รายงานการใช้อาหารวุ้นน้ำมะพร้าวแทน PDA

Go down

รายงานการใช้อาหารวุ้นน้ำมะพร้าวแทน PDA

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Oct 13, 2010 8:50 pm

สวัสดีครับอาจารย์,
เห็นอาจารย์เอยถึงอาจารย์ดีพร้อมฯ ผมขอแสดงความรำลึกถึงท่านด้วยรายงานการใช้อาหารวุ้นที่ทำจากน้ำมะพร้าวมาใช้แทนอาหารวุ้น PDA ที่ท่านอาจารย์ดีพร้อมฯ เคยกล่าวถึงสมัยที่ผมเข้ารับการอบรมการเพาะเห็ด กับชมรมเห็ดของอาจารย์ ที่ ม.เกษตรฯ เมื่อสามสิบหกปีที่แล้ว ขณะนี้ผมนำมาใช้ได้ผลดี โดยที่ผมเองก็ยังไม่เคยทำอาหารวุ้น PDA ด้วยการต้มมันฝรั่งเลยครับ ผมใช้น้ำมะพร้าวอ่อนแทนน้ำต้มมันฝรั่งกับ Dextrose ปรับค่า PH ให้อยู่ที่ 5.5 ส่วนผงวุ้นใช้ในอัตรส่วน 15 กรัม ต่อน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลิตร ผมขอรายงานผลด้วยภาพข้างท้ายนี้นะครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อนUploaded with ImageShack.us
สปอร์เห็ดภูฏานอายุ 5 วัน ในอาหารวุ้นน้ำมะพร้าวUploaded with ImageShack.us

เนื้อเยื้อเห็ดขอนขาวอายุ 9 วัน ในอาหารวุ้นน้ำมะพร้าวUploaded with ImageShack.us

เนื้อเยื่อเห็ดฟางอายุ 5 วัน ในอาหารวุ้นน้ำมะพร้าว

avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

น่าทึ่งทุกครั้งเลยครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Wed Oct 13, 2010 10:40 pm

สวัสดีครับ ท่านผู้พัน ภักดี,
ผม นายจิว ครับ ต้องขอบอกเลยครับว่า ทึ่งทุกครั้งครับ ที่ได้อ่านกระทู้ของท่านผู้พัน เพราะทุกครั้งก็จะมีความรู้ใหม่ มาให้พวกเราได้เปิดโลกทัศน์เสมอครับ ผมขอนับถือท่านผู้พัน เป็นศิษย์พี่คนโตของสำนักเลยครับ เพราะนอกจากจะเป็นศิษย์ของอาจารย์มาตั้งแต่สมัยโน้นแล้ว ยังสะสมความรู้มาอย่างมากมาย พร้อมทั้งสามารถประยุกต์ความรู้ที่มี ให้เกิดเป็นความรู้ใหม่ได้ด้วย ขอแสดงความนับถือจริงๆ ครับ
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอสดุดีและขอบคุณในข้อมูลครับ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Oct 14, 2010 5:46 am

อีตาจิวแกแย่งซีนผมไปก่อน ทั้งๆที่หลังจากที่ผู้การภักดีได้โพสต์ข้อความลง ผมกำลังทำงานอยู่พอดี และคิดว่า หลังจากพาหลานไปนอนแล้ว จะรีบลุกมาตอบ แต่ดันตื่นมาไม่ทันอีตาจิวแก ก็ดีแล้วล่ะ ที่ทำให้เวปเราไม่เหงา อย่างไงก็ยังมีอีตาจิวนี่แหละที่คอยฮุบเหยื่ออยู่อย่างมั่นคง คิดว่า หากนายจิวประพฤติปฎิบัติเช่นนี้ไปสักพัก ก็น่าจะมีสมาชิกรายอื่นเข้ามาช่วยบ้าง ไม่เช่นนั้น แกก็จะเฝ้าแต่เน็ต แล้วแกจะเอาเวลาที่ไหนไปปรนนิบัติเมียแกที่กำลังป่วยแต่ต้องการกำลังใจจากแกเล่า ผมน๊ะกังวลเรื่องเมียแกมากกว่าแกเสียแล้วน๊ะเนี่ย
สำหรับข้อมูลพร้อมรูปของผู้การที่ส่งมานั้น ต้องขอเรียนเสียก่อนว่า การใช้น้ำมะพร้าวเป็นอาหารเห็ดทำวุ้นนั้นมีมานานแล้ว นอกจากเขาจะใช้น้ำมะพร้าวทำเป็นอาหารวุ้นเลี้ยงเห็ดแล้ว เขายังใช้เลี้ยงพืช เช่น เลี้ยงกล้วยไม้เป็นอย่างดีด้วย ดังนั้น ทางอานนท์ไบโอเทคก็ใช้น้ำมะพร้าวเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อเช่นกัน เพียงแต่เราใช้เพียง 10% เท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตเส้นใยเห็ดเยอะเกินไป หากใช้น้ำมะพร้าวเพียงอย่างเดียว เส้นใยเห็ดจะเจริญเติบโตรวดเร็วมาก ผู้การลองสังเกตที่เห็ดขอนขาวดูสิ การที่มันเกิดวงให้เห็นหลายๆวง นั่นก็แสดงว่า เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตของแต่ละวัน ตรงไหนที่เป็นจุดเข้ม จุดนั้นแสดงว่า เป็นเวลาที่มันเจออุณหภูมิเย็น มันจะเจริญช้า แต่มันจะแบ่งเซลหรือมีเวลามากพอที่จะหาอาหารและสร้างเอ็นไซม์เพื่อใช้ย่อยอาหารได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ แต่บางช่วงที่อากาศอบอุ่นขึ้น มันก็จะเจริญอย่างรวดเร็ว เป็นการเจริญที่เร็วเกินไป ทำให้การสร้างเอ็นไซม์ที่ควรจะเป็นน้อยลง อาหารวุ้นสำหรับเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดจะดีหรือไม่นั้น ไม่ได้วัดกันที่เส้นใยเห็ดเจริญเร็วหรือช้า ต้องวัดกันที่เมื่อเส้นใยเจริญแล้ว มันสร้างเอ็นไซม์มากและหลากหลายเพียงพอสำหรับวัสดุที่จะใช้เพาะมันหรือไม่ หากมันเป็นเพียงเจริญเร็ว เวลาเอาไปเพาะเลี้ยงในวัสดุเพาะแล้ว มันย่อยสลายสารอาหารในวัสดุเพาะได้น้อยหรือช้า ก็จะกลายเป็นเชื้อเห็ดที่อ่อนหรือเป็นหมันไปได้ง่าย หรือบางครั้ง หากทำการต่อเชื้อไปได้ไม่กี่ครั้งเชื้อเห็ดก็จะอ่อนไป ดังนั้น สูตรอาหารวุ้นที่ทางอานนท์ไบโอเทคใช้นั้น ส่วนใหญ่เราจะต้องใช้สารอาหารที่ได้จากการสกัดจากวัสดุเพาะใส่เข้าไปด้วยทุกครั้งไม่เพียงแต่น้ำมะพร้าวหรือมันฝรั่งเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้เห็ดสร้างน้ำย่อยเฉพาะกับวัสดุเพาะ ก่อนที่จะนำมันไปใส่ในวัสดุเพาะต่อไป
จากรูปแรกที่เห็นเส้นใยจากสปอร์นั้น ผู้การอาจจะสังเกตเห็นว่า การเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดแต่ละจุดนั้นแต่ต่างกันไป ทั้งนี้เนื่องจาก เส้นใยที่งอกออกมาจากสปอร์ ยังเป็นเส้นใยขั้นที่หนึ่ง หรือยังอยู่ในสภาพของระยะสืบพันธุ์อยู่ มันจำเป็นจะต้องผสมพันธุ์กับเส้นใยเส้นอื่นที่มันสามารถรวมตัวและผสมพันธุ์กันได้ เพื่อพัฒนาเป็นเส้นใยขั้นที่ สอง จึงจะพัฒนาเป็นดอกได้ ท่านจะเห็นว่า ทำไม บางกลุ่ม เส้นใยสีขาวทึบและฟู บางกลุ่มเส้นโตและเรียบนั้น ขอตอบว่า เส้นใยที่ขาวทึบและฟูนั้นคือ เส้นใยขั้นที่ 1 ส่วนเส้นใยที่โต เดินเรียบและเดินเร็ว นั่นก็คือ เส้นใยที่ถูกผสมพันธุ์กันแล้ว หมายความว่า อาจจะมีสปอร์สองสปอร์หรือมากกว่านั้น อยู่ติดกัน งอกพร้อมๆกัน พองอกมาแล้วก็ผสมพันธุ์กันเลย จึงได้เส้นใยขั้นที่สองค่อนข้างเร็ว นี่แหละครับ ที่เรายังขาดบุุคลากรด้านนี้ นี่แหละครับคือ งานที่สำคัญ ที่ใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ เพื่อจะให้ได้พันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้น แต่ต้องใช้ทั้งเวลา เงินทุน และความรู้ความสามารถพอสมควร เรื่องนี้ ผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่วงการเห็ดไทยควรจะมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผมคนเดียวก็ทำได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ผมอยากแนะนำว่า ขอให้ผู้การ แยกเอาเชื้อบริสุทธิ์ของเส้นใยแต่ละกลุ่มออกมา โดยตัดเอาส่วนที่อยู่ตรงปลายของกลุ่มเส้นใย(Hyphal tip method) แล้วลองเอาเส้นใยพวกนี้มาทดลองผสมพันธุ์กันดู โดยเอาอย่างน้อยสองพันธุ์ไปวางไว้ในขวดอาหารวุ้นขวดเดียวกัน หากมันผสมพันธุ์กันได้ มันจะเกิดเส้นใยเป็นเนื้อเดียวกัน เดินเรียบ และเดินเร็ว เมื่อนำไปส่งกล้องดู จะเห็นข้อต่อของเซล ที่มีสะพานเชื่อมเซล(Connection clamp) อย่างเห็นได้ชัด จากนั้น ก็นำไปทดลองเพาะดูครับ ว่า สายพันธุ์ของคู่ไหนจะมีลักษณะที่ดี ต่อต้านโรคและแมลง มีคุณภาพทั้งกลิ่น และผลผลิตตามที่ต้องการ เรื่องพรรค์อย่างนี้(ขอใช้ศัพท์ที่ท่านสมัครใช้ประจำ) ต้องใช้เวลาและทุนมหาศาล และนี้แหละครับ ที่ผมหมดเงินกํบเขามาตรงนี้เยอะมากครับ พอผมเห็นรายงานชิ้นนี้ขึ้นมา ทำให้ผมมีความหวังในวงการเห็ดไทยทันทีครับ เพราะลองตรวจสอบดูเอาเถอะ เรายังไม่มีหน่อยงานทางวิชาการไหนทำเลยครับ มีทำก็แค่ไปสั่งเชื้อเห็ด หรือไปเอาของคนอื่นเขามาแยกเนื้อเยื่อเอาเท่านั้นแล้วก็ขี้ตู่เอาเองว่าเป็นผลงาน ทั้งๆที่คนอื่นที่เขาทำแทบตายกว่าจะได้แต่ละสายพันธุ์มา อย่างน้อยก็น่าจะหัดให้เกียรติกันบ้าง แล้วสังคมจะอยู่กันอย่างมีความสุขและสมานฉันท์ รู้ไหมคุณห้อย(พาลไปหาเรื่องคุณห้อยอีกจนได้) เอาเป็นว่าจบที่ไอ้คุณห้อย ตัวร้ายแห่งวงการวิชาการเกษตรไทยก็แล้วกัน
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

กราบสวัสดีอาจารย์ ครับผมขอถามต่อนะครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Mon Nov 22, 2010 3:47 pm

ผมเพิ่งจะอ่าน เจอหัวข้อนี้ อาจารย์ครับ อยากจะเรียนถามอาจารย์ว่า เห็ดชนิดเดียวกันแต่ ขึ้นอยู่บนวัสดุเพาะที่แตกต่างกัน จะมีเอนไซม์ที่ตัวเห็ดสร้างแตกต่างกันด้วยเหรอครับ
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ