คำถามเรื่องเห็ดฟาง ‏

Go down

คำถามเรื่องเห็ดฟาง ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:46 pm

สวัสดีค่ะ อ.อานนท์พ่อหนูเริ่มทำโรงเพาะเห็ดและฝากคำถามมาถามเนื่องจากเข้าอินเตอร์เน็ตไม่เป็น รบกวนด้วยนะคะ

1. การนำส่าเหล้า(ยีสต์+กากน้ำตาล) มาใช้กับการเพาะเห็ดฟาง อยากทราบว่าจะใช้ในขั้นตอนไหน และปริมาณการใช้จำนวนเท่าไร
2. การใช้ใบกระถินมาใช้ได้ในขั้นตอนไหน ปริมาณการใช้ต่อวัสดุเพาะจำนวนเท่าไร
3. อากาศเสียหมายถึง อากาศร้อนหรือคาร์บอนไดออกไซด์ วิธีแก้ไขคาร์บอนระหว่างชั้นจะทำอย่างไร
4. การเปิดประตูและช่องด้านข้างหลังจากตัดเส้นใยแล้ว ควรปฏิบัติอย่างไร


ขอความกรุณาด้วยคะ
ขอบคุณคะดุจลดาavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คำถามเรื่องเห็ดฟาง ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:47 pm

เรียนคุณดุจลดาเนื่องจากเห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ไม่มีความสามารถในการย่อยสลายธาตุอาหารเชิงซ้อนได้ดีเท่ากับเห็ดอื่นๆ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดที่เพาะได้ในถุง มันจึงต้องการอาหารเชิงเดี่ยว หรืออาหารที่ถูกจุลินทรีย์ย่อยเสียก่อนเท่านั้น นอกจากนี้ เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูงมาก จะสังเกตได้ว่า เป็นเห็ดที่โตเร็ว บานเร็วเน่าเร็ว ดังนั้น มันต้องการโปรตีนสูงด้วย ดังนั้นหากต้องการเพาะเห็ดฟางให้ได้ผลผลิตสูงนั้น ก็ควรเติมหรือเสริมอาหารที่มีโปรตีนและเกลือแร่ รวมทั้งวิตามินที่มันต้องการเข้าไปด้วย

การเติมนั้น ในทางทฤษฎีแล้ว น่าจะเติมเข้าไปในช่วงที่เส้นใยเห็ดเจริญเติบโต แต่ในทางปฎิบัติแล้วเป็นไปได้ยากมาก เพราะมันอาจจะมีเชื้ออย่างอื่นที่ต้องการอาหารเช่นเดียวกับเห็ดฟางเข้าไปแย่งอาหารดังกล่าวได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเติมส่าเหล้า หรือกระถินป่นนั้น รวมทั้งรำละเอียดนั้น ควรเติมในวันที่เราจะเอาปุ๋ยหมักเข้าโรงเรือนเพื่อเลี้ยงเชื้อรา โดยคลุกเคล้าเข้าไปให้ทั่ว ปริมาณที่ใส่นั้น มันขึ้นอยู่กับราคา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของต้นทุน กล่าวคือ หากคุณต้องซื้อ เช่น ส่าเหล้า ก็ให้ใช้สัก 1-2 กก.ต่อวัสดุเพาะแห้ง 100 กก. แต่หากเป็นวัสดุที่ราคารถูกไม่ต้องซื้อ เช่น ใบกระถิน ที่ได้จากเอาใบและก้าน กิ่งอ่อนมาตากแดดให้แห้ง ก็อาจจะใช้ได้มากถึง 5 กก.(%)

ส่วนเรื่องการระบายอากาศหรืออากาศเสียนั้น หมายถึง ภายในห้องมีการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดและดอกเห็ดค่อนข้างรวดเร็ว ทุกขบวนการของการเจริญเติบโต มันจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา หากก๊าซดังกล่าวถูกสะสมอยู่ในโรงเรือนมาก ดอกเห็ดจะไม่สมบูรณ์ หรือบางครั้งเกิดดอกเห็ดขึ้นมา แต่ก็จะมีเส้นใยงอกอยู่บนดอกเห็ดไปด้วย ทำให้คุณภาพเสื่อมลง จึงจำเป็นต้องมีการระบายอากาศ โดยสังเกตลักษณะดอกเห็ดเป็นที่ตั้ง เอาไว้ให้คุณได้เริ่มลองเสียก่อนดีกว่า แล้วก็ขอให้ปฎิบัติตามเอกสารประกอบคำบรรยายอย่างเคร่งครัด แล้วติดขัดตรงไหน ก็ค่อยถามมา ไม่เช่นนั้น คนยังไม่เคยทำ แต่อยากทำ มันจึงเกิดปัญหาในใจขึ้นเยอะมาก แต่พอลงมือจริงๆแล้ว จะเข้าใจ

ในส่วนของส่าเหล้านั้น ก็ขอแจ้งให้ทราบว่า ตอนนี้ ทางศูนย์ได้ทำสัญญากับบริษัทผู้ผลิตที่ทางเราสามารถเข้าไปคุมขบวนการผลิตได้ทั้งหมด จากนี้ไป สมาชิกท่านใดก็ตาม ที่ต้องการส่าเหล้าของแท้ มีโปรตีนและวิตามีนบีสูง เหมาะสำหรับนำเอาไปผสมเป็นอาหารเสริมเห็ดได้ทุกชนิด หรือผสมอาหารสัตว์ สามารถซื้อได้แล้วที่ศูนย์
ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ