ช่วงนี้เห็ดไม่ออกดอกเลยครับอาจารย์

Go down

ช่วงนี้เห็ดไม่ออกดอกเลยครับอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  pui on Wed Feb 23, 2011 10:21 pm

สวัสดีครับอาจารย์ ผมชื่อปุ้ยนะครับตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งครับ พอดีวันหนึ่งผมดูทีวีและเห็นเขาเพาะเห็ดขายกันก็เลยอยากทำบ้าง พอดีมีเงินเก็บอยู่บ้างก็ลองทำดูครับตอนทำโรงแรกก็ซื้อก้อนเห็ดขอนขาวมา700ก้อนครับตามด้วยนางฟ้าอีก200 หูหนูอีก200ครับลองทำมาได้6เดือนปรากฎว่าไปได้สวยครับขายได้เดือนหนึ่ง5000-6000บาทเลยครับ ผมเน้นขายปลีกนะครับแล้วก็ใช้หลักการตลาดที่เรียนมาประยุคนิดหน่อยครับเลยขายได้ราคาดี ต่อมาผมจึงลงทุนเพิ่มโรงเรือนอีกหนึ่งโรงครับ โรงนี้บรรจุเห็ดได้3000-4000ก้อนครับเทพื้นคอนกรีตด้วยครับผมเอาเห็ดนางฟ้าภูฐาน2000ก้อนครับ หูหนูอีก200ครับ เห็ดออกดีมาครับ เห็ดนางฟ้าออกมาครั้งแรกถึง100กิโลถายในครั้งเดี่ยวเลยครับ เก็บขายแทบไม่ทันเลยครับ และเห็ดก็ออกมาให้เก็บทุกวันนะครับ แต่ระหว่างนี้เห็ดขอบขาวที่โรงแรกกลับไม่ออกเลยครับเพราะว่าอากาศคงจะหนาวมาก แต่นางฟ้ากลับออกดีตลอด
แต่พอมาประมาณ10วันมานี้เห็ดนางฟ้ากลับออกน้อยมากจน5วันมานี้ไม่มีดอกออกมาเลยครับแต่ยังดีนะครับที่เห็ดขอนขาวที่โรงเก่ากลับออกมาดีมากครับแล้วขายได้ราคาดีด้วยเลยรอดไปครับ
ผมอยากจะถามอาจารย์ว่าทำไมเห็ดนางฟ้าของผมจึงไม่ออกดอกเลยครับ
และมีวิธีการไหนบางครับช่วยให้นางฟ้าของผมกลับมาออกดอกครับ?
อายุนางฟ้าผม2เดือนแล้วครับหลังจากเปิดดอก แล้วมันจะมีอายุได้นานกี่เดือนครับ?
ในขณะเห็ดขอนขาวผมอายุ7เดือนแล้วครับ แล้วอายุของขอนขาวผมปกติมีอายุนานกี่เดือนครับ ?
ผมอยากได้ดูฟาร์มของอาจารย์มากครับ เพราะผมมีแผนการตลาดของโรงเห็ดผมอย่างชัดเจนและผมก็กำลังหาวิธีเดินตามแผนของผมอยู่ครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูงครับ
avatar
pui

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 23/02/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คำถามประเด็นเรื่องเห็ดทำไมไม่ออกดอก หรือออกน้อยนั้น กรุณาให้รายละเอียดของฝ่ายผู้ถามให้ด้วย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Mar 01, 2011 10:53 am

ในบรรดา 1500 กว่าคำถามที่ผ่านมา หากสมาชิกลองตรวจสอบคำถาม คำตอบดูอย่างต่อเนื่อง จะเห็นว่า มีคำถามเกี่ยวกับผลผลิตต่ำ เห็ดไม่ออกดอก หรือออกดอกน้อย ก็ได้รับการตอบจาก ดร.อานนท์ มาโดยตลอด แต่บางครั้งคำตอบไม่มีความชัดเจนสมบูรณ์เท่าที่ควร สาเหตุจากผู้ถาม ไม่ได้ให้รายละเอียดมาดีเช่นกัน ดังนั้น หากเป็นไปได้ ใครที่จะถามเรื่องดังกล่าว อยากให้ช่วยเล่ารายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น เริ่มตั้งแต่การใช้วัสดุเพาะ อาหารเสริม การนึ่ง ชนิดของสายพันธุ์เห็ดที่ใช้ การบ่มเชื้อ การออกดอก ลักษณะของโรงเรือน โรงเรือนดังกล่าวเคยเพาะเห็ดมานานแล้วแค่ไหน มีการพักโรงเรือนหรือไม่ การรดน้ำทำอย่างไร เคยตรวจสอบคุณสมบัติของน้ำไหม ระหว่างที่ทำการเปิดดอก มีการทำความสะอาดหรือไม่ ใช้สารเคมีอะไร ในการรดน้ำใส่อะไรไปบ้าง เก็บดอกเห็ดช่วงไหน เป็นต้น และถ้าจะให้ดี ควรถ่ายรูปส่งมาให้ดูด้วย การวินิจฉัยสาเหตุต่างๆก็จะแม่นยำยิ่งขึ้น แต่หากถามมาลอยๆว่า ทำไมดอกเห้ดออกน้อย ผลผลิตต่ำ มันยากยิ่งนักที่จะตอบให้ได้ถูกต้องครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ