การหมักขี้เลื่อย

Go down

การหมักขี้เลื่อย

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:52 pm

สวัสดีค่ะ ดร.อานนท์


เป็นสมาชิกที่ไปอบรมรุ่น p91ค่ะ เพาะเห็ดขายค่ะได้มีโอกาสเริ่มทำเมื่อปลายปี 48 จนปัจจุบัน แต่ไม่ได้ทำเอง ตอนแรกอยากหาอาชีพว่าจะทำอะไร มีคนแนะนำให้ทำเห็ด ตอนนั้นไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเห็ดเลย ไม่มีพื้นที่เป็นของตัวเอง แต่รู้อย่างนึงว่าเห็ดเป็นอาชีพที่ทำเงินอาชีพหนึ่ง มีพรรคพวกชวนให้ทำ เค้าไปรู้จักกับชาวบ้านที่เพาะเห็ดขายมาเป็นสิบกว่าปีแล้วเลยเข้าไปลงทุนให้ เขาทำ เราเป็นเงิน เขาเป็นแรงและหาคนงาน แต่หนูก็ได้เข้าไปดูวิธีการทำ และฝึกทำทุกขั้นตอนทุกวัน จนพอมีความรู้และทำเป็น แต่ยังไม่ถึงขั้นชำนาญ ดีมากเลยค่ะส่งทั้งก้อนขายทั้งดอก

พอดีตอนนั้นมีโครงการของ อบต.สนับสนุนให้ชาวบ้านทำโครงการเพาะเห็ดจากถุงพลาสติกเลยได้ส่งก้อนเห็ด เป็นจำนวนมาก ดอกก็ส่งตลาด ทำได้สักพักบางชุดก็เสียเยอะ บางชุดก็ดี ก็พยายามหาข้อบกพร่องมาปรับปรุงเรื่อยๆ ก็เลยมานั่งคิดส่วนนึงที่หนักใจคือชาวบ้านที่เราทำกับเขาไม่ค่อยยอมรับอะไร ใหม่ มันยากมากที่จะทำให้เขาเข้าใจ เช่นเตานึ่งความดัน ลงทุนทำไปหมดไปหลายหมื่นอยู่ ตั้งแต่ปี 50 จนปัจจุบัน ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง บางอย่างเราบอกเค้า เค้าก้อบอกว่าทำแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร ก้อเลยทำให้คิดว่าอยากจะแยกออกมาทำ เองโดยคุมคนงานและขั้นตอนการผลิตได้เองในพื้นที่ของเราเอง ตอนนี้เริ่มมองหาที่แล้วค่ะ

ตอนนี้ยังแยกไม่ได้อยากหาวิธีประหยัดต้นทุนลงก่อนดีกว่า เพราะว่าขี้เลื่อย ยางพารามาถึงที่สกลนคร ราคาอย่างต่ำ 24,000 บาท รวมทั้งปัจจุบันใช้สูตรโบราณอยู่ เปลืองมากๆ พอดีมีคนแนะนำเวปไซต์ ของดร.อานนท์ ก้อเลยมีโอกาสได้ไปอบรม ดีมากเลยค่ะได้ความรู้ใหม่ๆ เกร็ดเล็กๆที่ไม่รู้ เยอะเลยค่ะ มีหลายอย่างที่เป็นจุดบอด เช่น ขี้เลื่อยจะกองเป็นกองสูงพอไปอบรมจึงได้รู้ ถึงข้อเสีย มิน่าหล่ะเวลาหมักขี้เลื่อยก้อหมักบ้างไม่หมักบ้างพอตอนหมักแล้วเอามาเปิด ดอก จะเก็บดอกได้นานกว่าส่วนที่ไม่หมัก ตัวอาหารเสริมก้อน่าจะทำให้ประหยัดต้นทุนได้เยอะ สนใจทุกอย่างเลยค่ะ มีโอกาสก็อยากไปอบรมการเพาะเห็ดฟางและเห็ดเป็นยา อีก เกริ่นมายืดยาวคงไม่รำคาญนะคะ วันนี้ก้อมีคำถามนะคะ

อยากทราบราคาของเชื้อเห็ดถุง และวัสดุการเพาะเห็ด รวมถึงอาหารเสริม KAT101,KAT901 และอาหารเสริมพริวโรติก้า ของที่ศูนย์อานนท์ไบโอเทคค่ะ มีอะไรบ้างคะ ถ้าเป็นไปได้อยากทราบราคาสมาชิก และราคาของลูกค้าทั่วไปค่ะ (เผื่อนำมาใช้แล้วมีคนสนใจจะได้บวกราคาถูก) ถ้าสะดวกทาง fax ก้อได้นะคะ เบอร์ 042-711593 แล้วถ้าสั่งเชื้อเห็ดแล้วอยากให้ส่งมาทาง บ.ขนส่ง นะคะ ต้องมีค่าขนส่งอย่างไรบ้างค่ะ ตัวอาหารเสริมที่ใช้ผสมขี้เลื่อยตามสูตรไทยไบโอเทคทีบีซี มี2 อย่างผสมกับขี้เลื่อย แป้งเอ็นไซม์และน้ำแล้วไม่มีอะไรอีกเลยใช่ไหมคะ

ตอนนี้แม่ของหนูเป็นรูมาตอยน์คะ มีเห็ดเป็นยารักษาได้ไหมคะเรียกว่าอะไร ราคาเท่าไหร่ อยากรู้ว่าเห็ดตัวไหนมีกรดยูริค และไม่มีกรดยูริค ที่คนเป็นโรคเก๊า กินได้บ้าง เอ็นไซม์ที่อาจารย์ทาน กับแป้งเอ็นไซม์ ตัวเดียวกันหรือเปล่าคะ วัสดุเพาะสำเร็จรูปขายยังไงคะ ราคาเท่าไหร่ ใช้แทนขี้เลื่อยแล้วผสมกับอาหารเสริมตามสูตรไบโอเทคทีบีซีได้เลยรึเปล่าคะ

วันนี้มีคำถามแค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณดร.อานนท์ ล่วงหน้านะคะที่กรุณาตอบคำถาม
เป็นกำลังใจให้ทุก คนนะคะ โดยเฉพาะวันที่ 3 เม.ย. อยากให้ชนะซะที
ทิฆัมธ์พร
สมาชิกเลขที่ 2553/p91/2399
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การหมักขี้เลื่อย

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:53 pm

ถึงคุณทิฆัมธ์พรขอบคุณมากสำหรับรูป ซึ่งดูแล้วคุณทำไม่ใช่น้อยเลย และการที่เอาขี้เลื่อยมากองสูงเช่นนั้น แน่นอนที่สุด การหมักในแต่ละระดับของความสูง ความลึก ล้วนแล้วมีการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์แตกต่างกันไป หากคุณเอาส่วนเฉพาะของนอกเอาไปใช้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่เมื่อไหร่ที่คุณรีบเร่งที่จะเอาไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะมีออเดอร์เยอะแล้วรีบทำ ก็จะมีความจำเป็นเอาส่วนที่อยู่ภายใน ที่อาจจะมีการหมักไม่สิ้นสุด หากมีก๊าซแอมโมเนียหลงเหลือ นั่นแหละจะสร้างปัญหาการเกิดเชื้อเสียได้ ทางที่ดีควรจะทำการหมักให้มันหอมเสียก่อน เมื่อหอมแล้ว ผึ่งให้แห้ง ทีนี้จะเก็บไว้นานเท่าไหร่ สูงเท่าใดไม่สำคัญ จะใช้เมื่อไหร่ก็เอามาใช้ได้อย่างไร้ปัญหา

ส่วนการหมักนั้น ในกรณีเป็นขี้เลื่อยไม้ยางพาราหรือไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้มะม่วง ไม้ฉำฉา นั้น หากจะให้ดี ให้ใช้เชื้อจุลินทรีย์ Bio-One ซึ่งเป็นกลุ่มจุลินทรีย์กลุ่มที่ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ หากใส่เข้าไปเล็กน้อย มันจะช่วยกระตุ้นให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้ทำการหมักขี้เลื่อยหรือวัสดุเพาะได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สำหรับเชื้อ Bio-One นั้น ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่คุ้นหูมาก่อน เพราะคุณน่าจะเป็นคนแรกที่ได้ยินชื่อนี้ เชื้อดังกล่าวได้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่จากเชื้อ ยูเอ็ม 92 และเชื้อ Actinomyces and Chaetomium sp. ที่สำคัญ จะถูกเพาะเลี้ยงอยู่ในน้ำส่าเหล้าผสมอาหารอีกหลายชนิด สามารถใช้เป็นตัวเร่งการหมักปุ๋ย ไม่เพียงแต่วัสดุเพาะเห็ดเท่านั้น ยังสามารถใช้เป็นตัวเร่งการหมักปุ๋ยให้แก่พืช หรือใช้แทนเชื้ออีเอ็มที่ขายตามท้องตลาดได้ดีกว่า จึงขอแนะนำให้ทำการหมักวัสดุเพาะเสียก่อน และอยากจะเสนอแนะเพิ่มเติมว่า คุณสามารถซื้อขี้เลื่อยได้ในราคาสูงถึง 24,000 บาทได้ ทำไมไม่คิดที่จะซื้อเครื่องสับกิ่งไม้ ที่คุณสามารถสับกิ่งไม้สดได้แทบทุกชนิด นำมาเป็นวัสดุเพาะเห็ด หรือเอามาผสมกับขี้เลื่อยที่คุณมีอยู่ โดยสามารถผสมได้มากถึง 70%ได้ คุณก็จะลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมาก

ส่วนอาหารเสริมที่ผลิตโดยศูนย์นั้น เรามีวัตถุประสงค์อย่างแรงกล้าที่จะผลิตขายให้แก่สมาชิกเป็นหลัก ดังนั้น ราคาของสมาชิกนั้นจะเป็นตคนละราคากับราคาที่ขายทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น แป้งเอ็นไซม์ขายทั่วไป กก.ละ 30 บาทขึ้นไป แต่สมาชิกก็ประมาณ 12 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามราคาที่แน่นอนนั้น กรุณาติดต่อไปที่ฝ่ายขายที่ 029083308 หรือ 0860830202 โดยสินค้าทุกอย่างบริการส่งที่บริษัทขนส่ง เพื่อส่งไปยังจังหวัดที่สมาชิกอยู่ ขอให้สอบถามรายละเอียดได้ตามเบอร์ดังกล่าว ส่วนซื้อสินค้าไปแล้ว และเอาไปขายต่อได้ยิ่งดี เพราะเราสนับสนุนสมาชิกของเราเช่นนี้มาตลอด ส่วนวัสดุเพาะสำเร็จรูปนั้น ในเมื่อคุณทำได้ขนาดนี้แล้ว ไม่ต้องมาซื้อจากศูนย์ครับ เพราะเราทำไม่ทัน เราขาดคนงานที่จะทำให้ครับ วัตถุประสงค์ที่ทำก็เพื่อต้องการให้คนที่เพิ่งหัดทำก้อนได้เริ่มต้นเท่านั้น แต่ทางเราไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะทำเป็นธุรกิจเรื่องนี้

สำหรับเรื่องของคุณแม่คุณที่เป็นรูมาตอยด์นั้น แสดงว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเอ็นไซม์บกพร่องมานานแล้ว จึงมีการอักเสบบริเวณข้อต่อทั้งหลายและจะมีการอักเสบไปตลอด วิธีแก้ไขคือ นอกจากจะลดอาหารที่มีกรดยูริกสูงแล้ว ควรทานเห็ดเป็นยาที่จะไปเสริมเอ็นไซม์แก่ร่างกาย แม้ว่าใหม่ๆอาจจะไปกระตุ้นภูมิต้านทานและเกิดอาการเจ็บปวดบ้าง ก็ขอให้ทานเริ่มจากน้อยไปเสียก่อน เมื่อเอ็นไซม์สร้างสมดุลย์แล้ว ปัญหารูมาตอยด์ก็จะค่อยๆดีขึ้นและมีโอกาสหายเป็นปกติได้ ดั่งที่เรามีประสบการณ์จากสมาชิกที่มีปัญหาเช่นนี้มาหลายราย แต่อย่างไรก็ตาม ช่วยสอบถามรายละเอียดไปที่ฝ่ายขายตามที่ให้เบอร์โทรไปแล้วดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ