สวัสดีปีใหม่ค่ะ คงยังไม่สายที่จะอวยพรปีใหม่จากต่างแตน

Go down

สวัสดีปีใหม่ค่ะ คงยังไม่สายที่จะอวยพรปีใหม่จากต่างแตน

ตั้งหัวข้อ  pranta on Sun Jan 09, 2011 6:03 am

ขอบคุณค่ะสำหรับคำอวยพร ขอให้พรอันประเสริฐนั้นจงย้อนกลับไปที่ท่านเช่นกันค่ะ ก็ต้องขอรายงานตัวก่อน ดิฉันปรานต์ตะวัน เลือดเกษตรร้อยเปอร์เซ็นค่ะ เคยติดต่อตั้งแต่ปลายปี2009และพอเข้าหน้าร้อนทีก็งานยุ่งมาก ไม่ได้ติดต่อแต่ก็เข้าไปเยี่ยมเวบอยู่บ่อยๆ พอหน้าหนาวอีกที่ก็ถึงได้มีเวลานั่งหน้าจอ มีหลายประเด็นที่อยากจะร่วมสนทนาด้วย แต่ต้องค่อยเป็นไป เห็ดนางรมที่ทดลองเมื่อหน้ารอ้นที่ผ่านมาโดยใช้ฟางข้าวสาลี ฆ่าเชื้อโดยการต้ม (เป็นวีธีที่สะดวกและประหยัดที่สุดกับการเริ่มต้น)แล้วบรรจุกล่องพร้อมกับโรยเชื้อ ผลที่ออกมาก็โอเคนะ ผลผลิตประมาณ 20% ของวัตถุดิบ ปีนี้ก็ตั้งเป้าไว้พอสมควร แต่ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ส่วนเห็ดหอมนั่นล้มเหลวก็เลยต้องพักยกไว้ก่อนแต่ยังไม่ยอมแพ้ ขอลุยนางรมให้จบ(ปวช)ก่อน และอีกประเด็นเห็ดทรัฟเฟิลดำที่นี่(สวีเดน)ราคามันไม่ได้แพงอย่างที่ประโคมข่าวกันนะค่ะ ที่เราขายกันสองปีที่แล้วก็ประมาณสองหมื่นบาทต่อกิโลกรัม แต่มันไม่ได้หาได้มากเป็นกิโลๆนะ มันขึ้นเองตามธรรมชาติบริเวณที่มีต้นโอ๊คและที่ฟาร์มก็มีต้นโอ๊คเยอะพอสมควรแต่ไม่ได้มีไปทุกต้น ตอนนี้ยังมีเหลือเกือบ สองขีดแช่ในตู้แข็ง และรสชาติก็ไม่ได้พิเศษเลยกลิ่นก็แรงอาจจะใช้เยอะไป เขาชอบนำมาปรุงแต่งอาหารที่มีเนย นม เป็นส่วนประกอบหรือผสมในช๊อกโกแลต และอีกประเด็นการปลูกเชื้อลงในต้นไม้ที่เป็นพืชอาศัย ประเด็นนี้คงยาวคำถามเยอะมาก แต่ง่วงแล้ว ขอทิ้งท้ายกับคำถาม ที่ว่าเห็ดตับเต่าบ้านเราใช่เห็ด karljohan ซึ่งมีชื่อวิทยาสาสตร์ว่า Boletus edulis หรือไม่

ด้วยความเคารพ


pranta

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 06/01/2011
Age : 45
ที่อยู่ : Norrlanda Bringes 210 62250 Romakloster Sweden

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดตับเต่าไทย คนละสายพันธุ์กับเห็ดตับเต่าเมืองหนาว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Jan 12, 2011 7:46 am

ขอบคุณครับสำหรับคำอวยพรกลับและการรายงานตัว ผมรู้สึกเกรงใจมากที่จะตอบคำถามคุณยาวๆ เพราะดูเหมือนคุณก็ยังง่วงอยู่ เอาเป็นว่า เข้าเรื่องเลยดีกว่า และจะขอตอบสั้นๆ เผื่อว่า คุณจะได้รีบไปนอนต่อ
เห็ดตับเต่าที่คุณเห็นในต่างประเทศคือ Boletus edulis แต่เห็ดตับเต่าที่พวกเราเพาะกัน คือ Boletus colossus
ส่วนเห็ดทรัฟฟัลนั้น ที่ยุโรปอาจจะถูกอย่างคุณว่า แต่ที่เมืองไทย เขาไม่ได้ขายกันเป็นกก. แต่ขายเป็นอาหารที่มหาแพงเลยครับ
ดีแล้วครับที่ทำการเพาะเห็ด Oyster แบบใช้วัสดุเพาะแช่น้ำร้อน ส่วนเห็ดหอม คงยากที่จะใช้วิธีนี้
พอแค่นี้ก่อน ชักยาวแล้ว ไปนอนเถอะ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอรบกวนเวลาท่านอีกครั้งค่ะ

ตั้งหัวข้อ  pranta on Thu Jan 13, 2011 1:07 am

ขอบคูณสำหรับคำตอบค่ะ เห็ดหอมที่ว่าล้มเหลวนั่นดิฉันซื้อก้อนมาบ่มเชื้อต่อ เขาใส่เซื้อมาแล้วเดือนหนึ่งแล้วมาบ่มต่อแตพอมาถึงเราเพียงห้าวัน ราเขียวก็เริ่มขยายมากขึ้นจนสุดท้ายเหลือเพียง 9 ก้อนจาก 500ก้อน แล้วเขาก็บอกไม่ใช่ความผิดของเขา ราคาก้อนละ 60บาท (900 g.)มันน่าเจ็บใจ กับการเริ่มต้นทำจริงคั้รงแรก ทฤษฎีก็เรียนมาเทอมหนึ่ง แต่หาข้อมูลจากเว็บเยอะมาก จนแฟนว่าเธอบ้าเห็ดไปแล้ว และก็เลยเริ่มมาตั้งตั้นใหม่กับเห็ดนางรมทีนี้ทำเองหมดชื้อเฉพาะเชื้อ โดยเอาฟางบรรจุถุงตาข่าย เอาลงหม้อต้ม ประมาณ 2ชั่วโมง ที่ temp. 70-80 c และปล่อยให้เย็นลงที่ 30 c แล้วบรรจุลงกล่องโฟมพร้อมโรยเชื้อ ประมาณ 5-7สัปดาห์ก็เปิดดอก โดยเจาะรูพลาสติกที่คลุมบนกล่อง แต่ตอนนี้คือต้องทำปริมาณถึงจะเข้าในระบบตลาดได้ และมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่วึ่งต้องให้ความร้อน และใช้พื้นที่ให้ได้มากที่ต้นทุนจะไปหนักเรื่องความร้อน อยากถามว่าการบ่มเชื้อเห็ดก็ต้องการออกซิเจน และถ้าจะเอากล่องวางซ้อนทับหลายชั้นเชื้อจะเดินไหม และอีกเรื่องเห็ดเข็มทองเขาต้องการอากาศเย็นในการเปิดดอกมันน่าจะเหมาะและลดต้นทุนการให้ความร้อนลง ซึ่งอยากทดลองดู กับฟางผสมข้าวสาลีบดจะได้ผลไหมคะ เพราะมีข้อจำกัดคือที่ฟาร์มทำแบบปลอดสารทั้งพืชและสัตว์ คำว่าปลอดสารที่นี้แม้กระทั่งปุ๋ยเคมีก็ใช้ไม่ได้วัตถุดิบที่มาจากฟาร์มที่ไม่ปลอบสารก็ใช้ไม่ได้ และกฏของ EU มันเข้มงวดมากตรวจทุกปีถ้าทำผิดก็คือยึดใบประกาศ ใจก็อยากสั่งวัตถุดิบบางอย่างจากบ้านเราเหมือนกันแต่นี่แหละคือข้อจำกัด
ขอรบกวนเวลาท่านแค่นี้กอ่น และขอเป็นกำลังใจให้อุทยานเห็ดสำเร็จเร็วๆอยากมีส่วนร่วมเหมือนกันถ้ามีโอกาส ขอยกย่องและประทับใจกับความมุ่งมั่นของท่านที่มีต่อวงการเกษตร ได้เป็นแหล่งวิชาการข่าวสารกับคนที่ไม่มีโอกาสและยังมีชาวบ้านอีกเยอะที่ขาดโอกาสและยังเข้าไม่ถึงสื่อเราจะทำอย่างไรให้พวกเขาได้มีโอกาส หากจะหวังพึ่งเกษตรตำบลนะหรือตายแล้วเกิดใหม่ก็คงพึ่งไม่ได้ (เคยร่วมงานกับกรมส่งเสริมการเกษตรมาหลายปีเหมือนกันตอนนั้นเป็นลุกจ้างของกรมวิชาการเกษตร)ปล่อยให้เป็นเวรกรรมของเกษตรกรไทยหรืออย่างไร

pranta

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 06/01/2011
Age : 45
ที่อยู่ : Norrlanda Bringes 210 62250 Romakloster Sweden

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ