เห็ดโคนธรรมชาติที่เกิดชุกที่สุดในประเทศไทย เกิดบานสะพรั่งแล้ว เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ ต.เพนียด อ.โคกสำโรงแล้ว

Go down

เห็ดโคนธรรมชาติที่เกิดชุกที่สุดในประเทศไทย เกิดบานสะพรั่งแล้ว เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ ต.เพนียด อ.โคกสำโรงแล้ว

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sun Sep 26, 2010 7:07 pm

ตามที่ได้รับปากแล้วว่า เมื่อไหร่มีเห็ดโคนเกิดขึ้นในแหล่งที่ชุกที่สุดในประเทศไทยแล้ว ผมจะรีบรายงานให้ทราบทันที วันนี้ ผมได้ไปตระเตรียมงาน ที่จะพัฒนาพื้นที่ 107 ไร่ เพื่อตั้งเป็นอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ และสถานที่ดังกล่าว ตั้งอยู่ที่ ต.เพนียด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ห่างจาก อำเภอพัฒนานิคมเพียง 20 กม. ห่างจากเขื่อนป่าสัก 35 กม. เชิงเขาพุคา อันเป็นแหล่งที่มีเห็ดโคนเกิดขึ้นตามธรรมชาติชุกมาก เพราะความสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ ในอดีต จังหวัดกาญจนบุรี ถือว่า เป็นจังหวัดที่มีเห็ดโคนธรรมชาติมากและชุกที่สุด แต่เนื่องจาก มีการบุกรุกป่า และการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร ทำให้เห็ดโคนธรรมชาติของกาญจนบุรีลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับเห็ดโคนธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นที่เขาพุคา ต.เพนียดนั้น เห็ดโคนจากจังหวัดกาญจนบุรีเกิดขึ้นในปริมาณที่น้อยกว่า ปีนี้เป็นปีแรก ที่ผมได้มีโอกาสได้ไปเฝ้าสังเกตเทศกาลเก็บเห็ดโคนป่าที่ ต.เพนียด รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจยิ่ง เมื่อผมเดินทางจากศูนย์ไทยไบโอเทค ไปตามถนนพหลโยธิน เมื่อถึงแยกพุแค ตรงสัญญานไฟแดง จึงเลี้ยวขวาไปตามถนนทางหลวงสาย 21 ไปเพชรบูรณ์ โดยขับผ่านอำเภอพัฒนานิคม จนกระทั่งถึง กม.ที่ 31 จึงเลี้ยวซ้ายไปทางสนามก๊อล์ฟนารายน์ฮิลล์ ขับไปอีก 12 กม. ก่อนที่จะถึงหลัก กม.13 เลี้ยวซ้ายไปอีก 3 กม. ก็จะถึงที่ที่จะทำการพัฒนาเป็นอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ และพื้นที่ตรงนี้เอง ที่ผมได้เห็นรถมอเตอร์ไซด์นับร้อยๆคัน รวมทั้งรถยนต์จากทั่วสารทิศ หลั่งไหลกันไปล่าเห็ดโคน และตลอดเส้นทาง มีพ่อค้าแม่ค้ารับซื้อดอกเห็ดโคน มีเสียงตะโกนเรียกรถหรือคนที่ไปเก็บเห็ดโคนมา เพื่อต้องการซื้อ เมื่อมีการซื้อ การขายกันแล้ว ทุกคนต่างดีใจส่งเสียงเฮฮาสนุกสนาน วันนี้ ผมต้องรีบกลับ เพื่อระดมคนจากศูนย์แล้วจะออกเดินทางไปร่วมกันล่า และรับซื้อเห็ดโคนกันในวันพรุ่งนี้ตั้งแต่ตีสี่เป็นต้นไป(ของวันที่ 27 กันยายน) ราคารของดอกเห็ดโคนที่แม่ค้ารับซื้อ ณ พื้นที่ ดอกเห็ดบานราคา 70 บาท ขายต่อ 100 บาท ส่วนดอกตูมซื้อราคา กก.ละ 200 บาท ขายต่อ 250-300 บาท ส่วนราคาที่กรุงเทพ ดอกบานราคา กก.ละ 400-600 บาท ดอกตูม 800-1,000 บาท ข้างล่าง คือ ภาพสดๆที่ได้ไปเก็บมาจากการค้าเห็ดโคนที่นั่น โดยเห็ดโคนจะออกชุกมากในระยะเวลาแค่ 3 วันเท่านั้น หากสมาชิกท่านได้ ได้รับทราบข่าวนี้และอยากไปร่วมล่าเห็ดโคนครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อเตรียมที่จะจัดเทศกาลเห็ดโคนอย่างยิ่งใหญ่ในปีต่อไป ท่านยังมีโอกาสไปสมทบได้อีก โโยท่านมีสิทธิฟรี ที่จะเก็บเห็ดโคนจากที่ไหนก็ได้ ไม่มีค่านายหน้า เพราะมันเยอะมาก เก็บไม่หวั่นไม่ไหม ไปช่วยกับล่าเห็ดโคนกันเถอะ หากไปไม่ถูก โทรหาเราที่ 0819088546 พวกเรารออยู่ที่นั่น

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

สายพันธุ์เห็ดโคน

ตั้งหัวข้อ  Dobby on Thu Oct 07, 2010 4:55 pm

ปัจจุบันเห็ดโคนเมืองกาญจน์ยังมีปริมาณเยอะอยู่ครับ

ส่วนปริมาณที่น้อยลงในบางปีจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศครับ
เรื่องของที่ว่าทำไมคนถึงนิยมบริโภคเห็ดเมืองกาญจน์และบอกว่าเห็ดเมืองกาญจน์อร่อย
ผมคิดว่าน่าจะมาจากสายพันธุ์ของเห็ดนะครับ เพราะแม้แต่กลิ่นเห็ดโคนในบางสายพันธุ์ยังให้กลิ่นไม่เหมือนกัน(ใครเจอลองดมดูนะครับ)รสชาติที่ให้ก็คงไม่เหมือนกันด้วย
เห็ดโคนในเมืองกาญจน์ที่ขึ้นเป็นส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ T. robustus กับ T. clypeatus ที่ขึ้นชื่อว่ามีความอร่อย
(เห็ดสายพันธุ์อื่นก็มีนะครับแต่ปริมาณน้อยกินกันหมดตั้งแต่ในหมู่บ้านไม่ได้ออกไปข้างนอก)
ส่วนภาพที่อาจารย์เอามาขึ้นคาดว่าน่าจะเป็น T. fulginosus ครับ

Dobby
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อิจฉา

ตั้งหัวข้อ  ??????? on Fri Oct 15, 2010 7:39 pm

อิจฉา ๆ ๆ ปีหน้าบอกข่าวล่วงหน้าด้วยนะ ชอบทานเห็ดโคนมาก ทุกปีต้องขับรถไปซื้อที่เมืองกาญจน์ แต่ปีนี้มัวทำสวนไม่มีเวลาไปเลย

???????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ