สนใจการเพาะเลี้ยงเห็ด อยากได้คำแนะนำเริ่มต้นจากอาจารย์ครับ

Go down

สนใจการเพาะเลี้ยงเห็ด อยากได้คำแนะนำเริ่มต้นจากอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  jak_a100 on Fri Nov 05, 2010 5:10 pmสวัสดีครับอาจารย์อานนท์

ตอนนี้ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเพื่อเป็นอาชีพ พอดีได้เจอเว็บของอาจารย์เข้ารู้สึกดีใจมากๆ อ่านรายละเอียดแล้วแต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจนัก บ้านผมอยู่ที่จังหวัดเชียงราย อำเภอเทิง ตอนนี้ที่บ้านเป็นสวนลำไย และ ไร่ข้าวโพดครับ จึงอยากทำอาชีพอื่นเพิ่มเติม ที่สวนมีพื้นที่เหลือ จึงสนใจในเรื่องการเพาะเห็ดครับ ผมจึงอยากขอข้อมูลเพิ่มเติมจากอาจารย์ครับ

-โครงการอบรมการเพาะเห็ดของอาจารย์แต่ละครั้งเป็นเห็ดเฉพาะอย่างหรือว่าครบทุกชนิดของเห็ดครับ
-เริ่มต้นครั้งแรกผมควรจะต้องทำอย่างไรก่อนครับ
-ถ้าเป็นพื้นที่ๆผมอยู่สามารถปลูกเห็ดอะไรได้และราคาดี
-เกี่ยวกับการอบรมของอาจารย์ระยะเวลาอบรมเมื่ออบรมเสร็จผมสามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้เลยรึเปล่าครับ
-ค่าใช้จ่ายที่จะต้องลงทุนเริ่มต้นสูงรึเปล่าครับ
-สำหรับกิจการเล็กๆต้นทุนไม่เกิน 30000 บาท จะสามารถทำได้รึเปล่าครับ(พอดีผมอยากเริ่มต้นไปแบบเล็กๆก่อนครับ ค่อยเป็นค่อยไป)
-ถ้าหากผมเพาะเห็ดไ้ด้สำเร็๋จ ตลาดทีรับซื้อในแถวเชียงราย มีที่ไหนบ้างครับ
-ฤดูกาลจะเกี่ยวกับการเพาะเห็ดรึเปล่า และที่เชียงรายตอนนี้เหมาุะกับการลงทุนทำเห็ดรึเปล่าครับ
-สถานที่อบรมของอาจารย์อยู่ที่ปทุมธานีเท่านั้น จะมีที่อื่นด้วยรึเปล่าครับ


ขอบคุณอาจารย์สำหรับข้อมูลในเว็บทำให้ผมได้ประโยชน์มากครับแต่ก็มีบ้างข้อมูลที่ยังไม่รู้จึงต้องถามมาครับ
jak_a100

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 05/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

นี่คือ คำถามที่เกิดขึ้นเสมอในรอบเกือบ 40 ปี ที่ผ่านมา วันนี้จะขอตอบนำอีกที ต่อๆไป ขอให้สมาชิกช่วยด้วยเถอะ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Nov 06, 2010 7:33 am

แน่นอนครับ คนที่ไม่มีความรู้อะไรเลยในเรื่องเห็ด แล้วจู่ๆคุณหลงเข้ามาตรงนี้ ผมว่า ใครๆก็งงกันไปหมด เพราะความตั้งใจเริ่มแรก ที่เปิดฟอรั่มนี้ ก็เพราะ ต้องการเป็นพี่เลี้ยงให้แก่สมาชิกผู้ที่ผ่านการอบรมเห็ดจากอานนท์ไบโอเทคไปแล้วเท่านั้น เพราะนั่นเป็นคำมั่นสัญญาตั้งแต่เสร็จสิ้นการอบรมแล้วว่า ในการอบรมส่วนใหญ่จะเป็นระยะสั้น ผู้อบรมก็จะพอมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องเห็ดขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่สิ่งที่ผู้อบรมรู้ก็คือ เมื่อไหร่เขาเรียนจบไปแล้ว และจำเป็นจะต้องไปทำอะไรเกี่ยวกับเห็ด ไม่ว่าจะไปทานเห็ด ไปสงสัยเรื่องเห็ด ไปเพาะเห็ด อะไรทำนองนั้น แล้วมีปัญหาสงสัย หรือมีอะไรดีๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังในฟอรั่มนี้ และเราสัญญากันว่า เราจะดูแลกันไปตลอดชีวิต นี่เราท้ากันอย่างนั้น แต่หลานผม ซึ่งเป็นคนทำเวปและดูแลเวปนี้ แกใจดี ใจกว้าง แกบอกว่า น่าจะเปิดโอกาสให้คนอื่นที่ยังไม่ได้อบรม หรือไม่มีความรู้เรื่องเห็ด แต่สนใจ ก็สามารถเข้ามาดูได้ แต่ถามอะไรไม่ได้ ตอนหลังแกก็ใจดีอีก แกเลยเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ถามมา ก็เลยเป็นเช่นนี้ครับ ก็ขอให้ทุกคนใจกว้างก็แล้วกัน เพราะสมาชิกบางท่าน ผ่านเรื่องเบื้องต้นไปแล้ว อาจจะค่อนข้างจะรำคาญคำถามพื้นๆ แต่บางคนบางราย เช่นรายนี้ที่อยู่ที่เชียงราย ดูคำถามแล้ว ก็ไม่มีความรู้เรื่องเห็ดเลย แต่ก็อยากรู้ เหมือนหลายๆคน เอาเป็นว่า ผมจะตอบเท่าที่สามารถทำได้ ตามลำดับคำถามดังนี้
1. การอบรมในอดีตที่ผ่านมา เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว เราจะทำการอบรมแต่ละเห็ดแต่ละอย่างแยกกันครับ แล้วแต่ละเห็ด เช่น เห็ดฟาง เราก็จะอบรมประมาณ 1-2 เดือนครับ โดยจะมีคนอบรมรุ่นละ 200 คน แต่ปัจจุบัน เราแบ่งเห็ดออกเป็น 3-4 จำพวก เช่น เห็ดฟางแบบกองสูง กองเตี้ย เห็ดฟางในโรงเรือนแบบอานนท์ 17 และแบบอานนท์ 52 การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก เรื่องนี้เหมารวมแทบทุกเห็ดที่สามารถเพาะในถุงพลาสติกได้ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว ขอนดำ เห็ดบดหรือเห็ดลม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เป็นต้น ที่ผ่านมาไม่กี่วันที่แล้ว เราก็มีการเปิดอบรม การเพาะเห็ดในขอนไม้ นี่ก็รวมเห็ดทุกอย่างที่เพาะได้ในขอนไม้ จะเป็นการอบรมแค่วันเสาร์วันเดียวครับ ที่อานนท์ไบโอเทค หลังตลาดไทครับ แต่ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เราจะเริ่มโครงการเปิดอบรมเห็ดภาคปฎิบัติจากของจริง ณ ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ที่กำลังเร่งพัฒนาพื้นที่อยู่ ตรงนั้น เราจะเปิดเป็นศูนย์ฝึกอบรมภาคปฎิบัติของเห็ดแต่ละเรื่อง ฝึกกันแต่ละเรื่อง แต่ละกลุ่ม จนกระทั่งให้มั่นใจว่า ผู้อบรมสามารถนำเอาไปปฎิบัติเองได้ ตอนนี้เราทำไปคร่าวๆแบ่งเป็น โซนของการเพาะเห็ดในถุง โซนเพาะเห็ดในขอนไม้ โซนเพาะเห็ดเป็นยา โซนเพาะเห็ดฟาง โซนเพาะเห็ดโคนน้อย โซนเพาะเห็ดไมคอไรซา โซนเพาะเห็ดเยื่อไผ่ โซนเพาะเห็ดในห้องเย็น โซนการแปรรูป โซนนิคมผู้เพาะเห็ด(จะจัดที่ให้สำหรับผู้ผ่านการอบรม ที่ต้องการทำการเพาะเห็ดเป็นอาชีพด้วยตัวเอง แต่ไม่มีสถานที่เพาะ ทางอุทยานจะจัดทั้งที่พัก สถานที่ อุปกรณ์เกี่ยวกับการเพาะเห็ดให้) โซนนิทรรศการหรือพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเห็ด โซนคลีนิคหรือโรงพยาบาลขนาดเล็กที่มีนายแพทย์ที่จบจากศิริราช ที่เป็นนายแพทย์ทางเลือกมาประจำ โซนร้านอาหารและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โซนไม้สมุนไพรและไม้หายากจากแอฟริกา ศูนย์ฝึกอบรม และบริการห้องพักสำหรับผู้เข้ารับการอบรมและนักท่องเที่ยว ตอนนี้กำลังเร่งปรับปรุงที่ทั้งวันทั้งคืนครับ และจะเปิดดำเนินการได้อย่างแน่นอนในต้นปีหน้า ซึ่งการฝึกอบรมแบบนี้ ต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งวันแน่นอน โดยผู้เข้าอบรมจะต้องพักอยู่ที่อุทยานเลย ส่วนรายละเอียดเอาไว้ผมคุยกับหลานผม ซึ่งแกเป็นพี่ใหญ่ในบรรดาลูกหลาน และผมมอบให้เป็นผู้จัดการส่วนตัวผมด้วย แล้วเดี๋ยวแกก็คงจะเอามาประกาศให้ทราบอีกทีครับ
2.เริ่มต้น ควรควรจะหาเห็ดมาทานดูเสียก่อนสิว่า เห็ดที่มีขายตามท้องตลาดมีอะไรบ้าง เขาทานกันอย่างไร(ผมหมายความว่าเอาไปปรุงอาหารอย่างไรบ้าง ไม่ได้หมายความแค่ว่า ใช้มือผ่านช้อนตักเข้าปากแค่นั้นน๊ะ) แล้วคุณอย่าหาว่า คำตอบนี้กวนบาทาใครน๊ะ ไม่เชื่อคุณลองถามคนที่ผ่านการอบรมไปสิ ผมก็จะบอกทุกครั้งว่า การเริ่มในเรื่องเห้ดนั้น มันต้องเริ่มจากการทานเห็ดให้รู้เรื่องก่อนสิ เอาอย่างแค่เห็ดนางฟ้าภูฎานอย่างเดียว คุณรู้ไหม เห็ดที่กำลังตูมหรือดอกเล็กอยู่ มันจะมีรสชาตแตกต่างไปจากดอกที่โตเต็มที่ แล้วราคาก็ต่างกันราวฟ้ากะดิน หรือแม้กระทั่งสีของดอก ก็มีผลต่อรสชาติ การเกิดดอก และความนิยมของลูกค้า เมื่อคุณเริ่มเข้าใจแล้ว คุณก็ค่อยๆกระเถิบไปเรื่องการค้าการขายบ ดูสิว่า ในตลาดใกล้บ้านคุณนั้น เขาทำเห็ดอะไรขายกัน แล้วทำไมเขาอยู่ได้ล่ะ แล้วคุณเป็นผู้มาทีหลังจะสู้เขาไปได้ไหม คำตอบก็คือ หากคุณจะสู้เขาได้ หรือเจาะตลาดในฐานะมือใหม่ได้ คุณก็ต้องดีกว่าเขา หรืออย่างน้อยก็ดีเท่าเขา พอคุณรู้เท่านี้แล้ว ก็ขยับต่ออีกสิ อาจจะเริ่มไปรับดอกเห้ดคนอื่นมาขายดูก่อนว่าเป็นไปได้ไหม หากเป็นไปได้ ก็ลองไปซื้อก้อนเชื้อเขามาเปิดดอกดูสิ ซื้อของใครก็ได้ ซึ่งเชื้อเห็ดของใครๆก็บอกว่าดีที่สุดในโลกทั้งน้าน คุณก็ซื้อประเภทที่ดีที่สุดในโลกมาจากหลายๆแห่งหน่อย แล้วเอามาเพาะดูสิว่า มันดีสมราคาคุยไหม พอคุณทำแล้วพอเข้าใจแล้ว และก็เริ่มรักเห้ดและเริ่มมีกิเลสอยากได้เงินไว ได้เงินมาก ก็มาหาเราสิ เราก็จะสอนให้คุณทำเองทุกขั้นตอนไง
3.เอาเป็นว่าทุกแห่งในประเทศไทยทำเห็ดอะไรก็ได้ ส่วนที่บ้านคุณจะทำเห็ดอะไรดีนั้น มันอยู่ที่ว่า ทางบ้านคุณเขานิยมทานเห็ดอะไร คุณอย่าประเมินตัวเองต่ำสิ อย่าไปคิดว่าคนอื่นรู้มากกว่าคุณสิ ถึงแม้ผมจะเป็นคนใกล้บ้านคุณ พูดภาษาเหนือเหมือนกัน ผมเกิดที่แพร่ เติบโตที่แพร่ แต่ก็มาทำมาหากินที่กรุงเทพ แล้วไปสอนเรื่องเห็ดในต่างประเทศเสีย 20 กว่าปี แล้วผมหรือจะรู้ดีเท่าคุณที่เป็นคนท้องที่ ออกจากบ้านเสียบ้างสิ ไปดูตลาดหลายๆที่ ขออนญาตคุณพ่อคุณแม่ พี่ป้า น้าอา ลูกเมียเสียสิ แล้วเดินไปตลาดข้างบ้าน ดูสิว่า โลกเขาไปถึงไหนกันบ้าง หรือคุณก็เปิดเน็ตเป็นนี่ เปิดดดูสิ พิมพ์แค่ เห็ดเท่านั้น อ่านทั้งวันก็ไม่หมดเสียอีก แล้วก็ประมวลข้อมูลทั้งหมดมาเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจ
4.มันจะไปสูงอะไร เริ่มต้นก็แค่ไปซื้อเห็ดมาปรุงอาหารทาน หากมีเงินคงคลังน้อย ก็ซื้อมาแค่ขีด สองขีด แต่หากมีมาก ก็เหมามาเป็นเข่งเลย แล้วทำอาหารแจกข้างๆบ้าน หรือซื้อแจกเพื่อนบ้านแบบอีตาจิวสิ กลับไปอ่านประวัติอีตาจิว หรือคุณประวัติสิ ครั้งแรกแกอบรมไปแล้ว แกเพาะเห้ดได้แล้ว แทนที่แกจะมาถามผมเรื่องเพาะเห็ด แต่แกดันมาถามผมว่า เพาะเห็ดได้แล้ว จะให้ทำไงต่อ ผมก็บอกว่า เอาไปทานสิ ทานแล้วไม่หมด เอาไปแจกข้างบ้านสิ ตอนนี้เป็นไง หลังจากอีตาจิวแกเอาเห็ดไปแจกครบทุกบ้านแล้ว คนแถวนั้นชื่นชอบเห็ดมาก ไม่ใช่เป็นเพราะเขาชอบของฟรีน๊ะ แต่เขาชอบในรสชาติเห็ดของอีตาจิวว่า มันใหม่ มันสด คือ พูดง่ายๆอะไรๆก็ดีไปหมด เพราะอีตาจิวแกเริ่มต้น จากการสร้างสายสัมพันธืที่ดีกับเพื่อนบ้าน หรือลูกค้าในอนาคต นี่ไง ผมจึงบอกว่า อีตาจิวแกเป็นนักการตลาดที่สุดยอด แกยังไม่รู้ตัวเลย แกยังงงมาถึงทุกวันนี้ว่า ทำไมเวลาใครถามเรื่องการตลาด ผมก็จะให้แกตอบ แต่แกก็งงอีกว่า ทำไมผมจึงยกย่องแกเป็นนักการตลาดที่สุดยอด ก็เพราะ คนส่วนใหญ่คิดว่า การตลาด คือ การเอาของไปขาย ให้ได้กำไรเยอะๆ นั่นมันเป็น เซลส์แมน หรือนักขาย นักการตลาด ต้องแบบอีตาจิวนี่แหละ แกทำทุกอย่าง เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี และการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีนั่นแหละ คือ สุดยอดของการตลาด เหมือนกับตอนนี้ ผมกำลังตะล่อม อีตากะปอม ที่ใหม่ๆแกปากของแกหาเรื่องเรื่อยไป แบบนี้ เขาเรียกว่า ปากหาเรื่อง แต่ตอนนี้ แกปรับปรุงแกไขตัวเองแล้ว แกก็จะประสพผลสำเร็จในการสร้างสายสัมพัฯธื เป็นนักการตลาดที่ดีต่อไป สำหรับคุณเอง ก็คงต้อง หาทางสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างไปด้วย เพราะเผื่อว่า เวลาคุณเพาะเห็ดแล้ว คุณไม่ต้องวิ่งไปขายที่ไหนไกลๆไง
5.ทำไมต้องลงทุนสูงปานนั้น เริ่มต้นก็แค่ไปซื้อก้อนเชื้อเห้ดเขามาก่อนสิ รีบร้อนไปไหน ไหนคุญว่า จะทำตั้งแต่เล็กไปก่อน เงินตั้งสามหมื่นบาท มันเยอะแล้วละลุง เอาเงินไม่กี่ร้อยบาทไปซื้อก้อนเชื้อเห้ดเขามาก่อน หากซื้อร้อยก้อนๆละ 8 บาท ก็แปดร้อยเท่านั้นเอง แล้วก็ไม่ต้องไปสร้างอะไรไว้รอ เอาไปวางไว้ในบางส่วนของห้องน้ำก่อนสิ โดยคุณไม่ต้องไปสนเรื่องกลิ่นเรื่องอะไร เพราะชุดแรกคุณต้องทานเองอยู่แล้ว กลิ่นอะไรทั้งหลายก็ของคุณหรือญาติคุณทั้งนั้น ที่ว่าให้ไปเปิดที่ห้องน้ำก่อน เพราะตรงนั้น เป็นสถานที่ที่คุณจะต้องไปเข้าสมาธิอยู่กับที่นานที่สุด แทนที่จะนั่งคิดว่า งวดนี้งวดหน้ามันควรจะเป็นเรื่องเด็ดอย่างไร(พอพูดถึงเรื่องเลขเด็ด คนที่อยู่รอบๆตัวผมโดนกินรวบไปหมดเลย เพราะเขาเล่นไปตามเลขทะเบียนป้ายแดงรถผมเข้า นั่นมันแค่ป้ายชั่วคราว ป้ายจริงมันต้องออกหลังจากซื้อรถแล้ว 1 เดือน แล้วตามประวัติที่ผ่านมา เวลาผมออกรถใหม่และได้ป้ายจริงทีไร คนที่เอาตัวเลขไปซื้อรวยทุกรายทุกครั้งไป ยกเว้นครั้งไหนที่ผมผสมโรงซื้อไปกับเขาด้วย งวดนั้นเจ๊งกันหมดแน่ๆ เอาเป็นว่า ป้ายจริงมาเมื่อไหร่ จะแจ้งให้ทราบ และคราวนี้ ขอประกาศไว้ว่า ผมจะไม่ซื้อแน่นอน) คุณก็เอาความสนใจมาดูที่เห็ดที่มันกำลังเกิดอย่างน่ารักและโตเอาๆเอาสิ แล้วก็ลองเอาไปทานดู หากมีมาก ก็อย่างว่านั้นแหละ เอาไปแจกคนอื่นบ้าง แต่อย่าไปบอกน๊ะว่า คุณเอาไปเพาะไว้ที่ไหน
6.ตอบแล้ว คุณประเมินตัวคุณเองต่ำไป เป็นคนเชียงรายแท้ๆ หัดออกจากบ้านไปดูตลาดเสียบ้าง แล้วคุณจะเห็นสัจธรรม และคุณก็จะฉลาดขึ้นกว่านี้
7.เห็ดเป็นพืชที่ไม่เหมือนพืชอื่น เป็นพืชที่หวังพึ่งเทวดาน้อยที่สุด ฉะนั้น หากคุณสามารถออกจากบ้านคุณได้ คุณจะเห็นว่า ข้างบ้านคุณเอง เขามีเห็ดทานกันทั้งปี ออกมาเถิด ออกจากบ้านเสียบ้าง ใคร่ล่ะล่ามคุณอยู่
8.ใช่ ตอนนี้ สถานที่อบรมเห็ดที่ผมสอนอยู่ อยู่ที่ซอยไอยรา 38 แถวๆตลาดไทมีที่เดียว บนพื้นที่ 6 ไร่ ซึ่งมันคับแคบไปแล้ว เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ ผมให้ปลาอาศัยอยู่ และกำลังจะขยายไปที่ลพบุรี ใกล้กับเขื่อนป่าสัก บนพื้นที่107 ไร่ จะทำเป็นอุทยานเห็ด และมีที่พุแค อีก 18 ไร่ ตรงนั้น เอาไว้ซุ่มทำไม้หายาก ราคาแพงๆ ขายให้พวกเศรษฐีเขา พอขายได้ ก็จะเอาเงินมาจากค่าขุดดิน ค่าปรับปรุงพื้นที่ของอุทยานไง นอกนั้นไม่มี ยกเว้นในต่างประเทศบางประเทศ ที่ไปทำฟาร์มเห็ดที่นั่นครับ


นี่คือ คฤหาสน์หลังแรก ที่สร้างโดยหัวหน้ากลุ่มผู้สร้างบ้านด้วยไม้ไผ่ของจังหวัปราจีนบุรี จะเป็นสถานที่พักของผู้อบรมเห็ดในภาคปฎิบัติตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

บ้านหลังที่สอง ที่เร่งวันเร่งคืน เพื่อจะให้เสร็จทันรับแขกชุดแรก ในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ย. 2553 ที่หลังจากไปร่วมทอดกฐินที่วัดเทพชัยมงคล อ.พัฒนานิคมแล้ว บ้านชุดนี้ สร้างโดยสุดยอดฝีมือในการสร้างบ้านเรือนไทย จากสุพรรณ ที่มาทำมาหากินที่รับสร้างบ้านให้แก่รีสอร์ทต่างๆเป็นล่ำเป็นสัน อยู่ที่คลอง 12 ธัญบุรี และก็จะมีการสร้างแบบนี้เป็นกลุ่มๆอีกหลายสิบหลังตามโซนต่างๆครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การเริ่มต้นอบรมหลักสูตรเพาะเห็ดในถุง

ตั้งหัวข้อ  jak_a100 on Sun Nov 07, 2010 12:28 am

สวัสดีครับอาจารย์

ผมต้องขอบพระคุณอย่างมากสำหรับทุกคำตอบที่อาจารย์ได้สละเวลามาตอบคำถามให้
อาจารย์ครับ ถ้าผมจะเข้าร่วมอบรมในวันเสาร์ที่ 20 พ.ย.นี้จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีไหมครับ
ผมหมายความว่า การเริ่มต้นอบรมหลักสูตรเพาะเห็ดในถุงนะครับ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้เรื่องเห็ดไม่ค่อยเยอะอย่างผมหรือเปล่าครับ
การอบรมเป็นสิ่งสำคัญแต่ผมอยากเริ่มต้นกับหลักสูตรที่เหมาะสม ต้องรบกวนขอคำชี้แนะจากอาจารย์ด้วยครับ

jak_a100

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 05/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ เพื่อช่วยแบ่งเบาจากอาจารย์บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sun Nov 07, 2010 9:23 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และ คุณ jak_a100,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ขออนุญาตเข้ามาแชร์นิดนึงนะครับ เนื่องจากว่า ผมเองก็เป็นศิษย์คนนึงของอาจารย์ครับ ผมเองก็เป็นคนนึงครับ ที่เริ่มเข้าอบรมคอร์สแรกในชีวิต เกี่ยวกับเห็ด ด้วยคอร์สการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก จากที่ผมไม่เคยมีความรู้เรื่องเห็ดเลยครับ
ขอบอกครับว่า ถ้าคุณ jak_a100 คิดจะเริ่มต้นจากคอร์สนี้ ผมว่าเป็นความคิดที่ถูกต้องที่สุดเลยครับ เพราะแม้จะเป็นคอร์สอบรมแค่วันเดียว แต่เป็นหนึ่งวันที่มีคุณภาพคับแก้วเลยครับ คุณจะได้เรียนรู้พื้นฐานที่จำเป็นทั้งหมด เกี่ยวกับการเพาะเห็ดครับ ซึ่งไม่เพียงแต่สำหรับ การเพาะเห็ดในถุงพลาสติกเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่ยังเป็นพื้นฐานที่สามารถประยุกต์ปรับใช้ได้กับเกือบทุกเห็ดครับ เพื่อเข้าใจธรรมชาติของเห็ดทุกชนิดครับ แล้วทีนี้ คุณก็จะสามารถเข้ามาหาความรู้เพิ่มเติมได้จากการเข้ามาอ่าน หรือเข้ามาถามคำถามในฟอรั่มนี้ได้ เรียกว่าต่อติดได้อย่างรวดเร็วครับ ยิ่งถ้าคุณได้เริ่มลงมือทำเห็ดด้วยตัวเอง ก็ยิ่งดีครับ คุณจะสามารถเข้าใจได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีกครับ พวกเราที่นี่ เป็นศิษย์โรงเรียนเดียวกัน เป็นครอบครัวเดียวกันครับ เมื่อคุณเข้ามาบ่อยๆ แล้วคุณจะรู้เองครับว่า ครอบครัวของเราอบอุ่นขนาดไหน เพราะของแบบนี้ มันอธิบายกันไม่ได้ครับ ต้องรู้สึกเองครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตัดสินใจเริ่มต้นได้แล้วครับ

ตั้งหัวข้อ  jak_a100 on Sun Nov 07, 2010 10:45 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และ คุณจิว

ต้องขอบคุณสำหรับคำแนะนำของคุณจิวมากมากเลยนะครับ ผมรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นครับ
และผมคงขอเข้าไปเป็นสมาชิกครอบครัวเร็วเร็วนี้ พอได้คำแนะนำจากคุณจิวแล้ว ผมตัดสินใจได้เลยครับ


เคารพอย่างสูงครับ

jak_a100

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 05/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คอนเฟริมตามที่จิวพูด

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Nov 08, 2010 5:40 am

ผมดีใจครับ ที่อย่างน้อยมีสมาชิกเราช่วยไขข้อข้องใจให้แก่สมาชิกรายใหม่ เพราะบางครั้ง เราอาจจะดูเหมือนกับว่า มันเป็นเรื่องง่ายๆที่ไม่น่าจะถาม แต่สำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เขาก็สงสัยจริงๆ ยิ่งระยะหลังนี้ มีสำนักต่างๆ ทำการเปิดอบรมเห็ดกันแทบจะทั่วประเทศ แม้กระทั่งเห็ดถั่งเช่า ที่กำลังดังๆอยู่นี้ บางคนก็มั่วไปเอาเห็ดถั่งเช่าอะไรก็ไม่รู้ ที่ยังไม่ได้พิสูจน์อะไรเลย เอามาตีปี๊บตีกิน เพื่อจะให้มีชื่อเสียงทางลัดก็มี ดังนั้น ในการอบรมเห็ดของอานนท์ไบโอเทคนั้น เราได้เปลี่ยนแนวในการสอนให้ใช้สมอง ใช้ปัญญามากกว่า ที่จะทำแบบระบบท่องจำ เอาสูตร ที่หลายคนคิดเป็นคำภีร์ตายตัวเอาไปทำ ดังนั้น คุณจะเห็นว่า สมาชิก ที่ผ่านการอบรมไปแล้ว และแต่ละคนที่เข้ามาในฟอรั่มนี้ ล้วนแล้ว แต่ผู้ที่มีปัญญาเป็นเลิศในการที่จะเริ่มต้นทำเห็ด ไม่ว่าจะเป็นการทานเห็ด การซื้อก้อนเชื้อ หัวเชื้อ รวมทั้ง ทำเป็นอาชีพส่วนตัว และเวลาเขามีปัญหา เขาก็เข้ามาถามแลกเปลี่ยนกันในห้องนี้ ผมจึงเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ฟอรั่มนี้ น่าจะเป็นประโยชน์แก่สมาชิกและผู้สนใจมากพอสมควรครับ
ขอบคุณจิวอีกครั้ง แล้วอย่าลืม อีกไม่กี่วันจะถึงวันงานแล้ว ช่วยดูวิธีการทานเห็ดที่ราคาแพง ยังไม่เคยมีในไทยดูน๊ะ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สนใจการเพาะเลี้ยงเห็ด อยากได้คำแนะนำเริ่มต้นจากอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Mon Nov 08, 2010 8:55 pm

2552/P91/2400 ปาริบุตร (กะปอมน้อย1977)
โดนอาจารย์ซัดเข้าให้ดอกนี้ ผมกลับปลอดโปร่งโล่งใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะพอย้อนกลับไปอ่านข้อความของตัวเองที่ได้หยอดคนโน้นที คนนี้ที ไว้ในกระทู้ มันก็น่าโดนซักป้าบ เอาเป็นว่า ขออภัยทุกท่านที่ได้ล่วงเกินละกัน อย่าได้ถือสา

ลองโพสต์รูป ผลงานทำก้อน ล็อตแรก

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สนใจการเพาะเลี้ยงเห็ด อยากได้คำแนะนำเริ่มต้นจากอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Mon Nov 08, 2010 9:06 pm

รูปใหญ่ไปหน่อย มือใหม่ครับ
เจ้าก้อนข้างบนนี่แหละครับทำเอาผมนอนหลับเป็นตายไปหลายคืนด้วยความอ่อนเพลีย แต่ด้วยความอ่อนหัด ดูแล้ว ไม่น่าพอใจผลงานเป็นอย่างยิ่ง เอาเป็นว่าคุณภาพยังไม่ผ่าน บางก้อน แน่นไป บางก้อนเหลวไป บางก้อนก็ความชื้นสูงไป (น่าจะมาจากเวลากรอกขี้เลื่อย น้ำที่ผสมขี้เลื่อยไว้ตอนกลางคืน พอเช้าก็ซึมลงพื้น บรรดาสาวแก่แม่หม้ายที่มากรอกขี้เลื่อยไม่ได้คลุกเคล้าให้ทั่วพอกรอกใส่ถุงก็เห็นน้ำนองเต็มก้นถุง ต้องเทออกกรอกใหม่หลายถุงอยู่เหมือนกัน
สังเกตุจากรูปด้านขวามือ ที่ก้นถุง ขี้เลื่อยเป็นสีดำคล้ำมาก อาจเป็นผลมาจากการเว้นช่วงห่างระหว่างนึ่งเสร็จ กว่าจะได้หยอดเชื้อก็สามสี่วัน ล็อตแรกนี้บอกได้เลยว่าทุกลักทุเลจริงๆ แต่ก็สนุกและภูมิใจเล็กๆครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ