เห็ดไม่ออกดอกค่ะ

Go down

เห็ดไม่ออกดอกค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sumalee on Mon Sep 13, 2010 8:34 pm

สวัสดีค่ะอาจารย์อานนท์ขา
ดิฉันสุมาลีค่ะ มีปัญหาอีกแล้วหลังจากรอคอยไม่ไหวกับอาการไม่ออกดอกของเห็ดนางฟ้าภูฎานหลังจากเปิดดอก
มาแล้ว 2ครั้ง แล้วเขาก็เงียบไป 12 วันค่ะ อาจารย์ว่านานไปไหมคะ เป็นเพราะว่าผลผลิดใน ครั้งแรกของเขา
จากจำนวน 250 ก้อน 11 โล ครั้งที่ 2 8 โล มันจะทำให้เขาสะสมอาหารยังไม่พอหรือเปล่าคะ อาจารย์แนะนำ
ด้วยค่ะ ดิฉันอยากไปชมอุทยานเห็ดของอาจารย์จังเลยค่ะ ไม่ทราบว่าใกล้จะเปิดทำการหรือยังคะ
ด้วยความเคารพค่ะ
Takecare your health ka
สุมาลี คล้ายเกตุ
avatar
sumalee

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 12/07/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดนางฟ้าภูฎานออกดอกช้า

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Tue Sep 14, 2010 6:55 am

ขอบคุณมากๆครับคุณสุมาลี ที่กรุณามีรูปให้ดูด้วย เพราะอย่างน้อยเวลาผมตอบคำถาม ผมก็จะมีความรู้สึกว่า ผมกำลังคุยกับคนที่ผู้รู้จักหน้าค่าตา อย่างคุณประวัตินี่ แต่ก่อนที่แกจะส่งรูปมาให้ดู ผมก็คิดว่า อีตาคนนี้ แกคงจะแก่งัก ผมขาว หนังเหี่ยว เพราะดูเหมือนแกเป็นคนเรียนรู้ และค้นคว้ามามาก เวลาผมกำลังจะต่อว่าใคร แกก็พยายามโอ้โลมคนที่ผมว่าว่า อย่าไปถือสาผมเลย เพราะผมกำลังหยอกล้อเล่นเท่านั้น แต่พอแกส่งรูปที่ถ่ายพร้อมกับภรรยา(เมีย)มาให้ผมดู ผมถึงกะตกใจว่า หน้าตาแกทั้งผัว ทั้งภรรยา(เมีย) ยังกะพระเอกนางเอกหนัง จึงถึงบางอ้อว่า นี่ไงแกจึงไม่ยอมเปิดเผยหน้าตาต่อสาธารณชน ให้เฉพาะผมเท่านั้นดู แกคงต้องรอให้หน้าตาดูแก่กว่านี้ครับ คุณก็ลองคิดดูสิ เวลาผมตื่นขึ้นมาตอนเช้า มันเงียบสงัดมาก แต่ผมก็พยายามกลบความเงียบด้วยเสียงเพลง(ผมชอบเพลงสุนทราภรณ์ สุเทพ ชรินทร์ อรวี ปนัดดา พวกนั้น ตอนหลังทางวัดเทพชัยมงคล เขาส่งเพลงบรรเลงและเพลงฝรั่งเก่าๆมาให้ก็เปิดสลับกันไป เมื่อเร็วนี้ ทางจีน ก็ส่งเพลงบรรเลง เพราะจับใจมาให้ แต่เวลาตอนกลางวัน เป็นไฟต์บังคับ เพราะ ผมต้องไปทำงานร่วมกับคนงาน เขาก็ยัดเยียดเพลงลูกทุ่ง ก็เพราะไปอีกอย่างหนึ่ง) แล้วหมาบ้านผมมีทั้งหมด 13 ตัว มันก็จะมีจ่าฝูงเริ่มส่งสัญญานนำก่อน จากนั้น ทั้งตัวมันเอง และลูกฝูงก็จะหอนรับกันเป็นทอดๆ ไม่รวมข้างบ้านอีกนับไม่ถ้วน ผมก็เลยรับเต็มๆเลย ทั้งเพลง ทั้งหมาหอน เป็นระยะๆแทบไม่ขาดสาย ทีนี้พอเปิดมาจะตอบคำถามให้แก่สมาชิก ที่ผมไม่เห็นหน้า คุณก็ลองนึกดูเอาเถอะว่า ผมควรจะจินตนาการรูปร่างหน้าตาเป็นไง ดีน๊ะ อีตาประวัติผมยัง คิดว่า หน้าตาแกเป็นคนแก่ สูงอายุมากๆ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วไม่ใช่ ดังนั้น นับจากนี้ไป ผมก็จะจำหน้าคุณได้ การคุยก็จะดีขึ้นเยอะเลย ใครก็ตาม ที่ยังไม่มีรูปแปะไว้ ก็ขอให้พยายามกันหน่อย หารูปไม่ได้ก็เอารูปอบรมก็ได้ ขอร้องก็แล้วกัน
พอมาถึงเรื่องของเห็ดนางฟ้าภูฎานไม่ออกดอกหรือออกช้านั้น ก็เพราะรุ่นที่ 1 และ 2 ของคุณมันออกเยอะมาก มันจึงถูกเอาอาหารออกไปมาก มันจำเป็นต้องพักตัวมันเอง อีกประการหนึ่ง ตอนนี้ อากาศหนาวเย็นกำลังส่งสัญญานจะมาแล้ว มันเป็นธรรมชาติของมัน ที่มันรู้ว่า มันจะถึงฤดูที่มันชอบแล้ว มันเตรียมตัวที่จะพร้อมกันออกในช่วงต่อของร้อนเป็นหนาว ช่วงนั้น เห็ดที่ไม่ออกดอก มันจะออกพร้อมๆกัน นั่นแหละ คือ สาเหตุที่เขาเรียกว่า ตลาดตาย หมายความว่า เห็ดแทบทุกก้อน ทุกคน ทุกที่ จะออกดอกพร้อมกันในปริมาณที่มาก แต่ขายไม่ออก ช่วงนี้แหละ ปีศาจร้ายในคราบของนักบุญจะออกมาล่า มาแสดงถึง คนที่เห็นอกเห็นใจเกษตรกร ด้วยการมารับซื้อเห็ดในราคาถูกเข้าโรงงาน เอาของเขาถูกๆไปแล้ว ก็ยังจ่ายเป็นเช็คกว่าจะได้เงินอีกหลายเดือน ตอนนี้คนที่เพาะเห็ดนางฟ้าภูฎาน จะเจอกับปัญหาเช่นนี้ ช่วงนี้ จึงขอแนะนำว่า ควรใช้ซูเปอร์มิกซ์ หรืออาหารเสริม 108 ฉีดบ่อยๆทุกวันได้ยิ่งดี แล้วเปิดโรงเรือน ให้มันได้รับลมบาง แต่ก็ต้องระวังเรื่องความชื้นด้วย อาหารเสริมดังกล่าว จะช่วยเร่งการออกดอกและจะช่วยเสริมทดแทนอาหาร ที่ดอกเห็ดชุดแรกมันถูกเอาไปใช้(เห็นไม่เริ่มเข้าเรื่อง เชียร์สินค้าของผมแล้ว หากใช้ดี ใช้ได้ ช่วยบอกต่อด้วย จะได้เอาเงินไปพัฒนาอุทยานเห็ดเอื้อตระกูลครับ) อาหารเสริมดังกล่าว มีคุณสมบัติคล้ายๆอากหารจานด่วน ที่ก้อนเห็ดหรือดอกเห็ดนำเอาไปใช้ได้เลย จะช่วงเร่งการเกิดดอกเห็ดได้ แม้ว่า ดอกเห็ดที่เกิดขึ้น หากฉีดอาหารเสริมนี้เข้าไป ดอกเห็ดจะสมบูรณ์ขึ้น แล้วก้อนเห็ดจะโทรมช้าลงครับ
ส่วนเรื่องอุทยานเห็ดนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของทางธนาคาร และหากเป็นไปได้และโชคดี พื้นที่จาก 107 ไร่ อาจจะขยายเพิ่มเป็น 500 ไร่ ผมจึงใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางไปๆมาๆกับธนาคาร ที่ดิน และเตรียมการอีกหลายประการ ที่สำคัญ ก็ยังไปนั่งรอนอนรอเห็ดโคน ที่คาดว่ามันจะออกชุดแรกวันที่ 11-12 นี้ ปรากฎว่า ปีนี้มันออกช้าไป จะไปอีกเท่าไหร่ก็ไม่รู้ แต่ก็จะรอ(นี่เป็นสัญญานที่ดีมาก เพราะชะตาชีวิตผม มันไม่มีอะไรง่ายเลย ดูสิ ที่ผ่านมาเขากำหนดได้เลยว่า เห็ดโคนจะต้องออกวันนั้น วันนี้ แต่พอผมจะไปดูจริงๆมันไม่ออกเลย เขาถึงว่า อย่าไปเชื่อใครง่ายๆ และการที่ผมได้เจอสิ่งแปลกๆเช่นนี้ เป็นเครื่องบอกที่ดีว่า อุทยานเห็ดของผมจะต้องสำเร็จแน่นอน ขอให้อดใจรอก็แล้วกัน) แต่ที่แน่ๆ ผลของการรอเห็ดโคนนี่แหละ ปรากฎว่า มีสมาชิกของเราที่อยู่ใกล้ศูนย์ มีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นใต้ต้นแค ที่อยู่ใกล้โรงเพาะเห็ดนับร้อยๆดอก ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่า ต้นแค เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำการปลูกเอาทั้งดอกและเอาทั้งเห็ดได้ และจะเป็นหนึ่งในต้นไม้หลักที่จะปลูกที่อุทยานเห็ดเอื้อตระกูล เพื่อเพาะเห็ดตับเต่าครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ