สงสัยเรื่องการเขี่ยเชื้อในมุ้งครับ

Go down

สงสัยเรื่องการเขี่ยเชื้อในมุ้งครับ

ตั้งหัวข้อ  ???????? on Fri Sep 10, 2010 11:29 pm

กราบสว้สดีครับท่านอาจารย์

กระผม สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ สมาชิกเลขที่ 2519/p93/2553 กราบเรียนถามเกี่ยวกับการเขี่ยเชื้อในมุ้งครับ ว่ามีข้อควรระวังในการเขี่ยเชื้อในมุ้งอย่างไรบ้างครับ เพื่อที่จะให้ปลอดเชื้อคู่แข่งเห็ดมากที่สุด

ถึงเวลาแล้วที่ผมจะปฏิบัติทำก้อนจริงซะที ผมสั่งซื้อวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปจากท่านอาจารย์ไว้จำนวน 30 ถุง วันจันทร์นี้จะขึ้นไปรับของครับ

และหลังจากนี้ไปก็จะใช้วัสดุในท้องถิ่นและต้นไมยราพยักษ์ทดลองทำก้อนดูครับ ได้ผลอย่างไรจะเรียนให้ทราบในภายหลังครับ

ผมไม่ได้บอกท่านอาจารย์ว่าก่อนหน้าที่ผมจะไปอบรมกับท่านอาจารย์ ผมได้ทำการเปิดดอกขาย มีก้อนเห็ดจำนวน 9,000 กัอน นำไปส่งแม่ค้าเอง แต่เปิดดอกไปได้สักพัก ก็เกิดไฟไหม้โรงเห็ด ที่มุงด้วยหญ้าแฝก ดับไม่ทัน เพราะป็นช่วงตี 3 ลมแรงมาก และคืนนั้น เพิ่งกลับมาจากการดื่มกับเพื่อนๆ ยังมึนอยู่ครับ ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ยืนดู อย่างไว้อาลัย จนใกล้มอด จึงมีชาวบ้านหมู่บ้านใกล้เคียง มาช่วยดับ เสียหายเกือบแสนบาท เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากช่างเดินไฟไว้ไม่ดี จึงขอเตือนท่านสมาชิกระวังเรื่องไฟไหม้ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ช่วงที่ผมเปิดดอกขาย มีปัญหามดเข้าก้อนเห็ด หน้าก้อนเห็ดขุยมดขึ้นเต็มทุกวัน และเวลาเก็บดอกขุยมดก็จะติดตีนเห็ดต้องตัดแต่งออกเยอะมาก ทำให้น้ำหนักดอกเห็ดลดลง จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ

เรื่องเห็ดโคนแรลลี่กระผมและเพื่อนๆก็สนใจครับ แต่คงเป็นโอกาสหน้า ช่วงนี้ยังไปไหนไม่ได้ครับ และขอเป็นกำลังใจให้กับท่านอาจารย์ในทุกๆเรื่องที่ทำอยู่ครับ ผมเชื่อว่า ยังมีลูกศิษย์ ลูกหา คอยติดตามผลงานและคอยเป็นกำลังใจให้อยู่อีกมากมายครับ

กรุณาอย่าปิดฟอรั่มเลยนะครับ ฟอรั่มของท่านอาจารย์ คือส่วนหนึ่งของประตูสู่ความสำเร็จของลูกศิษย์ในภายภาคหน้าครับ

สุดท้ายนี้ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงปกปักรักษาและคุ้มครองท่านอาจารย์และครอบครัว อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกศิษย์ตลอดไปครับ ให้ตราบนานเท่านานครับ

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูงสุด

สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ

Smile

????????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแก้คำผิด

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sat Sep 11, 2010 5:45 am

ด่วนมาก
นี่คือ ความใจร้อนของผม เวลาผมทำงาน เขียนเสร็จ ก็รีบส่งเลย โดยไม่ตรวจทาน แต่ก่อนเวลาผิด ผมเข้าไปแก้ได้เลย ตอนนี้ ผมแก้ไม่ได้ จึงขอมาบอกให้ช่วยแก้คำผิดให้ด้วย อันไหนพิมพ์ผิดก็ขออภัยด้วย ที่มีความรู้ภาษาไทยน้อย แต่ที่ผิดที่ให้อภัยไม่ได้คือ ชื่อร้านอาหาร เขาชื่อ ร้านซับสมบูรณ์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของผัดหมี่โคราช เจ้าของเป็นวิศวกร และแกก็ทำน้ำหางจรเข้ขายด้วย (ผมรู้จักแกดี จากการอ่านประวัติของแก แต่แกแน่นอนที่สุด ไม่รู้จักผมครับ) ผมเลยถือโอกาสช่วยประชาสัมพันธ์ให้ฟรี เพื่อจะแก้ความผิดพลาดอันมหันต์ ที่ทะลึ่งไปเขียนชื่อผิดเป็น สับสมบูรณ์ ไอนั่นมันเป็นเรื่องในครัว ที่จะต้องสับก่อนนำไปปรุงต่อไปครับ
[center]

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สงสัยเรื่องการเขี่ยเชื้อในมุ้งครับ

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Sat Sep 11, 2010 6:35 am

วันนี้ตื่นเช้าครับ เลยเข้ามาดู
เห็นอาจารย์พูดเรื่องถังเช่าแล้วตื่นเต้นเลยครับ
เดี๋ยวผมกลับมาจะมาเปิดดูนะครับ
เดาว่าอาจเป็นถังเช่าทองครับ
หรือไม่ก็บอกข่าวดีว่าเพาะถังเช่าแท้สำเร็จแล้วVery Happy

ขอบคุณมากครับ
ธัชพงศ์

ปล.ต้นไม้นำโชคที่อาจารย์บอก สวยมากเลยครับ

avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เจอแล้ว

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Sat Sep 11, 2010 12:35 pm

สวัสดีทุกท่านครับ ผม P91/2400 อบรม 27 มีนาคม 53
ท่านสิริณัฎฐ์ นี่เอง ที่มาเหมาเอา อานนท์301 ไปตั้ง 30 กระสอบ เหลือไว้ให้ดูเล่นแค่กระสอบเดียว คุณป๋อมเลยจัดคิวให้ผมเป็นอาทิตย์หน้า แต่ขอแค่ 10 กระสอบก็พอครับ (โดนด่าน้อยหน่อย)
ส่วนท่านธัชพงศ์ ที่หวังได้เรื่องเห็ดถั่งเช่า ก็ขอบอกว่า โดนอาจารยหลอกพาไปเที่ยวเสียไกลเชียว แถมอาจโดนหลอกเอาตังค์ได้ก็คราวนี้
ผมเองก็เป็นอีกคนที่กำลังดำเนินโครงการทำก้อนเฃื้อเอง ขณะนี้ก็เตรียมเรื่องสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ คาดว่าอาทิตย์หน้า จะได้เริ่มลงมือกรอกชี้เลื่อยได้
อ้อ ขอแสดงความเสียใจกับท่านสิริณัฏฐ์ด้วยครับที่ต้องสูญเสียโรงเห็ดอันเป็นที่รักไปเน่ื่องจากไฟไหม้ ผมเองก็เกรงๆปัญหานี้อยู่เหมือนกัน ตอนนี้มีโครงการจะย้ายบ้านไปปลูกเพิงอยู่ใกล้ๆ โรงเห็ดครับ จะได้ดูแลใกล้ชิด (เมียตามไปด้วยครับ)
เรื่องเรียนถามอาจารย์
ก้อนเห็ดบางก้อน เวลานำขึ้นฃั้น เฃื้อเดินเติ็ม ก้อนสีขาว แต่พอเลี้ยงไปสักพัก เฃื้อมันหดครับ เหมือนว่าอยู่ดีดีมันก็หดหายไปเสียงั้น กลายเป็นก้อนขี้เลื่อยเปล่าๆ ไปซะฉิบ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรครับ (เป็นบางก้อน)
อีกประการ การหมัก อานนท์301 ในหน้าฝน ช่วงท่ี่หมักทิ้งไว้ข้ามคืน ถ้าขี้เลื่อยโดนละอองฝนบ้างจะเป็นอะไรไหมครับ เนื่องจากสถานที่หมักขี้เลื่อย มีหลังคาคลุม ด้านข้างโปร่ง แต่ใช้สแลนพรางแสง 80 เปอร์เซ็น ขึงกันแดด / ฝน ไว้ครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ