เห็ดตับเต่าเกิดขึ้นใต้ต้นแคบ้าน

Go down

เห็ดตับเต่าเกิดขึ้นใต้ต้นแคบ้าน

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Sep 15, 2010 4:17 am

ดูเหมือนความสนใจเกี่ยวกับเห็ดตับเต่าของสมาชิก มิได้ลดน้อยถอยลงเลย นับตั้งแต่ ผมเขียนบทความเรื่องการเพาะเห็ดตับเต่า ซึ่งถือเป็นสุดยอดอาหารเห็ดของประเทศที่เจริญแล้ว เช่น ยุโรป อเมริกา แต่เห็ดตับเต่าส่วนใหญ่ เป็นเห็ดที่เก็บขึ้นตามธรรมชาติในป่าที่อุดมสมบูรณ์ แม้ว่า อาจจะมีการเพาะกันบ้างในยุโรปและแอฟรกาใต้ โดยใช้เวลาในการเพาะไม่น้อยกว่า 12 ปี แต่ปริมาณของเห้ดตับเต่าก็ยังมีน้อยกว่าที่ตลาดโลกต้องการ จะมีคนไทยสักกี่คนที่รู้และสนใจเกี่ยวกับเห็ดตับเต่า และจะมีใครไทยสักกี่ราย ที่รู้ว่า ประเทศไทยของเรานี่แหละ ที่ทำการเพาะเห็ดตับเต่าได้เป็นธุรกิจต่อเนื่องมานานนับหลายสิบปีแล้ว ด้วยเทคนิคง่ายๆแบบพื้นบ้าน ใช้เวลาน้อยเพียงไม่กี่เดือน เมื่อเทียบกับประเทศที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี่ ที่ใช้เวลามากกว่า 10 ปี นี่ไง คือ ความกระตือรือล้นของผม ที่อยากจะเปิดฟาร์มเห็ดตับเต่าขนาดใหญ่ขึ้นที่ "อุทยานเห็ดเอื้อตระกูล" ที่จะเปิดตัวเร็วๆนี้ พร้อมทั้งจะเปิดตัวการเพาะเห็ดในไม้ ที่เลิกทาสเสียทีกับการเพาะในถุงพลาสติก สำหรับเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว เห็ดลม เห็ดหูหนู เป็นต้น
ขณะที่ผมกำลังเตรียมพร้อมในเรื่องของกิจกรรมในอุทยานเห็ดนั้น ได้มีสมาชิกที่สนใจ และร่วมพลังสร้างผลงานใหม่ๆ ที่อยู่ใกล้กับศูนย์บริเวณติดกับวัดธรรมกาย ได้เอาเชื้อเห็ดตับเต่าจากศูนย์ไปหว่านใต้ต้นแคบ้าน เพียงไม่นาน ดอกเห็ดตีนแรดก็เกิดขึ้นบริเวณใต้ต้นแค และกระจายเข้าไปเกิดตามพื้นของโรงเรือนเพาะเห็ดด้วย
สำหรับท่านที่สนใจเห็ดตับเต่า และต้องการหัวเชื้อเห็ดบริสุทธิ์นั้น ขอให้ท่านใจเย็นๆหน่อย เพราะทางศูนย์ได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะผลิตให้ได้ตามปริมาณที่สมาชิกต้องการ แต่ก็ไม่สามารถบริการได้เพียงพอ คงต้องรอสถานที่ที่จะขยับขยายอีกสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ใครที่มีต้นแค ต้นโสน ต้นมะกอกน้ำ ช่วงนี้ เป็นช่วงที่พืชต่างๆเหล่านี้กำลังมีผลมีเมล็ด ควรรีบเก็บสะสมและเพาะกล้าเอาไว้ เนื่องจาก ต้นกล้าอ่อนของพืช จะมีโอกาสติดเชื้อเห็ดได้ดีกว่า จะประหยัดการใช้เชื้อมากกว่า


สภาพของโรงเพาะเห็ดที่มีต้นแคปลูกอยู่หลังโรงเพาะเห็ด ทีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นใต้ต้นแค

คุณชีวิน เจ้าของฟาร์มเห็ดคลองสาม ข้างวัดธรรมกาย ชี้ให้ดูจุดที่เห็ดตับเต่าดอกใหญ่เกิดขึ้นที่นี่ก่อน

คุณชีวินหรือคุณติ๊ก ชี้ให้ดูเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นสพรั่งทั่วพื้นโรงเพาะเห็ดมากกว่า 100 ดอก

คุณแอน ศรีภรรยาคุณชีวิน ผู้ที่ทำหน้าที่เก็บเห็ดในโรงเรือน พร้อมทั้งไฟ้ฉายคู่ชีพ เป็นคนเจอเห็ดตับเต่าเป็นคนแรก

เห็ดตับเต่าที่เกิดสะพรั่งทั่วพื้นโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าภูฎานพื้นดิน คุณชีวินคุยให้ฟังว่า หากขายเห็ดตับเต่าได้ กก.ละ 150 บาท(เพราะออกนอกฤดู) ต่อไปเห็นท่าจะต้องเฝ้าทะนุถนอมรอเก็บเห็ดตับเต่ามากกว่าที่จะเก็บเห็ดนางฟ้าที่ราคาถูกกว่า

ต้องขอขอบคุณคุณชีวินและภรรยา ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ผ่านการอบรมไปแล้ว โดยมีเรื่องอะไรใหม่ๆในวงการเห็ด ก็จะได้รับแจ้งและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเสมอมา และอีกไม่นาน คุณชีวินก็จะผลิตเครื่องอัดก้อนรุ่นจิ๋วแต่แจ๋ว ออกมาโชว์ในวันอบรมเห็ดที่ 18 กันยายน นี้

วันที่ 11-12 กันยายนที่ผ่านมา ทางศูนย์ได้พาคณะเจ้าหน้าที่และบรรดาญาติๆไปทัวร์เห็ดโคนกันยังสถานที่ใหม่ ที่จะตั้งเป็นอุทยานเห็ด แต่ปรากฎว่า เจอแต่วิญญานเห็ดโคน เพราะปีนี้ ชาวบ้านบอกว่า เป็นปีที่เห็ดโคนออกช้ากว่าปกติ แต่เราก็ได้เจอเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นในวันที่เราผิดหวังจากเห็ดโคนมาทดแทน นั่นแหละชะตาชีวิตของผม ทุกครั้งที่จะเจออะไรใหญ่ๆเยอะๆ มันก็ต้องผ่านอุปสรรคและปัญหาทุกครั้งไป ตอนนี้ผ่านฉลุยแล้ว พร้อมลุยถึงไหนถึงกันครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ