ผลการทดลองการใช้เชื้อราเมตตาไรเซี่ยมกำจัดหนอนในก้อนเชื้อเห็ด

Go down

ผลการทดลองการใช้เชื้อราเมตตาไรเซี่ยมกำจัดหนอนในก้อนเชื้อเห็ด

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Fri Oct 22, 2010 8:38 am

สวัสดีครับอาจารย์,
วันนี้ผมขอรายงานเรื่องการทดลองใช้เชื้อราเมตตาไรเซี่ยมกำจัดหนอนในก้อนเชื้อเห็ดครับ จากปัญหาที่ผมพบหนอนอยู่ในก้อนเชื้อเห็ดภูฏานที่ทำจากกากมันสำปะหลังระหว่างที่กำลังบ่มอยู่ ผมได้พยายามหาสาเหตุและทดลองกำจัดหนอนโดยยังไม่ทำลายถุงก้อนเชื้อทิ้ง ดังนี้ครับ
Uploaded with ImageShack.us

1. ถุงก้อนเชื้อเห็ดภูฏานทำจากกากมันสำปะหลังที่พบหนอนขณะที่เส้นใยยังเดินไม่เต็มถุงUploaded with ImageShack.us

2. คาดว่าเป็นแมลงชนิดนี้ที่แอบมาวางไข่ใส่ทางจุกสำลีทั้งที่มีกระดาษปิดอยู่อีกชั้นหนึ่ง เนื่องจากหลังจากผมนึ่งก้อนเชื้อเห็ดแล้วได้วางทิ้งไว้ ในห้องเขี่ยเชื้อโดยไม่ได้ปิดประตูและหน้าต่าง และไม่ได้ฉีดพ่นสารไล่แมลงใด ๆ ผมสังเกตุเห็นแมลงชนิดนี้ชอบวางไข่ใส่กองกากมันสำปะหลังเฉพาะตรงที่มีความร้อนที่เกิดจากการหมัก มันคงมาวางไข่ใส่ถุงก้อนเชื้อเห็ดขณะที่ยังอุ่นอยู่ (คงไม่ใช่เพราะผมนึ่งก้อนเชื้อเห็ดไม่ได้ที่เพราะไม่พบเชื้อคู่แข่งใด ๆ เจริญในถุงเลย)Uploaded with ImageShack.us

3. ผมทดหยอดเชื้อราเมตตาไรเซี่ยมที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง (ทำไว้กำจัดหนอนในแปลงข้าวโพดหวาน) ใส่ถุงก้อนเชื้อที่มีหนอน แล้วพยายามเขี่ยให้เมล็ดข้าวฟ่างที่มีสปอร์สีเขียวเกาะอยู่ลงไปสัมผัสตัวหนอน อีกสาม-สี่ วันสปอร์ของเชื้อราเมตตาไรเซี่ยมเริ่มเกาะตัวหนอน (ขณะที่ถ่ายรูปนี้ยังไม่ตาย) แต่ผมยังไม่ทราบว่าเชื้อราเมตตาไรเซี่ยม จะลงไปแย่งกินอาหารที่เส้นใยเห็ดเดินไม่ถึงหรือไม่ คงต้องรอดูอีกสักระยะหนึ่งครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การใช้เชื้อราเขียว เมตตาไรเซียมกำจัดหนอนในถุงก้อนเชื้อเห้ด นอกจากมันจะทำลายหนอนแล้ว มันจะทำลายเชื้อเห็ดด้วย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Oct 23, 2010 4:47 am

ครับแน่นอนครับ เชื้อราเขียวเมตตาไรเซี่ยม ก็คือ ศัตรูที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของเชื้อเห็ดครับ หากเราทำการฉีด หรือพ่นเข้าไปยังก้อนที่เส้นใยเห็ดกำลังเจริญเติบโตอยู่นั้น มันจะไปแย่งอาหารเห็ดได้เร็วและดีกว่าเห็ดแน่นอนครับ แต่หากเส้นใยเห็ดเจริญเต็มที่แล้ว เส้นใยของเห็ดบางอย่างเช่น เห้ดขอนขาว เห้ดนางรม เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดพวกนี้ จะมีภูมิต้านทานที่ดี มันสามารถต่อต้านการเข้าทำลายของราชนิดนี้ได้ หมายความว่า ช่วงที่เส้นใยเห็ดที่กำลังเดินเต็มถุงใหม่ๆ มันมีแรงต้านทานต่อโรคได้ดี ดังนั้น การฉีดราเขียวเมตตาไรเซียมเข้าไป เพื่อทำลายตัวหนอน มีความเป็นไปได้ เพราะมันชอบอาหารในตัวหนอนมากกว่า แต่หากก้อนเชื้อ ที่เส้นใยเห้ดที่เริ่มเสื่อมแล้ว หมายความว่า มันออกดอกไปหลายครั้งแล้ว เมื่อทำการฉีดเชื้อราเขียวเมตตไรเซียมเข้าไป เสี่ยงมากครับ เพราะมันจะกินเชื้อเห็ดไปด้วยครับ ขอบคุณสำหรับภาพดีๆที่ส่งไปให้ครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ