ผลของการไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำของอาจารย์

Go down

ผลของการไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำของอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Sun Oct 17, 2010 3:53 pmUploaded with ImageShack.us

สวัสดีครับอาจารย์,
ภาพด้านบนนี้คือผลของการไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำของอาจารย์ใน http://www.anonbiotec.com/cultivation.html เรื่องการผลิตก้อนเชื้อเห็ดฉบับย่อ ข้อที่ว่า "การบ่มเชื้อ ทั้งก่อนและหลังเขี่ยเชื้อ ควรฉีดพ่นสารไล่แมลงจากสมุนไพรกลั่น ร่วมกับฟังแบคคิว บริเวณที่ทำการเขี่ย และก้อน เพื่อป้องกันแมลงและไร และฉีดพ่นตลอดช่วงการบ่มเชื้อในทุกๆ 4-6 วัน"
คือว่าผมทำห้องเขี่ยหัวเชื้อแบบมิดชิดเป็นพิเศษ ติดแอร์เสียด้วย ก่อนเขี่ยหัวเชื้อผมเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ พอลงมือเขี่ยหัวเชื้อผมปิดแอร์ให้ลมนิ่ง แต่ผมไม่ได้ฉีดพ่นสารไล่แมลงใด ๆ เลย เพราะคิดว่าห้องสะอาดดีแล้ว และช่างบังเอิญเสียจริง ๆ ที่เกิดมีหนอนอยู่ในก้อนเชื้อก้อนนี้ ซึ่งเป็นก้อนที่ผมถ่ายรูปส่งมาในรายงานการใช้กากมันสำปะหลังทำก้อนเชื้อเห็ดภูฏาน พอผมจะเอามาถ่ายรูปส่งมาแสดงถึงการพัฒนาของเส้นใยเมื่อบ่มครบ 20 วัน ก็หน้าแตกเบ่อเร่อเลย ผมสำรวจดูก้อนเชื้อทั้งหมดที่ทำไว้ประมาณ 150 ถุง แล้ว พบว่ามีหนอนอยู่ 3 ถุง เป็นเชื้อรา 2 ถุง(ที่เป็นเชื้อราเนื่องจากถุงมีรอยทะลุ) เข้าใจว่าเป็นหนอนของแมลงปีกแข็งสีดำที่มีชุกชุมแถบไร่ผม แมลงแบบนี้มักเล็ดลอดเข้ามาเล่นไฟครับ ผมจึงขอบอกกล่าวถึงเพื่อน ๆ ในห้องนี้ ขอให้ฉีดพ่นสารไล่แมลงจากสมุนไพรกลั่นร่วมกับฟังแบคคิว บริเวณที่ทำการเขี่ยเชื้อและก้อนทุกครั้งด้วยครับ
พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
ป.ล. ผมบ่มก้อนเชื้อเห็ดไว้ในห้องที่เขี่ยหัวเชื้อ โดยไม่ได้ฉีดพ่นสารไล่แมลงใด ๆ เลยด้วยครับ อาจพบหนอนในถุงมากกว่านี้อีกครับ
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

แน่นอนครับกันดีกว่าแก้

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Oct 18, 2010 2:32 am

แน่นอนที่สุดครับ กันดีกว่าแก้ แต่ที่แน่ๆ ต้องเจอด้วยตนเองจึงจะมีบทเรียนครับ ขอบคุณครับสำหรับบทเรียนที่ได้จากภาคปฎิบัติ แล้วนำเอามาเล่าสู่กันฟังครับ วันนี้ ผมขอตอบสั้นๆหน่อย และรีบตอบก่อนที่อีตาจิวจะตื่น
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ