เรียนถามครับ‏ ‏

Go down

เรียนถามครับ‏ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:59 pm

ทราบมาว่าท่านอาจารย์ต้องตอบคำถามจากหลายๆที่ ขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่เสียสละเวลาตอบครับเรื่องการตลาดเห็ดที่อุบลและอิสานไม่มีปัญหาเท่าไหร่มากนักครับ อย่างที่ท่านอาจารย์กล่าว คนที่นี่ทานกันเยอะ ผมทำตลาดแบบในเชิงให้ความรู้ด้านการเพาะเห็ดทั้งอบรมเล็กๆบ้าง และออกทัวร์ตามสถานที่ต่างๆบ้าง จึงทำให้พอมีคนรู้จักพอสมควรและได้เป็นลูกค้า ซื้อก้อนเชื้อเห็ดและอาหารเสริม ผมมีปัญหาด้านแรงงาน ที่นี่แรงงานเข้าไปทำงานในตัวเมือง ผมเลยทำงานเห็ดในเชิงธุรกิจผสมผสาน คือเป็นสถานที่ๆคนเข้ามาดูหรือปรึกษาด้านการเพาะเห็ด แล้วก็รับออร์เดอร์ไปให้กับอีกฟาร์มที่ทำกันอยู่แล้วโดยเอาสูตรจากทางศูนย์ไปให้เค้าทำให้ หรือให้คนในกลุ่มเครือข่ายทำ จึงเน้นด้านการตลาดและเป็นโชว์รูมมากกว่าด้านปฎิบัติ แต่ก็มีบ้างเป็นครั้งคราวที่ทำก้อนเชื้อใช้เองและก็ทำตลาดดอกเห็ดให้กับสมาชิก

ผมอยากจะไปฝึกงานทำเชื้อเห็ดเมล็ดข้าวฟ่างกับทางศูนย์ ตรงนี้ท่านอาจารย์จะอนุญาติให้เข้าไปได้มั้ยครับ แล้วผมจะสามารถทำธุรกิจกับทางศูนย์ได้อย่างไรบ้าง อย่างที่กล่าวครับ ผมพยายามหาทางทำธุรกิจให้สามารถเดินไปได้เพราะตอนนี้ ในอุบลหรือภาคอีสานเพาะเห็ดเยอะมาก ถ้าจะลงทุนทำธุรกิจผมอยากจะลงทุนทำกับทางท่านอาจารย์เพราะอาจารย์มีพระคุณกับวงการเห็ดของ ประเทศไทยและทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ท้ายนี้ท่านอาจารย์ช่วยอนุเคราะห์ชี้ทางให้ลูกศิษย์ไ้ด้ลืมตาอ้าปากด้วยครับจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งเวป ผมครับ www.ubonmushroom.com


ขอขอบพระคุณที่ตอบครับ

กิตติ โชคชัย

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เรียนถามครับ‏ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 3:17 pm

เรียนคุณกิตติ


นั่นแหละเป็นแนวทางตลาดที่ดีที่สุด เพราะเป็นไปไม่ได้เลยในเมืองไทยที่จะทำการเพาะเห็ดในลักษณะฟาร์มขนาดใหญ่ได้ ผู้ที่พยายามสร้างเครือข่าย หาแนวร่วมนั้นแหละถูกต้องที่สุด ส่วนเรื่องตลาดก็เช่นกัน พยายามหาตลาดการกระจายก้อนกระจายกันไปโดยอิงตลาดท้องถิ่นเป็นหลัก เพราะอย่าลืมว่าคุณกำลังเล่นกับของที่โตเร็ว เน่าเร็ว


สำหรับเรื่องของที่อยากจะขอเข้าฝึกเรื่องการทำหัวเชื้อกับทางศูนย์นั้น ขอตอบแบบเปิดใจหน่อยเถอะว่า สาเหตุหนึ่งที่ผมต้องออกไปหากินในต่างประเทศนานกว่า 20 ปี ก็เพราะว่า พอเราเปิดเผยเรื่องเห็ดทุกแง่ทุกมุมแล้ว มันก็กลายเป็นหน้าที่ไปโดยปริยายว่า เราจะต้องมอบทุกสิ่งทุกอย่างให้สังคมทั้งหมด เช่นกัน ในเรื่องของหัวเชื้อเห็ด ผมว่า ผมน่าจะเป็นคนเดียวที่ให้ดูวิธีการทำหัวเชื้อแบบเปิดเผยทุกขั้นตอนในระหว่างการอบรม แต่นั่นแหละเป็นเพียงไม่กี่อย่างที่ทำให้ผมพอมีรายได้กับเขาบ้าง ทั้งๆที่แทบไม่มีกำไรเลย คุณลองคำนวณดูเอาซิว่า ตอนนี้ข้าวฟ่างราคาแพงมาก ขวดก็ขึ้น ค่าแรงก็ขึ้น ต้นทุนการผลิตสูงกว่า 5 บาทแล้ว แต่ขายกันแค่ 6-7 บาทเท่านั้น บางครั้ง บางฤดูมีการสูญเสียเพราะเชื้ออื่นเข้าทำลายเกือบทั้งหมดเป็นหมื่น เพราะที่ศูนย์ทำธุรกิจแบบเปิด แต่ละวันมีสมาชิกเข้าออกมากมาย ก็ทำให้มีโอกาสเชื้อต่างๆเข้ามามาก

นอกจากนี้ ผมรับรองได้ว่า มีที่ศูนย์เราเท่านั้น ที่ทำการคัดเลือกสายพันธุ์ และนำเอาพันธุ์ที่ถูกคัดเลือกแล้วส่งไปฝากที่สถาบัน ATTC ของอเมริกา ค่าฝากประมาณ 3,400 บาทต่อปี เมื่อเชื้อเห็ดอ่อนก็จะให้เขาส่งกลัีบมาเปลี่ยนตลอดเวลา ทั้งนี้ทั้งนั้น ค่าใช้จ่ายทั้งหลายไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากทางราชการเลย ในทางตรงกันข้าม ได้มีหน่วยงานราชการหลายแห่ง พยายามที่จะฉวยโอกาสที่จะนำเอาผลงานและเชื้อเห็ดไปตีกินเป็นผลงาน ดังนั้น เรื่องของการขอเข้าฝึกการทำหัวเชื้อเห็ดนั้น ขอสงวนไว้ก่อน ขอความเมตตาและเห็นใจด้วย เพราะอีกไม่กี่ทางเท่านั้น ที่จะก่อให้เกิดรายได้บ้าง เพื่อมาใช้หนี้สินกับธนาคารที่กู้มาซื้อที่ต้องจ่ายเดือนละเกือบสองแสนบาท และจะได้มีรายได้บ้างที่จะจ่ายค่าคนงาน ค่าน้ำ ค่าไฟและค่าเน็ต ไม่อยากต้องระเหเร่ร่อนไปหาเงินในต่างประเทศอีกแล้ว และจะได้มีเวลาที่จะตอบข้อข้องใจให้แก่สมาชิกบ้าง เพราะอย่าลืมว่า การให้คำปรึกษาที่ผ่านมาสำหรับคนไทยนั้น เป็นการให้คำปรึกษาแบบให้เปล่ามาตลอดชีวิต

ตอนนี้ก็จะชอบที่จะตอบให้แก่สมาชิกโดยเฉพาะมากกว่า ที่จะตอบไปทั่ว เพราะหากตอบไปทั่วให้แก่ผู้ที่ไม่มีพื้นฐานเลย นั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องเบื่อหน่ายเหมือนกัน ที่เจอคำถามประเภทที่ต้องให้เรามาเริ่มบรรยายใหม่ตั้งแต่ต้น คำถามเช่นนี้ ผมจะเลี่ยงไม่ตอบเลย พร้อมทั้ง บริการทาง msn ก็เช่นกัน ตอนนี้ก็พยายามงดเลย เพราะการเปิดแบบออนไลน์นั้น บางคนพอเห็นสัญญานว่าเราเข้ามาแล้ว ก็จะคอยถามได้ถามดีได้ทุกวัน เลยไม่ต้องทำมาหากินอันใด วันนี้เลยขอเปิดอกเสียที จะได้เข้าใจกันตั้งแต่ต้นครับ
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ