การใช้ผลิตภัณฑ์ 2 ตัวประสานกัน

Go down

การใช้ผลิตภัณฑ์ 2 ตัวประสานกัน

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sat Sep 25, 2010 11:04 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเ่ก่าครับ
ได้อ่านบทแรกของเรื่อง การป้องกันและกำจัดโรคพืชด้วยชีววิธี แล้ว สนุกและได้ความรู้มากมายเลยครับ ทำให้ใจจดใจจ่อที่จะอ่านตอนต่อๆ ไปเลยครับ
ทีนี้ มาถึงช่วงคำถามครับ อาจารย์
1. ที่อาจารย์บอกว่า เชื้อประเภท Pediococcus pentosaceus และ Pediococcus acidilactici สามารถสร้างกรดแลคติค และสาร pediocins นั้น ไม่ทราบว่า กรดแลคติคนี้ มันเป็นอันเดียวกับกรดแลคติค ที่เกิดขึ้นในร่างกายคน ที่ทำให้มีอาการปวดเมื่อยรึเปล่าครับ
2. เชื้อยูเอ็ม 92 กับ แป้งเอ็นไซม์ ที่ผมได้ยินคนอื่นเรียกกัน มันเป็นตัวเดียวกันใช่รึเปล่าครับ
3. จากที่อาจารย์บอก ผมเข้าใจถูกรึไม่ครับ ที่ว่า งั้นเราก็สามารถใช้กลุ่มเชื้อไบโอวัน หรือยูเอ็ม 92 มาฉีดพ่นหน้าก้อน และบริเวณโรงเรือนโดยทั่วไป เพื่อใช้ทั้งป้องกันและ กำจัดโรคเห็ดต่างๆ ได้ แม้ว่าจะปรากฏมีการระบาดของเชื้อราต่างๆ ในก้อนแล้ว ก็สามารถใช้กลุ่มเชื้อไบโอวัน หรือยูเอ็ม 92 ฉีดพ่นเข้าไปเพื่อกำจัดเชื้่อราเหล่านั้นได้ใช่มั๊ยครับ งั้นแล้วถ้าเกิดว่า เราใช้ฟังแบคคิว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อยู่แล้ว ไม่ทราบว่า ฟังแบคคิวจะไปสกัดกั้น หรือสนับสนุนการทำงานของเชื้อไบโอวัน หรือยูเอ็ม 92 รึไม่อย่างไรครับ หรือว่า ควรใช้สลับวันกันครับ
4. ผมเข้าใจถูกหรือไม่ครับ ที่ว่า ถ้าเราเอากลุ่มเชื้อไบโอวัน หรือยูเอ็ม 92 มาใช้หมักวัสดุเพาะสำหรับเห็ดถุง ตามระยะเวลาที่เหมาะสม เราก็ไม่จำเป็นต้องนำวัสดุเพาะนั้นไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ ก็สามารถเอาไปใช้เพาะเห็ดได้เลยใช่มั๊ยครับ เพราะมันจะช่วยทั้งป้องกัน และกำจัดเชื้อคู่แข่งอยู่แล้ว (และยังช่วยย่อยสลายวัสดุเพาะ ให้เป็นอาหารที่เชื้อเห็ดสามารถเอาไปใช้ได้โดยง่ายอีกด้วย) แล้วถ้าใช่ ก็แสดงว่า เราก็ไม่จำเป็นต้องเอามาทำก้อนก็ได้ หมายความว่า สามารถเอาใส่ภาชนะอะไรก็ได้ ตราบเท่าที่เราสามารถควบคุมดูแลสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับเชื้อเห็ดได้ เช่น ถุงพลาสติก, กระถางต้นไม้, กระบะพลาสติก, ฯลฯ ผมเข้าใจถูกมั๊ยครับ อาจารย์
5. ราคา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเชื้อไบโอวัน, เชื้อยูเอ็ม 92 ,หรือแม้แต่เชื้อ B.S. (Bacilus Subtilis) ที่ได้รับการคัดเลือกสายพันธุ์ และควบคุมการผลิตอย่างดี ของศูนย์ไทยไบโอเทคนี่ นับว่าราคาถูกอย่างเหลือเชื่อเลยครับ แถมยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าอีกต่างหาก ได้ประโยชน์สองเด้ง ทั้งสามารถป้องกันและกำจัดโรคเห็ด แล้วยังช่วยเพิ่มผลผลิตอีกด้วย อย่างงี้ ใครไม่ใช้ จะไปใช้ของราคาแพงๆ ที่มีประโยชน์น้อยกว่า ก็ไม่รู้จะว่าไงแล้วครับ ผมว่า พวกเราเหล่าสมาชิกต้องช่วยๆ กันทำความเข้าใจในหลักการทำงาน ทดลองใช้ให้เห็นผล แล้วจะได้ไปช่วยกันบอกต่อๆ กันไป ให้เพื่อนๆ เกษตรกรคนอื่นๆ ที่โดนขูดเลือดขูดเนื้ออย่างน่าสงสารนะครับ
อีกเรื่องนึงครับ ผมเพิ่งจะทราบว่า แคปซูลเห็ดเป็นยามีหลายสูตรครับ ดีจังครับ แสดงว่าจะได้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคจากเดิม ที่ว่ามหัศจรรย์อยู่แล้วขึ้นไปอีก สุดยอดเลยครับ อาจารย์
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. น่าอิจฉาอาจารย์จังครับ ได้พาอาจารย์เยาวนุช ไปหาอะไรกินบ่อยๆ ผมสิครับ จะกินจะใช้อะไร ผมก็ต้องให้เมียผมจ่ายครับ เพราะว่า เงินผมหามาได้เท่าไหร่ เมียผมยึดหมดเลยครับ
Embarassed
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไขข้อข้องใจของนายจิว เรื่องของชีววิธีในหลายมุมมอง

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sun Sep 26, 2010 6:36 am

เข้าเรื่องเลยน๊ะ เพราะพูดยาวแล้วเรื่องการตลาด
1. ผมว่าแล้ว ว่า เวลาคุณเป็นนักอ่าน และเป็นนักจำ พออ่านมากๆแล้ว คุณก็เอาอะไรต่ออะไรมามั่วกันหมด ผลสุดท้ายก็งงนั่นเอง คุณรู้ไหม บางครั้งกิจกรรมต่างๆที่ร่างกายของสิ่งมีชีวิตนั้น มันสลับซับซ้อนเหลือหลาย และยังมีอีกมาก ที่เรายังไม่สามารถอธิบายให้อย่างลึกซึ้งได้ อย่างเช่น ขบวนการเมทตาบอริซั่มในร่างกายนั้น ขบวนการย่อยอาหาร หรือการแตกตัวของแหล่งพลังงาน เช่นน้ำตาลนั้น มันจะมีการสร้างกรดอะซิติคขึ้นมา แล้วก็ต่อเข้าขบวนการหรือห่วงโช่ของการแตกตัวของอาหารนั้นๆ ทีนี้พอจะเอามาอธิบาย เขาก็เอามาเขียนเป็นสมการให้เราเข้าใจเท่านั้น แต่มิได้หมายความว่า แหมพอเขาว่า กรดอะซิติคที่ร่างกายสร้างขึ้นมา และทำให้ปวดเมื่อยนั้น คุณก็กลายเป็นคนกลัวสิ่งนี้ไป มันไม่ใช่ นั่นมันแค่เป็นขบวนการย่อยอาหารในร่างกาย เท่่านั้น มันคนละเรื่องกับเชื่อ Pediococcus ที่เขาสร้างกรดอะซิติคจริงๆ เช่นเดียวกับเชื่อ Lactobacillus ในนมเปรี้ยวไง นี่เป็นกรดอินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่นเดียวกับกรดน้ำส้มสายชู ที่ทำให้ป้าเช็งดังระเบิดเลย ที่ป้าเช็งแกเอาอะไรมาพูดแล้วแกก็ว่าของแกดีที่สุดในโลก แล้วยิ่งเป็นพวกอะไรที่เป็นมหาสมบัติ แกก็บอกว่า ของแกดีที่สุดในจักรวาลเสียอีกด้วยซ้ำ จริงๆแล้ว มันก็เป็นเรื่องของกรดพวกนี้แหละ เอาไหมล่ะ เรามาเจียรนัยป้าเช็งกัน ไม่ได้ว่้าแกเลวเช่นในสายตาของเจ้าหน้าที่รัฐหรือพวกเสียผลประโยชน์ แต่เราควรจะมาชี้เพื่อสนับสนุนแกว่า ที่แกพูดนั่น มีส่วนถูกมากกว่าส่วนผิด ผมเข้าข้างแกแน่นอน เพียงแต่ ผมไม่เคยเจอแกเป็นๆหน้าซึ่งหน้าเลย ผลิตภัณฑ์ที่แกผลิตนั้น คือ สิ่งที่ผมนำเอามาเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2517 แล้ว เรื่อง เห็ดรัสเซียหรือ เห็ดสวรรค์ ช่วงนั้น คนเห่อกันตรึม เลย บางรายทำเป็นของเซ่นไหว้ก็มี แล้วโรคเห่อติดต่อไปถึงจีน ถึงฟิลิปปินส์โน่น แต่เดี๋ยวนี้กลับมาอยู่ที่ป้าเช็งแล้ว
2.มันคนละเรื่อง เชื้อ ยูเอ็ม คือ กลุ่มเชื้อที่มีประโยชน์ ที่ได้จากการแยกเชื้อจากรากของต้นโกงกาง โดยมีเชื้อบาซิลลัส ซับทิลิส อยู่ด้วย เป็นกลุ่มเชื้อบริสุทธิ์ ที่อยู่ในรูปแห้งหรือน้ำ หากเป็นน้ำเราใช้ชื่อว่า ไบโอวัน หากเป็นผงเรียกว่า ยูเอ็ม 92 ส่วนแป้งเอ็นไซม์ คือ แป้งข้าวสาลีและแป้งข้าวเหนียว ที่ใช้ผสมกับวัสดุเพาะเห็ด เพื่อใช้เป็นแหล่งพลัังงาน ที่จะทำให้เส้นใยของเห็ดหนาและผลผลิตสูงขึ้น โดยเราจะเอาแป้งทั้งสองชนิด ที่มีราคาแพง กก.ละกว่า 30 บาท มาผสมรวมกัน แล้วใช้เชื้อยูเอ็มใส่เข้าไป เพื่อให้เกิดการหมัก ให้เกิดเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น นอกจากมีเอ็นไซม์ที่เห้ดต้องการเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีวิตามิน และฮอร์โมนที่ถูกเชื้อยูเอ็มสร้างขึ้นอีกด้วย จะช่วยทำให้เส้นใยของเห็ดเจริญได้ดีขึ้น ผลผลิตก็จะสูงขึ้นด้วย ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ ทางศูนย์ต้องการคืนกำไรให้แก่สมาชิก และเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ใช้แป้งเอ็นไซม์แทน การใช้แป้งข้าวเหนียวหรือข้าวสาลีอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่มีราคาแพง เราจึงขายให้แก่สมาชิกในราคาถูกกว่าเกินครึ่ง จะเป็นเท่าไหร่นั้น ติดต่อไปได้ที่ 02-9083308,0860830202 หรือที่ชมรมเห็ดสากล หน้า ม.เกษตร 025799200 และ 025797759
3.มันจะสนับสนุนกันครับ ใช้ได้ครับ แต่ก็ขอให้เดินสายกลางดีกว่า ไม่เช่นนั้น เห็ดของคุณ กก.ละหลายร้อยบาท เพราะคุณเล่นไปดีประเด็นต่างๆกระจุยไปจนคุณงงจะตายอยู่แล้ว
4.คุณชักจะบ้าไปใหญ่แล้ว ฝันไปแล้วนายจิวเอ๋ย คุณอย่าไปฝันแบบเข้าข้างตัวเองไปเสียหมดสิ แล้วคุณไม่คิดเหรอว่า การที่คุณเอาอะไรต่ออะไรใส่เข้าไปเยอะๆนั้น ไอ้หรือคุณพวกนั้น มันไม่กิน มันไม่สะสมอาหาร หรือมันไม่ตายหรือไง หากคุณปล่อยมันไว้นานๆ มันอาจจะเก็บกักอาหารในตัวของมัน หรือไปปลดปล่อยอาหารที่มีประโยชน์ต่อเห็ดให้หลุดลอยไปได้ แล้วในเมื่อมันมีจำนวนมาก ไปยึดหัวหาดเสียแล้ว คิดหรือว่า มันจะยอมให้คนอื่นเข้าไปเสวยสุขง่ายๆ มันก็สู้ตายสิ แล้วพอคุณใส่เห็ดที่กำลังงัวเงียเข้าไป เพราะคุณต้องเขย่าหัวเชื้อให้มันบาดเจ็บเสียก่อน มันจะไปสู้เจ้าถิ่นไหวเหรอ ไม่เอาน่า อย่าฟุ้งซ่านจนจะกลายเป็นบ้าไปน๊ะ เอาเป็นว่า พอคุณใส่เชื้ออะไรต่ออะไรไประยะหนึ่ง คุณก็ขอบคุณในความเมตตากรุณาและแผ่เมตตาแก่มันเสีย จากนั้น คุณก็ลงมือฆ่าเขาให้ตายเสีย ก่อนที่จะเอาเชื้อเห็ดใส่เข้าไป
5.ขอบคุณที่ช่วยโฆษณา ของดีราคาถูก แต่คนก็ยังไม่เชื่ออยู่ดีนั่นแหละว่า ของถูกมันจะไปดีอย่างไร คุณช่วยบอกสมาชิกหน่อยสิว่า ใครเอาไปใช้แล้วได้ผลประการใด ช่วยบอกมาหน่อย ผมจะได้ขายสินค้าของผมได้บ้าง เผื่อจะได้เงินไปพัฒนา อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ไง
6. แน่นอนครับ มีเป็นสิบๆตำหรับเลยครับ ฉะนั้น ใครเป็นโรคอะไร ควรเอาโอพีดีมาให้ดูด้วย จะได้ให้เห็ดเป็นยาสูตรที่เหมาะสมถูกต้องได้ แต่สำหรับเมียคุณนั้น คงต้องใช้สูตรพื้นฐานไปก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับอาการอีกระยะหนึ่ง ขอให้รายงานมา เราจะต้องพาชีวิตแกให้เป็นปกติให้ได้ เพื่อเราจะไดมาช่วยกัน จรรโลงเรื่องเห็ดของไทยให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป ผมจะสร้างที่พัก และสถานที่ทำงาน ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวลิด์ไว้รอให้คุณและเมียคุณไปพักและช่วยทำธุรกิจเรื่องเห็ดที่นั่นให้ได้ เมื่อวาน 25 กันยายน คนเก่า คนเดิม สว.ทั้งคู่ ก็ได้ไปสำรวจสถานที่ตั้ง เพื่อวางแผนงานในอนาคต ดูแล้ว ที่ 107 ไร่ มันใหญ่และสวยจริงๆ วันนี้ ก็จะไปดูจุดที่จะสร้างที่พักชั่วคราว เพื่อผมจะไปพักที่นั่นเลย โดยไม่ต้องขับรถไปกลับทุกวัน ช่วงนั้น ไม่แน่ว่า สถานที่ดังกล่าว จะติดต่ออินเตอร์เน็ตได้หรือไม่ หากไม่ได้ ก็อาจจะห่างเหินกันบ้าง ก็ดีไปอย่าง เพราะคุยทุกๆวัน คนเขาจะเบื่อ ดูสิ ไปๆมาๆ ก็มีแค่เราสองคนเท่านั้น ยายสุมาลีเอย อีตาณัฐพงค์เอย(อีตาคนนี้เมาหมัด ดันไปเข้าอีกห้อง เหมือน นัฐพงค์ ซึ่งห้องนั้น ผมเข้าไปตอบไม่ได้ เพราะหลานผมล๊อคประตูเอาไว้) หายศีรษะไปหมด คุณช่วยไปดูพวกนี้หน่อย โดยเฉพาะอีตาสิริญัฐ แหมพอแกมาเอาวัสดุเพาะไปจนหมดเลย ไม่เหลือให้คนอื่นเขาเลย แกหายไปเช่นกัน ไม่รู้ว่าแกไปเมาอยู่ที่ไหน ช่วยตามดูสิ แต่สำหรับคนที่ต้องการวัสดุเพาะสำเร็จรูปนั้น ตอนนี้มีของแล้ว ทยอยมาเอาได้ ต้องรีบๆหน่อยน๊ะ ไม่งั้นเดี๋ยวอีตาสิรินัฐเหมารถมาเอาหมดอีกล่ะ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ