รวมคำถามหลังได้อ่านกระทู้ของทุกท่านครับ

Go down

รวมคำถามหลังได้อ่านกระทู้ของทุกท่านครับ

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Mon Nov 01, 2010 9:48 pm

กราบเรียน อาจารย์ อานนท์ เพื่อนๆพี่ๆทุกท่านครับ

ภากร สิงหเสนี 2553/ L1/ 11 อยากจะขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านที่ได้นำเสนอความหลากหลายของคำถามที่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อการเพาะเห็ดทั้งสิ้น ขอบคุณจริงๆครับ

ดังนั้นวันนี้ผมจึงขออนุญาตต่อยอดคำถามที่มือใหม่อย่างผมมีครับ

Q1 เป็นของคุณนนท์เกี่ยวกับการสร้างโรงเรือนครับ

จากคำตอบของอาจารย์ที่พูดถึงปัจจัยในการสร้างโรงเรือนทั้งชนิดของเห็ด โครงสร้าง/ วัสดุที่จะใช้

หรือแม้แต่สภาพอากาศในแต่ละฤดูกาล

ทีนี้คำถามของผมอยู่ที่อุปกรณ์ในการเพาะเห็ดครับ เพราะได้เข้าคอร์สเพาะเห็ดในขอนไม้เมื่อวันที่30ที่ผ่านมา

เลยเกิดข้อสงสัยที่ว่า อุปกรณ์ที่ผมจะใช้การเพาะเห็ดคือขอนไม้ครับ ส่วนโรงเรือนที่ผมมีอยู่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปูพื้นด้วยอิฐมอญและเปิดโล่งหมดทุกด้านเนื่องด้วยเคยปลูกกล้วยไม้มาก่อน จะมีก็เพียงสแลนกั้นเท่านั้น ในตอนแรกคิดจะหยิบยืมเอาแบบของโรงเรือนที่ศูนย์อบรมมาใช้เพราะเห็นว่าใช้สแลนเหมือนกัน อีกทั้งไม่ต้องการใช้ฟางหรือหญ้าคามาทำเป็นหลังคา แต่พอมานึกถึงสภาพอากาศฝนตกหนัก แดดร้อน รวมถึงลมกรรโชกระหว่างบ่มเห็ดนั้น ผมเลยเริ่มไม่มั่นใจว่านี่จะเป็นความคิดที่ดีหรือเปล่า เลยอยากจะขอคำแนะนำครับว่า สำหรับเห็ดนางฟ้าภูฏานดำทั้งระหว่างบ่มและเปิดดอก ลักษณะของโรงเรือนที่ผมได้อธิบายไปในข้างต้นนั้น ใช้ได้หรือไม่? หรือถ้าไม่ดี มีวัสดุตัวไหนที่จะเอามาใช้ได้อีกบ้าง

Q2 ว่าด้วยเรื่องการสร้างโรงเรือนแบบ Knock Down (ถอดประกอบได้)

ได้มีโอกาสไปงานบ้านและสวนมา รวมถึงฟังจากที่อาจารย์เล่าประสบการณ์ในฟังในคลาสแล้ว เลยเกิดความขัดแย้งกันระหว่างความชอบกับการใช้งานจริง เลยจะถามว่า วัสดุที่ใช้ประกอบโรงเรือนประเภทนี้ อาจารย์หรือเพื่อนๆพี่ๆท่านไหนคิดว่าอะไรเหมาะจะใช้ทำมากที่สุดสำหรับเห็ดนางฟ้าภูฏานดำและเห็ดหอม แน่นอนครับว่าอุปกรณ์เพาะไม่พ้น ขอนไม้

Q3 สุดท้ายสำหรับวันนี้ ปริมาณเห็ดที่จะได้

วันนี้ได้มีโอกาสเอาความรู้ที่เรียนไปเล่าให้คนในบริษัทฟัง แต่ทีนี้เกิดคำถามในลักษณะใกล้เคียงกันเกี่ยวกับปริมาณการผลิตเปรียบเทียบระหว่างเห็ดในขอนไม้กับเห็ดในถุงพลาสติก ความสม่ำเสมอของปริมาณที่จะผลิตได้ ผมอาจจะอธิบายให้คนอื่นๆได้ไม่ดีพอ เลยอยากจะขอให้อาจารย์รวมถึงเพื่อนๆพี่ๆท่านอื่น ช่วยแนะนำผมเกี่ยวกับจุดดี/ ด้อยของอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนี้ทีครับ

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบล่วงหน้าครับ Very Happy


แก้ไขล่าสุดโดย Ryuse เมื่อ Mon Nov 01, 2010 9:49 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : correct error)
avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คุณเป็นน้องใหม่ แต่ถามทีจะเล่นรวบยอดหรือต่อยอดเชียวหรือ

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Thu Nov 04, 2010 6:49 am

หมู่นี้ ผมต้องจัดคิวตัวเองเป็นเกลียวเลย ไหนจะเรื่องการพัฒนาที่ ไหนต้องจัดเรื่องอบรมที่หลานผม เจ้าของบริษัทไฟน์อินโฟ ที่แกของขึ้น งานเข้า แกเลยกำหนดอบรมติดๆกันเลย ด้วยเหตุผลที่ว่า หลังงานเปิดตัวแล้ว คนสนใจจะเยอะ ผมมันเคยขัดใจใครที่ไหน เอาไงก็เอากัน แต่การอบรมแต่ละครั้ง ต้องเตรียมการเป็นเดือนๆน๊ะครับ แล้วก็งานเปิดตัว ที่จะได้ไปกระทบไหล่หรือกระทบอกน้องปอย หญิงประเภทสอง ที่เขาว่า สวยที่สุดในโลก ที่จะมาประชันกับผมในงานวันเปิดตัวของอานนท์ไบโอเทค และอุทยานอานนท์เวิลด์ ที่จะถึงนี้ในวันที่ 10-14 พ.ย. ที่ห้างเซ็นทรัล รามอินทรา ซึ่งผมต้องประสานงานไปทั่วโลก เพื่อขอให้เขาส่งเห็ดที่ราคาแพงๆเรือนแสนขึ้นไป เอามาโชว์ในงาน ตอนนี้ เห็ดพวกนี้ อยู่ในมือผมครบแล้วครับ คุณจะต้องได้เห็นเป็นบุญตาแน่ๆ แต่คุณก็ช่างไม่สงสารผมเลย คุณถามที ถามเยอะเลย แล้วนี้ เห็ดโคนรุ่นที่ 2 ดอกสวย ดอกงาม แล้วเยอะเสียด้วยกำลังออกใกล้ที่ที่ผมกำลังพัฒนาเป็นอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์อยู่ ผมจึงขอตอบสั้นไปก่อนคือ
Q1.
ได้
Q2.
แล้วคุณมีอะไรใกล้ตัว แล้วถูกตางค์ล่ะ ตรงนั้นแหละเอามาใช้ได้ หากเป็นสแลน สังกะสี กระเบื้องมันร้อน ก็ทำโรงเรือนให้สูงหน่อย และต้องมีเพดานด้วย แต่หากเป็น บรรดาหญ้าทั้งหลาย เช่น หญ้าคา จาก ใช้ได้ดีมากๆๆๆๆๆๆครับ
Q3.
ใช้ไม้มันง่าย ต้นทุนถูก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ผลผลิตและคุณภาพ รวมทั้งกลิ่นของดอกเห็ดดีกว่า แต่การคาดคะเนผลผลิตไม่แน่นอน เพราะเราดูไม่ออกว่า เชื้อเห็ดมันเจริญเข้าไปในเนื้อไม้ไหม ส่วนในถุงควบคุมปัจจัยการผลิตได้ เร่งผลผลิตได้ แต่ยุ่งยาก ต้นทุนสูง แมลงศัตรูสะสมมาก เพราะเวลาเก็บดอก ก็จะเก็บติดๆกันไปเลย ไม่มีการพักตัว แต่ในไม้จะต้องพัก สามารถทำความสะอาด และตัดตอนการระบาดของศัตรูได้

แค่นี้ก่อนเด้อ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

รักอาจารย์อานนท์ที่สุดในโลกครับ

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Thu Nov 04, 2010 7:28 pm

ขอบคุณครับอาจารย์ Very Happy

อ่านแล้วยิ้มเลยครับกับคำตอบที่ได้ ถึงผมจะเป็นน้องใหม่แต่ไฟมันแรงครับเลยอยากทำออกมาให้มันดีสมกับที่ได้เรียนกับอาจารย์มา

โดยเฉพาะกับคนที่เขาฝากความหวังไว้กับเราด้วยแล้ว เรายิ่งต้องพยายามแบบที่ prefectionist ทุกคนเป็นกัน king

อ้อ! วันที่10นี้ ผมก็กะจะขนญาติโกโหติกาของผมไปพบด้วยล่ะครับ คาดว่าวันนั้นอาจารย์คงมีคนมาล้อมหน้าล้อมหลัง

ชนิดหัวหมุนแน่ๆ แต่ยังไงก็อยากจะให้ได้คุยกันซักนาทีก็ยังดี แล้วเจอกันวันนั้นครับ lol!

avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คำถามผุดขึ้นมาเหมือนดอกเห็ดเลยครับ!

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Tue Nov 16, 2010 10:56 pm

สวัสดีครับ อ.อานนท์ เพื่อนๆพี่ๆทุกคนครับ

ปอง ภากร 2553/ L1/ 11 พกพาคำถามของมือใหม่มาอีกเช่นเคยครับ เข้าเรื่องเลยดีกว่าเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา

1. ว่าด้วยเรื่องของ "ผู้บุกรุกสีเขียว" ลักษณะคล้ายไลเคนขึ้นเฉพาะบริเวณเปลือกไม้ หัวและท้ายยังสะอาดเอี่ยมอยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะไม่มีลักษณะเด่นๆของเชื้อราให้สังเกตเห็นได้ก็ยังไม่วางใจ เลยใช้ฟังแบคคิวฉีดพ่นไปก่อน เลยอยากถามครับว่ามีใครพอจะคาดเดาได้บ้างว่าเจ้าผู้บุกรุกเนี่ยคืออะไร? ไว้มีรูปจะเอามาลงให้ดูครับ จะได้ช่วยกันฟังธงได้ชัดเจนขึ้น

2. การเปิดปากถุงเพื่อเพิ่มผลผลิตในกรณีเห็ดในถุงให้ผลผลิตมาหลายเดือนแล้ว อยากจะทราบผลการทดลองนี้ครับว่ามีใครได้ผลอย่างไรบ้าง พอดีของผมมันค่อนข้างคลาดเคลื่อนจากที่เคยฟังประสบการณ์ของหลายๆคนมา กล่าวคือ ลักษณะดอกเห็ด(นางฟ้าภูฏานดำ)ที่ได้นั้น "เหลือง แกร็น และเหี่ยว" ครับ เลยสงสัยว่าผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่า แล้วสาเหตุหลักๆของลักษณะผิดปกติที่ผมกล่าวมามันน่าจะมาจากอะไร?

3. ไม้ที่ใช้เพื่อทำเห็ดขอนไม้ จำได้ว่ามีคนถามในห้องแต่ผมจำไม่ได้ ไม้น้อยหน่าเหมาะไหมครับถ้าจะนำมาทำขอนไม้เพาะเห็ด แล้วเห็ดชนิดไหนถึงจะใช้ได้ดีในไม้ชนิดนี้

ขอบคุณล่วงหน้าครับทุกท่าน Smile
avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ