เพาะเห็ดนางฟ้าแล้วดอกแรกที่ออกเน่า จะแก้ยังงัยค่ะ

Go down

เพาะเห็ดนางฟ้าแล้วดอกแรกที่ออกเน่า จะแก้ยังงัยค่ะ

ตั้งหัวข้อ  ?? on Wed Mar 16, 2011 11:08 am

สวัสดีค่ะ อาจารย์

เปิดมาเจอเว็บอาจารย์เข้า ก็คิดว่า อืม.. เราก็ทำเห็ดอยู่พอดี ที่บ้านเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดหูหนูและเห็ดนางรมค่ะ
แต่ก็มีปัญหานิดนึงค่ะ คือ สุอยากทราบว่าตอนที่เราเปิดดอก ดอกแรกที่ออกมามันจะออกไม่พ้นปากถุง แต่ก็เป็นสีนำตาลและก็เริ่มเน่า
เลยค่ะ โดยจะมีลักษณะที่อมน้ำ จะว่ารดน้ำมากไปมันก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่าก็รดเป็นปกติทุกวันอยู่แล้ว แต่พอเขี่ยทิ้ง ดอกที่สองที่ออกก็ปกติดีค่ะ แต่ดอกแรกที่เน่านั้นมันจะอวบๆก้านอ้วนๆนึดนึงนะค่ะ
ช่วงที่เปิดดอกก็ช่วงเดือนมีนาคมนี้ละค่ะ ฝนไม่ตกนะค่ะ ลมพัดนิดหน่อย กลางคืนอุณหภูมิประมาณ 25 องศา โรงเรือนหลังคาจาก สูงจากพื้นดิน 2.5 เมตร กั้น 4 ด้านด้วยซาแรนสีดำ 2 ชั้น กรองแสง 70 % ค่ะ รดน้ำวันละ 2-3 ครั้ง โดยดูจากดอกว่าแห้งหรือเปล่า ก้อนวางซ้อนกันประมาณ 10 ชั้นค่ะ อ้อ...สถานที่เพาะเห็ด จังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ
ขอโทษนะค่ะไม่มีรูปให้ดูอาจจะเข้าใจยากนิดนึง
หากจะกรุณาช่วยตอบให้ด้วยนะค่ะ กลุ้มใจจริงๆค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะอาจารย์

ด้วยความเคารพ
สุ

??
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดนางฟ้าภูฎานชุดแรกที่ออกมา มักจะมีปลายสีน้ำตาลและไม่โตเป็นดอกใหญ่ต่อ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Mar 28, 2011 9:17 am

ต้องขอโทษที่ระยะนี้ ตอบคำถามให้แก่สมาชิกช้าไปหน่อย เพราะหมู่นี้ ต้องยอมรับว่า งานเข้ามากจริงๆ อย่างไรก็ตาม คำถามคุณสุนั้น ได้เคยตอบมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว หากว่างๆ ลองเข้าไปดูคำถามที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ดู ซึ่งจะมีเรื่องที่น่าสนใจที่มีสมาชิกถามปัญหาเข้ามาหลายประเด็น ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ด ให้แก่ องค์การอาหารและเกษตร แห่งสหประชาชาติ(เอฟเอโอ) ที่ประเทศภูฐาน ระหว่างปี 2524-2528 นั้น ท่านบอกว่าที่ประเทศนี้น่าสนใจมาก เพราะเมืองชายแดนที่เรียกว่า เมืองฟูนชูลิ่งนั้น อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเพียง 100 กว่าเมตรเท่านั้น เท่าๆกับภาคกลางของไทย แต่พอขับรถไปยังเมืองหลวงไปตามถนนสายหลัก ที่ต้องลัดเลาะภูเขาอันสูงชั้นไปประมาณ 45 กม.(หากลากเส้นตรงก็คงไม่เกิน 10 กม.จากเมืองฟูนชูลิ่ง ก็จะเป็นหมู่บ้านแรกที่เรียกว่า หมู่บ้านเกตู มีร้านอาหารและร้านน้ำชาอยู่เพียง 1 แห่ง และมีบ้านพักชาวบ้านริมทางอีกประมาณ 10 ห้องเท่านั้น ที่หมู่บ้านนี้ จะมีชาวบ้านเอาเห็ดป่ามาขายตลอดทั้งปี ยิ่งหากเป็นช่วงหน้าร้อนประมาณเดือนมีนาคม-มิถุนายน จะมีเห้ดหอมป่าออกมาขายเป็นตันๆเรียงรายตามข้างถนน ที่ผู้สัญจรไปมาจะแวะซื้อ และที่หมู่บ้านนี้ จะมีทางแยกเป็นถนนลูกรังไปยังหมู่บ้านทาลา ประมาณ 8 กม. เป็นที่ตั้งโรงงานปาร์ติเกิลบอร์ด ของครอบครัวฮิงลงทุนร่วมกับรัฐบาลภูฎาน บริเวณนี้จะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 600-800 ม. มีสภาพเป็นป่าดงดิบ ชื้นตลอดปี มีทากตัวเล็กๆที่ร้ายกาจมาก และมีเห็ดหลากหลายชนิดชุกชุมมากตลอดทั้งปี และที่นี่เอง ที่ ดร.อานนท์ ได้ทำการสำรวจและเก็บเห็ดธรรมชาติมาทำการคัดเลือกแล้วเพาะเลี้ยง และที่นี่เองที่เจอเห็ดนางฟ้าภูฎาน ที่คนไทยทั้งแผ่นดินได้รับอนิสสงส์เพาะกันอย่างแพร่หลายทุกซอกมุมของประเทศ หลังจากที่ ดร.อานนท์ได้เก็บเห็ดธรรมชาติแล้วนำมาคัดเลือก พบว่า มีเห็ดคล้ายเห็ดนางฟ้า ทั้งรูปร่างและรสชาติ แต่เส้นใยเจริญเติบโตเร็วกว่า เพียงแต่เส้นใยจะบางมากคล้ายเชื้อเห็ดฟาง และเกิดดอกในอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อได้ง่ายเพียงไม่กี่วันหลังจากเชื้อเดิน ที่พูดมาเสียยืดยาว เพื่อจะเป็นข้อมูลให้ทราบว่า ลักษณะธรรมชาติของเห็ดนางฟ้าภูฎานสายพันธุ์ต้นตอที่มีอยู่ที่อานนท์ไบโอเทคนั้น หากนำเอาไปเพาะลงในถุง ดอกเห็ดชุดแรกที่ออกมา ดอกมักจะไม่สมบูรณ์ เพราะมันจะเกิดดอกก่อนกำหนด ดอกเห็ดที่เกิดขึ้น ปลายดอกจะเป็นสีเหลืองแล้วเน่าตายไปในที่สุด จึงขออย่าได้ตกใจหรือกังวล ลักษณะที่คุณสุเจอนั้น เป็นธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้ ดังนั้น หากเกิดลักษณะเช่นนี้ แสดงว่า หัวเชื้อที่ใช้ เป็นหัวเชื้อที่มาจากต้นตอ ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในช่วงต้นๆ ให้ทำการแคะหรือดึงเอาดอกเห็ดที่เหลืองเป็นสีน้ำตาลและไม่โตต่อออกเสีย ดอกเห็ดชุดต่อไปจะออกมาเป็นปกติ และให้ผลผลิตสูงกว่า หัวเชื้อเห็ดนางฟ้าภูฎาน ที่นำเอามาใช้แล้วให้ดอกเห้ดชุดแรกที่สมบูรณ์เลย นั่นแสดงว่า เป็นหัวเชื้อที่ทำการต่อเชื้อมาหลายครั้งแล้ว เชื้อเห็ดเริ่มอ่อนแล้ว ผลผลิตจะต่ำกว่า การที่จะช่วยไม่ให้ดอกเห็ดชุดแรกเหี่ยวตายนั้น อาจจะสามารถช่วยบรรเทาได้บ้าง ด้วยการใช้อาหารเสริมจานด่วน ที่เป็นนิวคลีโอไทด์ 108 หรืออาหารเสริมซูเปอร์มิกซ์ฉีดพ่นเข้าหน้าก้อนเห็ดขณะเปิดดอกได้ อาหารเสริมดังกล่าว นอกจากจะช่วยทำให้ดอกเห็ดที่กำลังเกิดใหม่มีโอกาสสมบูรณ์ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อายุของก้อนเชื้ออยู่ได้นาน ช่วยเพิ่มผลผลิต และคุณภาพของดอกเห็ดดียิ่งขึ้น สินค้าดังกล่าว สามารถสั่งซื้อได้จาก อานนท์ไบโอเทค โทร 029083308,0860830202 หรือ 025799200, 025797759 และ 08582700785
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ