การประชุมวิพากย์หมอพื้นบ้าน

Go down

การประชุมวิพากย์หมอพื้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 23, 2011 7:05 am

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้รับเชิญจากสำนักงานแพทย์พื้นบ้าน กระทรวงสาธารณสุข ให้ไปเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่ปรึกษา ในการประชุมวิพากย์หมอพื้นบ้าน เพื่อเป็นการรวบรวมตำหรับตำราหมอพื้นบ้าน ที่อยู่กับสังคมไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยรวบรวมหมอพื้นบ้านที่มีมากถึง 50,000 ราย ทั่วประเทศ จัดสัมมนามาแล้วหลายครั้ง โดยแต่ละครั้งเชิญบรรดาพ่อหมอ แม่หมอมาจากทั่วประเทศหลายร้อยท่าน จนกระทั่งคัดเอาประเภทสุดยอดทั้งวิทยายุทธ ประสบการณ์และพร้อมที่จะเปิดเผยเคล็ดต่างๆที่สะสมมาให้แก่สาธารณชน จึงคัดจากภาคต่างๆได้ 16 คน มาช่วยกันร่างเพื่อจัดทำหนังสือ หรือตำราหมอพื้นบ้าน เป็นเวลา 5 วัน ชนิดที่อยู่กินกันและทำงานกันทั้งวันทั้งคืน ในการนี้ ดร.อานนท์ ได้รับเกียรติอย่างสูงให้เป็นผู้ตรวจทานเรื่องการใช้เห็ดเป็นยา ที่สำคัญที่สุด ดร.อานนท์ ได้มอบสูตรยาที่สำคัญมากกว่า 10 สูตร รวมทั้งการทำเอ็นไซม์ทั้งแบบผงและแบบน้ำ เทคนิคและวิธีการทำแห้งที่อุณหภูมิต่ำ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านขบวนการทำแห้งแบบ Freeze dry ที่ต้องใช้เงินทุนมหาศาลในการซื้อเครื่องมือ เป็นการมอบองค์ความรู้ให้แก่สาธารณชนผ่านกระทรวงสาธารณสุขของ ดร.อานนท์ที่สั่งสมประสบการณ์เกี่ยวกับการทำเอ็นไซม์และเห็ดเป็นยามากว่า 30 ปี เพื่อเป็นลิขสิทธิ์แก่คนไทยทั้งชาติ แม้ว่า จะมีมหาเศรษฐีติดต่อขอซื้อสูตรดังกล่าวในวงเงินสูงกว่า 2 ล้านดอลลาร์ คาดว่า หนังสืออันทรงคุณค่านี้ จะออกสู่สาธารณชนในเร็ววันนี้


นี่คือบรรยากาศการประชุมเชิงวิพากย์ เพื่้อจัดทำตำราหมอพื้นบ้านทั้่วประเทศที่คัดจาก 5 หมื่นราย เหลือเพียง 16 ท่าน

นี่คือ ปู่โส อายุ 86 ปี ขวัญใจหมอพื้นบ้านแห่งภาคอิสาน ผู้หยั่งรู้ในการรักษาโรคด้วยจิตสมาธิที่แม่นยำพิสูจน์ได้

นี้คือ คุณตาประสาสน์ หมอพื้นบ้านคนดังจากมหาสารคาม เป็นผู้ที่มีคุณวุฒิสูงทางด้านการศึกษา เป็นกรรมการมูลนิธิ สมาคมและองค์กรการกุศลมากมาย

ดูลักษณะท่าทางการแสดงความคิดเห็นต่อที่ประชุมของคุณตาสิ ประเภทคุณภาพคับแก้ว ไม่ใช่แก่แล้วเลอะๆเลือนๆ ทุกถ้อยคำที่แสดงความคิดเห็นออกมา ล้วนแล้วเกิดจากประสบการณ์ ความรู้ ความชำนาญที่แท้จริง สามารถลบคำสบประมาทที่ว่าหมอพื้นบ้าน โบราณ งมงาย ใช้ไสยศาสตร์ กลายเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ และกำลังจะรวบรวมองค์ความรู้ต่างๆให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณในเร็วๆนี้

หมอสุนทรแห่งปราจีน และหมอประเดิม หมอพื้นบ้านชนเผ่า ซึ่งเป็นประธานกลุ่มหมอชนเผ่าต่างๆที่อยู่ทางเหนือของประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวของโลก ที่มีสมุนไพร สัตฤษี หรือ ป้าวลำเดียว หรือฉั่งฉิก ที่เป็นสมุนไพรที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่งของวงการสมุนไพร

หมอคำผลจากอุดร หมอเปรมปรีจากสมุทรปราการ ก็ใช้เวลาทั้งวันทั้งคืน ทั้งนั่ง ทั้งยืน โดยมีคณะทำงานจากสำนักงานแพทย์แผนไทย คอยบันทึกรายละเอียดลงในคอมพิวเตอร์

นี่คือสภาพบรรยากาศความเป็นหนึ่งเดียวของตัวแทนหมอพื้นบ้านทั่วประเทศ ที่มารวมกันทำงานเพื่อจะจัดทำตำราหมอพื้นบ้าน เพื่อจะมอบให้เป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป
สำหรับสมาชิกของอานนท์ไบโอเทค ดังที่เคยได้เรียนไปแล้วว่า อย่าง ไรก็ตาม ทางรัฐบาลเขากำลังตัดงบประมาณการจ่ายยาให้แก่ผู้ที่เคยได้สิทธิพิเศษในการ รับยาที่ใช้รักษาโรคร้าย 8 ชนิด โดยรัฐบาลแถลงข่าวเป็นผลงานว่า สามารถลดค่าใช้จ่ายได้หลายพันล้านบาทนั้น ปรากฎว่า ผู้ที่เป็นโรคร้าย ที่เคยได้รับการรักษาด้วยการไปรับยาจากโรงพยาบาลมาฟรีนั้น จากนี้ไป ก็จะต้องจ่ายเงินเองแล้ว ทำให้ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยเป็นกังวลอยู่มาก เพราะทุกวันนี้ ค่าใช้จ่ายก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่แล้ว ผมจึงได้รับคำขอร้องจาก คณะแพทย์ทางเลือก จากโรงพยาบาลราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีคุณหมอ นครินทร์ พลสุวรรณ เป็นหัวหน้าคณะ ได้มาปรึกษากับผมว่า ทางโรงพยาบาล อยากจะสนับสนุนโครงการแพทย์ทางเลือกอย่างจริงจัง เป็นขั้น เป็นตอน อย่างมีระบบและมีการตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง จึงขอให้ทางอานนท์ไบโอเทคสนับสนุนเรื่องเห็ดเป็นยาในการรักษาโรคต่างๆ ที่ต่อไปผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นข้าราชการบำนาญ หรือผู้ป่วยบัตรทองจะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ทางอานนท์ไบโอเทคได้ตกลงในหลักการที่ยินดี มอบเห็ดเป็นยาในการรักษาโรคร้ายต่างๆฟรี ของแต่ละโรคๆละ 10 ราย อันได้แก่ มะเร็งทุกชนิด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภูมิต้านทานบกพร่อง ภูมิต้านทานทำลายตัวเอง(SLE) โรคเก๊าท์ ความจำเสื่อม อัมพฤก ดังนั้น หากสมาชิกท่านใดสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ขอให้ติดต่อ นายแพทย์นครินทร์ พลสุวรรณ หัวหน้าแผนกแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาล ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา ได้โดยตรง ที่เบอร์ 085-2487458 และ 0848813649 (กรณีใช้โทรศัทพ์ กรุณาโทรช่วงบ่าย เพราะช่วงเช้าคุณหมอต้องวุ่นอยู่กับการตรวจรักษาผู้ป่วย ไม่สะดวกที่จะรับโทรศัพท์)
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ