานเห็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จะมีขึ้นในเมืองไทย ในเวลาอันใกล้นี้อีก มันที้งตื่นเต้นทั้งน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง อย่างนี้ ต้องรีบทำงานให้หนักกว่าเดิมอีกสักสองสามเท่าแล้วครับ ช้าไม่ได้แล้วจริงๆ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ