เรียนสอบถามเรื่องเห็ดโคนญี่ปุ่น

Go down

เรียนสอบถามเรื่องเห็ดโคนญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  พุทครับ on Thu Sep 16, 2010 2:50 pm

สวัสดิครับอาจารย์
ผมชื้อ พุท ครับ..(ยังไม่มีรูปมาให้อาจารย์ดูหน้าดูตาครับ)
คือว่าผมทดอลงเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นอยู่เข้าเดือนที่ 7 แล้วซึ่งผ่านหน้าร้อนมาก็ได้ ประสพการณ์ว่าปีหน้าจะปรับยังไงเพื่อรับสถานะการ.
แต่มันมีปัญหาคาใจและข้อสงสัยครับ..คือปกติหลังจากเก็บผลผลิตแล้วผมจะพักก้อนไว้ประมาณ 30 วันแล้วจะทำการให้น้ำเพื่อเปิดดอก.
แต่ในรอบล่าสุดนี้ผมก็พักก้อนไว้ 35 วันแล้วทำการให้น้ำเปิดดอกปกติ..ก่อนเปิดดอก 1สัปดาห์ผมก็จะฉีด 108 เข้าไปด้วย.แต่รู้สึกว่ารอบนี้..ดอกออกมาปริมาณน้อย..กว่าปกติคือออกมาประมาณ 20 % เท่านั้น(คือก้อนไม่ค่อยขึ้นฝ้า)
อุณหภูมิในโรงเรือนก ้อยุ่ประมาณ 29 องศา ความชื้นประมาณ 80-85 ครับ..ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า เป็นปัญหาเรื่องของการพักก้อนหรือไม่เพราะเดือนนี้ฝนตกบ่อยมาก..ทำให้ก้อนไม่แห้งหรือไม่ครับ..เพราะที่ดูเรื่องแมลงก็ไม่ค่อยมีครับ..เพราะผมใช้ ฟังแบคคิว+กับสารไล่แมลง+น้ำส้มควัญไม้ สลับกันครับ และลักษณะการให้น้ำช่วงเิปิดดอกอยู่ที่ แรกๆวันละประมาณ 4 ครั้ง๐ละ 2 นาทีได้ครับ..ตอนบ่ายถ้าวันไหนฝนไม่ตกก็จะฉีดน้ำบนหลังคาดรงด้วยครับ..อากาศ ถ่ายเทนะครับ(เพราะผมเข้าไปแล้วหายใจได้แบบไม่อึดอัด)..จึงยังงว่าเราพลาดตรงไหนหรือไม่ครับที่สัญนิษฐาน ก็คือเรื่องการพักก้อนนี้แหระครับ.
เลยอยากใรบกวนห้อาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ.
อ่อลืมบอกไป..เห็ดนางฟ้า ที่คผมเอาก้อนมาจากแหล่งเดียวกันก็ออกดีนะครับ..นี่ผมเอาเขามา 2 รุ่นแล้วครับ
Embarassed

พุทครับ

จำนวนข้อความ : 17
Join date : 16/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การพักก้อนเชื้อเห็ดโคนญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Sep 17, 2010 3:21 am

ไม่ทราบว่า ก้อนเชื้อเห็ดที่คุณซื้อมานั้น ใช้สูตรอาหารอย่างไร มีการใส่ยิบซั่มเข้าไปไหม อย่างไรก็ตาม ผมว่า การที่คุณให้มันพักนานขนาดนั้นน่าจะเพียงพอแล้ว แต่การออกดอกมากน้อยนั้น อยู่ที่ปริมาณอาหารที่ยังหลงเหลืออยู่ในก้อน และผลของผลผลิตชุดก่อน หมายความว่า ชุดของเดือนหกนั้น ผลผลิตที่ออกมาเป็นไง โดยปกติ ช่วงของการเปลี่ยนฤดู มันน่าจะออกมาค่อนข้างมาก หากว่ารุ่นที่แล้ว ดอกเห็ดออกเยอะ จึงเป็นธรรมดาว่า ชุดนี้ อาจจะมีผลผลิตเกิดขึ้นไม่มาก เพราะมันโทรมจากรุ่นที่แล้ว แต่ก็มิได้หมายว่า อาหารในก้อนจะหมดไป ยังมีอยู่ ยังจะมีให้คุณเก็บดอกไปอีกหลายเดือน ดังนั้น ชุดนี้ อาจจะต้องปล่อยมันไปก่อน เมื่อเก็บผลผลิตแล้ว คงต้องให้พักตัวใหม่ อาจจะไม่ต้องนานเท่าชุดนี้ก็ได้ เพราะอากาศกำลังจะเปลี่ยนเข้าฤดูหนาว เห็ดอาจจะพรั่งพรูออกมาพร้อมกันในอีก 3-4 สัปดาห์ก็ได้ ให้สังเกตที่ไข่สีดำๆเกิดขึ้นหรือยัง ที่ว่าไข่นั้น ก็คือ ดอกเล็กๆของมัน ส่วนการใช้อาหารเสริม 108 นั้น เมื่อคุณสังเกตว่า มันมีไข่เกิดขึ้นแล้ว ควรรดทุกวัน จนกระทั่งมีดอกเกิดขึ้น ไม่ใช่รดเพียงครั้งเดียว พอรอมันไม่ออกแน่ๆแล้วรดอีก แบบนี้ไม่ได้ผลแล้วครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ