สอบถามเรื่องการเพาะเห็ดในถุง‏‏

Go down

สอบถามเรื่องการเพาะเห็ดในถุง‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:16 pm

เรียนท่านอาจารย์1.อยากสอบถามเกี่ยวกับวัสดุในการเพาะเห็ดถุง ในพื้นที่แถวบ้านผมนั้นมีวัสดุคือซังข้าวโพดเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเผาทิ้ง ถ้าผมจะนำซังข้าวโพดมากใช้แทนขี้เลื่อย 100% เลยได้หรือไม่ครับ ถ้าใช้ได้ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้างครับ

2.ตอนนี้ผมทดลองเพาะเห็นนางฟ้าในถุงอยู่โดยใช้ขี้เลื่อยจากการทำบ้านมากเป็นวัสดุเพาะโดยการหมัก กับเชื้อ um แล้วทำการกลับกองประมาณ 3-4 ครั้งจนมีกลิ่นหอม แล้วจึงนำไปเป็นวัสดุ เพาะอยากสอบถามเวลาในการบ่มเชื้อครับ เพราะตอนนี้ผมบ่มมาเดือนครึ่งแล้วยังไม่เต็มครับเหลืออีกประมาณ 1 cm จะถึงก้นถุง อยากทราบก้อนที่ทำนี้ยังใช้ได้หรือไม่ครับ

3.เกี่ยวกับเรื่องการเขียนเวปช่วงนี้ไม่ว่างครับ กำลังเรียกร้องประชาธิปไตยคิดว่าในเดือนพฤษาภาคมอาจารย์ว่างหรือไม่ครับ ผมจะได้เข้าไปสอนครับขอแสดงความนับถือ

สุวินัย วิชารักษ์


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามเรื่องการเพาะเห็ดในถุง‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:17 pm

เรียนคุณสุวินัย


1. ได้แต่ไม่ดีนัก เพราะมันมีอาหารที่ราสีส้มและราสีเขียวค่อนข้างมาก แม้ว่าหากทำการเพาะแล้วผลผลิตจะค่อนข้างสูง แต่เปอร์เซ็นต์เสียก็มักจะสูงไปด้วย ดังนั้น อยากแนะนำให้ใช้ผสมวัสดุอย่างอื่นเข้าไปด้วย เช่น ผสมฟาง หรือขี้เลื่อยเข้าไปด้วย ส่วนอัตราการผสมนั้นไม่จำเป็นจะต้องกำหนดแน่นอน แต่ไม่ควรใส่ซังข้าวโพดมากเกิน 60% โดยน้ำหนัก ที่ครอบครัวผมเคยทำที่จังหวัดแพร่ เคยใช้ได้ดีในการผสมเปลือกถั่วลิสง หรือขี้เลื่อยไม้ก้ามปู เป็นต้น

2. ดีแล้วล่ะ หากเป็นไปได้ ควรผสมซังข้าวโพดเข้าไปด้วย โดยบดซังข้าวโพดให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆเสียก่อน แล้วหมักด้วยเชื้อยูเอ็มผง หรือเชื้อไบโอวัน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่

3. ก็เช่นกันครับดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ