สอบถามเกี่ยวกับการหมักฟาง,กากมันสำปะหลัง เตรียมวัสดุเพาะครับ

Go down

สอบถามเกี่ยวกับการหมักฟาง,กากมันสำปะหลัง เตรียมวัสดุเพาะครับ

ตั้งหัวข้อ  fanta_por on Sun Nov 21, 2010 6:40 pm

สวัสดีครับ อาจารย์
ผมชื่อกวิน ครับ สมาชิกเลขที่ 2553/P95/2621 เพิ่งอบรมเมื่วันเสาร์ที่ผ่านมาครับ(20/11/53) ผมมีคำถามค้างคาจัยมา เยอะเลยครับอาจารย์ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เก็บเกี่ยวข้าวครับ บ้านของผมที่อุดร จะมีฟางข้าวเหนียวอยู่มากครับ ผมคิดว่าจะเอามาใช้เพาะเห็ดนางฟ้า
ผมสงสัยเรื่องการหมักวัศดุเพาะครับ กองหมักอยู่บนดินได้ไหมครับ และจำเป็นต้องอยู่ในร่มไหม อยู่กลางแจ้งได้ไหม
แล้วถ้าเอาฟาง และ กากมัน มาเพาะเห็ดลม จะได้หรือเปล่าครับ
อาจารย์เคยใช้ขี้เลื้อยไม้ยูคาไหมครับ สามารถเพาะเห็ดได้ดีมากน้อยแค่ไหนครับ

ผมคิดว่าวัศดุสามอย่างนี้มันหาง่ายและอยู่ใกล้แถวบ้านครับ ผมจะใช้อาหารเสริมสำเร็จ เชื้อเห็ด ถุงมหัศจรรย์ ของทางศูนย์มาใช้แน่นอนครับ แต่เรื่องอาหารเสริมสำเร็จผมนึกขึ้นได้ รำอ่อนที่โรงสีข้าวหมู่บ้านผม โลละ 5-6 บาทครับ ผมสามารถลด ส่วนผสมของอาหารเสริมของทางศูนย์ได้ไหมครับยังงัย ขอบคุณครับ

ด้วยความเคารพ
กวิน (เด็กวิศวะ)
avatar
fanta_por

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 20/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การหมักฟางและวัสดุอื่นๆที่ไม่ใช่ขี้เลื่อย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Nov 22, 2010 7:29 am

เดี๋ยวก่อน ก่อนที่จะเข้าเรื่องขอความรู้คุณหน่อย เพราะผมมันเริ่มจะแก่แล้ว และอาจจะไม่ทันโลกสมัยนี้ก็ได้ ผมสงสัยคำว่า เด็กวิศวะ มันหมายความว่า คุณกำลังเรียนวิศวะกรรมอยู่ใช่ไหม หรือว่า เรียนจบแล้ว เป็นวิศวกรแล้ว แต่หน้าตายังเด็กอยู่เลยเรียกว่า เด็กวิศวะใช่ไหม นี่ขอความรู้น๊ะ เผื่อต่อไปภายภาคหน้าจะได้ไม่เชย คำถามต่อไป ไม่ว่าคุณจะเรียนวิศวะ หรือ จบวิศวะ หรือจบทางสายวิทย์ ไม่ทราบว่า ระหว่างเรียนจนมาถึงวันนี้ เดี๋ยว ยังมีครูสอนภาษาไทยอยู่ไหม หากมีครูที่สอนภาษาไทย เป็นคนไทยหรือเป็นคนต่างชาติ เพราะเดี๋ยวนี้ ผมว่า ผมตามไม่ทันในการใช้ภาษาไทย และก็มีหลายคนพยายามคะยั้นคะยอให้ผมเขียนนั่นเขียนนี้ ผมไม่กล้า เพราะผมกลัวว่า ผมจะใช้ภาษาไทยไม่ทันโลกเขา ผมยกตัวอย่างง่ายๆ เรื่องของคำว่า ใจ เช่น เข้าใจ ดีใจ ข้องใจ ค้างคาใจ อะไรทำนองนี้ ผมเคยใช้อย่างนี้มาตลอดชีวิต แต่ระยะหลังนี้ ผมอ่านฟอรั่มนี้แหละ มีหลายคน ใช้คำว่า จัย แทน รวมทั้ง คุณด้วย จึงทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่า ปัจจุบัน ทางราชบัณฑิตฯ เขาเปลี่ยนคำไปแล้วหรือ หากเปลี่ยนไปแล้ว ผมก็คงจะทำอะไรไม่ได้ ก็จะไปเรียนภาษาไทยใหม่ กับบรรดาครูภาาาไทยยุคใหม่ เพราะครูภาษาไทยผมส่วนใหญ่ท่านล่วงลับไปแล้ว อย่างไงขอได้โปรดสั่งสอนและให้ความรู้ผมด้วย
เอาล่ะมาตอบคำถามเรื่องของคุณดีกว่า
เรื่องของการหมักวัสดุเพาะ(ภาษายุคใหม่ อาจใช้คำว่า วัศดุเพาะ ใช่ไหมเด็กวิศวะ) นั้น หากไม่มีที่จริง ก็หมักบนดินได้ และกลางแจ้งได้ เพียงแต่ก่อนทำการหมัก ให้หาผ้าพลาสติก หรือผ้าเต้นซ์รองพื้นเสียก่อน ด้านบน หากเป็นการหมักกลางแจ้ง ก็ต้องหาอะไรคลุมกองเสีย เพื่อไม่ให้ถูกแดดโดยตรง สำหรับการหมักนั้น ฟางข้าวเหนียวดีแล้ว หากเป็นฟางข้าวนวด ก็ใช้ได้เลย แต่หากเป็นตอฟาง ควรสับเป็นชิ้นเล็กประมาณ 2-3 นิ้วเสียก่อน เพื่อให้สะดวกแก่การหมัก และการบรรจุถุง วิธีการหมักก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่เอาฟางมาจุ่มน้ำ หรือเอาน้ำรดให้เปียกโชก(จุ่มน๊ะ ไม่ใช่แช่ คำว่าจุ่ม หมายความว่า เอาฟางจุ่มลงไปในน้ำเหยียบให้จม แล้วเอาขึ้นมาหมักเลย ส่วนคำว่าแช่ ก็คือ จุ่มนั่นแหละ เพียงแต่พอจุ่มแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ระยะหนึ่ง เขาจึงเรียกว่าแช่) ถ้าจะให้ดี น้ำที่ใช้จุ่มหรือใช้รดนั้น ควรผสมอาหารเสริมที่มีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่เรียกว่า ไบโอวันเข้าไปด้วย ใช้ในอัตราส่วน ไบโอวัน 1 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร มันจะทำให้จุลินทรีย์ในไบโอวัน ไปช่วยทำให้การหมักรวดเร็วและดียิ่งขึ้น สำหรับสูตรในการหมัก หากคุณมีพวกขี้ไก่แห้ง หรือมูลสัตว์อื่นๆที่แห้ง ให้ใส่ไปด้วยในอัตรา 5-7 กก.ต่อฟางแห้ง 100 กก. ใส่ปูนขาวไป 1 กก.(ปูนขาวที่ใช้ในการก่อสร้างนั่นแหละ เพราะการหมักระยะแรก เราอาศัยจุลินทรีย์ที่ต้องการสภาพเป็นด่างหน่อยๆ ส่วนใหย่จะเป็นพวกแบคทีเรีย) หากไม่มีมูลสัตว์ หรือบางคนรังเกียจที่จะใช้มูลสัตว์ ก็อาจจะใช้ปุ๋ยนาสูตร 16-20-0 ในอัตรา 1 กก. แทนมูลสัตว์ก็ได้ เมื่อผสมคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกันดีแล้ว ก็เอามาทำเป็นกองให้สูงประมาณ 1 เมตร คลุมกองด้วยผ้าพลาสติก เพื่อไม่ให้ความชื้นระเหยออกไปไวเกินไป และต้องการให้อุณหภูมิภายในสูงขึ้น หมักทิ้งไว้ 2 วัน โดยวันที่หมัก คือ วันที่ 0 วันที่ 2 ให้ทำการกลับกอง โดยเอาส่วนล่างขึ้นข้างบน เอาส่วนที่เคยอยู่ด้านในเอาออกมาข้างนอก แล้วเอาส่วนที่อยู่ข้างนอกกลับเข้าไว้ข้างใน ทำการกลับกองเช่นนี้ ทุกๆวัน ประมาณ 6-8 วัน ฟางของคุณก็จะมีกลิ่นหอม และนิ่มพอที่จะเอาไปเพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดตีแรดได้ อนึ่ง ขณะที่คุณทำกสารหมักฟาง คุณอาจจะเติมเปลือกมันหรือกากมันเข้าไปก็ได้ ดูตัวอย่างของ พอ.ภักดีสิ ท่านยังใช้เปลือกมัน หรือกากมันเพาะเห็ดแครง เห็ดนางฟ้าได้เป็นอย่างดีเลย หลังจากที่คุณหมักได้ที่แล้ว ถ้าจะให้ดี เอายิบซั่มดิบใส่เข้าไปด้วยอีก 1 กก.หรือปูนโดโลไมท์ก็ได้ เพราะจะไปปรับสภาพของความเป็นด่างที่เราเคยใส่ปูนขาวไป ให้มีสภาพเป็นกลาง ที่จะเหมาะแก่การเพาะเห็ดครับ เมื่อวัสดุเพาะได้ที่แล้ว หากคุณไม่รีบใช้ ให้ทำการผึ่งหรือตากแดดให้แห้ง สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปี จะใช้เมื่อไหร่ก็เอามาผสมน้ำและอาหารเสริมเท่านั้น ที่นี้ วัสดุที่คุณหมักได้ที่แล้ว ใช้ได้เลย โดยอาจจะใส่รำอ่อนที่คุณมีอยู่เข้าไปสัก 3-5 กก. เทียบจากฟางแห้งเริ่มต้นที่ 100 กก.ได้เลย โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้อาหารเสริมสำเร็จรูปก็ได้ ยกเว้นว่า หากต้องการให้เส้นใยเห็ดเดินเร็ว ออกดอกไว อาจจะเติมอาหารเสริมสำเร็จรูป KAT101 และ KAT901 ไปหน่อยก็ได้ครับ
คำถามที่ถามว่า เอาไปเพาะเห็ดลม หรือเห็ดขอนขาวได้ไหม เท่าที่ผมเคยทำมันไม่ดีเสียเลย เส้นใยอาจจะเดินเร็วจริง แต่ผลผลิตต่ำมากครับ

คิดว่า คุณน่าจะหายสิ่งที่คุณค้างคาจัย ในการใช้วัศดุเพาะที่เป็นฟางและกากมันแล้วน๊ะครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามเกี่ยวกับการหมักฟาง,กากมันสำปะหลัง เตรียมวัสดุเพาะครับ

ตั้งหัวข้อ  retro23 on Mon Nov 22, 2010 9:39 am

สวัสดีครับอาจาร์ยและคุณกวิน
ผมรณยุทธ (ต้อ) พอดีเห็นเด็กวิศวะและอาจารย์สงสัย ผมก็เป็นวิศวกร คำว่าเด็กวิศวะ ตามความเข้าใจอาจารย์ถูกแล้วครับ คำว่าเด็กวิศวะจะใช้กับนิสิตที่กำลังศึกษาอยู่มันมาจาก คำว่า intania entaneer หรือ entania แล้วแต่ที่สถาบันจะเรียกครับ ส่วนวิศวกร(engineer)นั่นหมายถึงศึกษาจบแล้วและทำงานทางสายวิชาชีพที่เรียนมาครับ และบางที่บุคคลที่มีความสามารถและประสบการณ์มากในสายงานนั้นๆ แต่ไม่ได้จบวิศวกรมาก็สามารถ ปรับเป็นวิศวกรและไปสอบขอใบประกอบวิชาชีพวิศวกรก็มีครับ
ถูกผิดประการใดๆขออภัยด้วยครับ
ขอแสดงความนับถือ
รณยุทธ(นายต้อ)
avatar
retro23

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 05/07/2010
Age : 38

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามเกี่ยวกับการหมักฟาง,กากมันสำปะหลัง เตรียมวัสดุเพาะครับ

ตั้งหัวข้อ  fanta_por on Fri Nov 26, 2010 10:19 pm

เรียน อาจารย์ ที่เคารพ
ผมต้องขอประทานโทษครับที่เข้ามาตอบอาจารย์ช้า พอดีว่าผมกำลังวุ่นวายอยู่กับการทำโรงเรือนเห็ดครับ
เรื่อง เด็กวิศวะ ตามที่อาจารย์เข้าใจถูกแล้วครับ แต่ที่จริงแล้วผมจบวิศวะและทำงาน ได้ 2 ปี แล้วครับ ตอนนี้ผมลาออกมาเพาะเห็ดที่บ้าน(อุดร)ได้ 4 เดือนแล้วครับ แต่ผมยังชอบคำว่าเด็กวิศวะอยู่ ก็เลยเอามาใช้ต่อจะได้ดูเด็กครับอาจารย์ เพราะมันทำให้ผมนึกถึงตอนที่ยังเรียนอยู่ที่ลาดกระบัง
ส่วนเรื่องภาษา ผมคงมิบังอาจกล้าสั่งสอนอาจารย์หรอกครับ (รู้สึกผิดครับ) เพราะพวกคำว่า เข้าใจ(เขาจัย),ใคร (ครัย) เป็นต้น คำพวกนี้ ภาษาไทยยังไม่ได้เปลี่ยนคำไปนะครับอาจารย์ คือผมติดมาจาก การที่ Chat มากไปครับ ซึ่งมันยังมีอีกหลายคำ ที่อาจารย์อ่านเจอแล้ว จะไม่คุ้นตา ตัวผมเองบางที เวลาที่ผมร่างหนังสือ ผมก็ยังงงอยู่ว่าควรใช้คำไหนดี เลยต้องให้เพื่อนที่เป็นครูช่วยตรวจทานให้ในบ้างครั้ง กรณีนี้เป็นผลมาจากการ Chat มากเกินไปครับ
ต้องขอบคุณอาจารย์มากนะครับเรื่องการหมักฟาง ไม่เกินสองสัปดาห์ ผมก็จะเริ่มกักตุนฟางมาเก็บไว้เพื่อทำเห็ดนางฟ้าโดยเฉพาะครับ
แล้วผมจะรายงานผลการหมักให้อาจารย์ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
กวิน (เด็กวิศวะ)
avatar
fanta_por

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 20/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ