ขอคำแนะนำเรื่องเชื้อราเห็ดขอนครับ

Go down

ขอคำแนะนำเรื่องเชื้อราเห็ดขอนครับ

ตั้งหัวข้อ  preecha_preecha123 on Fri Nov 25, 2011 9:48 am

อาจารย์ครับผมขอรายงานตัวครับ ผมปรีชา นาแข็งฤทธิ์ อบรมเมื่อ 1 ต.ค.2554 ที่ผ่านมาครับ หลังจากนั้นผมก็ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาไปทำเห็ดขอนขาวที่จังหวัดยโสธร คือทำ2 โรงๆละ 8000 ก้อน ก็ทำตามขั้นตอนทุกอย่างครับ พอเปิดดอก แล้วรดน้ำพบว่า มีเชื้อราสีเขียว ข้างในเป็นใสๆ ประมาณ 40 เปอร์เซนต์ของก้อนทั้งหมดแล้วผมจะทำยังไงดีครับตอนนี้ผมก็คัดแยกก้อนที่ติดเชื้อออกแล้วครับ จะใช้สารเคมีก็ไม่กล้ากลัวผู้บริโภคมีอันตราย คือถือคติเราต้องซื่อสัตย์ต่อตนเองครับ ก็อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำสารชีวภาพกำจัดเชื้อราด้วยครับ และตอนนี้ร้านของอาจารย์ที่ตลาดไทยเปิดหรือยังครับ

preecha_preecha123

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 12/10/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดขอนแล้วก้อนเสียเป็นราเขียวแต่มีเม็ดใสๆอยู่สูงถึง 40%

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Nov 25, 2011 10:26 pm

ที่ว่าเรียนไปแล้ว และเอาไปทำตามทุกขั้นตอนนั้น หากเป็นไปได้ ขอให้เล่ารายละเอียดมาให้ฟังอีกทีซิ โดยเริ่มจากวัสดุเพาะ ว่าคุณทำอย่างไรกับวัสดุเพาะ เพราะการเสียราเขียว มันน่ามาจาก 2 สาเหตุ สาเหตุแรก อยากจะรู้เรื่องวัสดุเพาะ หากมันมีแก๊สแอมโมเนียเหลืออยู่ ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นราสีเขียว ส่วนสาเหตุที่ 2 ยังกังขาอยู่ว่า ราเขียวแล้วมีเม็ดใสๆ นั้น น่าจะเป็นเพราะไรไข่ปลา ซึ่งไรไข่ปลาจะเข้าไปกินเส้นใยเห็ด จนอิ่มหมีพลีมันแล้ว มันก็จะขยายพันธุ์ มีลูกมีหลานโดยไม่ต้องผ่านการผสมพันธุ์ โดยลูกมันจะอยู่ในท้องแม่มันประมาณ 300-500 ตัว เวลาแก่ตัว หรือโดนบีบ ตัวอ่อนจะออกมาขยายตัวอย่างรวดเร็ว หากเกิดเพราะไรยุ่งแน่ เพราะมันจะทำลายเส้นใยเห็ดในก้อนเชื้อจนหมด จนไม่ได้ผลผลิตเลย ก็จะเหลือเศษขี้เลื่อยเท่านั้น และก็จะระบาดพไปยังก้อนอื่นทั้งหมดอย่างรวดเร็ว นี่คือ ปัญหาใหญ่ ที่ผู้เพาะเห็ดขอนขาวแทบทุกรายเจอกันจนเอาตัวไม่รอด แต่ก็มีเกษตรกรบางราย ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เอายาฆ่าแมลงที่มีพิษอย่างรุนแรง ที่เขาห้ามใช้ในกับพืชผักที่อายุสั้น รวมทั้งเห็ดด้วย แต่มีเกษตรกรผู้เพาะเห็ดขอนขาวจำนวนมาก เอาสารฟูราดานหรือ ดูราแทร์ที่มีพิษร้ายแรงมาก ผสมกับวัสดุเพาะเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ไรเข้าไปในวัสดุเพาะ แต่แน่นอนที่สุด ดอกเห้ดที่ออกมา ก็จะมีสารพิษที่อย่าว่าแต่มนุษย์เลย สิ่งมีชีวิตทั้งหลายก็กินไม่ได้ สิ่งนี้เอง ที่ ดร.อานนท์ รณรงค์และขอร้องให้ผู้ที่ผ่านการอบรมไปแล้ว กรุณาอย่าใช้สารพิษดังกล่าวใส่เข้าไปในวัสดุเพาะเห็ดเลย เพราะมันบาปและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคดอกเห็ด วิธีป้องกันรักษาก้อนเชื้อเห็ดที่โดนไรระบาดนั้น ต้องบอกว่า ยากมาก เพราะปริมาณของไรไข่ปลาที่ถึงขนาดที่เห็นเป็นเม็ดใสๆนั้น มันเยอะมากแล้ว การที่จะแก้ปัญหาในก้อนที่มีไรแล้วยากมาก แต่เราอาจจะป้องกันไม่ให้มันระบาดไปถุุงชุดอื่น น่าจะมีโอกาสสูงกว่า ด้วยการฉีดสมุนไพรและสารสกัดน้ำหมักผลไม้ที่จะได้กรดอินทรีย์ 8 ชนิด ที่เรียกว่า ฟังแบคคิว สารดังกล่าว ไม่ใช่สารฆ่าไร หรือแมลงแต่ประการใด แต่เป็นสารไล่ และเป็นสารที่ช่วยลดปริมาณแมลงและไร ด้วยการที่จะทำให้ไข่ฝ่อ ไม่ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น นั่นก็หมายความว่า การฉีดสารดังกล่าวนั้น แมลงหรือไรจะไม่ตายทันที แต่มันจะค่อยๆลดลง ต้องใจเย็นหน่อย ควรใช้สม่ำเสมอและถี่ๆหน่อยในช่วงที่มันระบาด
จากคำถามที่ว่า ที่ร้านเปิดหรือยัง หรือที่ฟาร์มเปิดหรือยังนั้น ขอตอบว่า เรายังเปิดไม่ได้ เพราะน้ำยังท่วมอยู่ แต่เราก็บริการว่ายน้ำหรือลุยน้ำเอาไปให้ เช่น สมาชิกรายไหนต้องการสินค้า ก็โทรนัด แล้วก็จอดรถใกล้ๆจุดนัดหมาย แล้วเราจะว่ายน้ำเอาไปให้ ส่วนที่ฟาร์ม ตอนนี้ สามารถเอารถปิ๊กอัพลุยเข้าไปถึงข้างในได้แล้ว จะเอาอะไรก็โทรมานัดก่อนก็แล้วกัน เวลาจะรับของอย่าลืมเอาตางค์ไปแลกของด้วยเน้อ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำแนะนำเรื่องเชื้อราเห็ดขอนครับ

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Thu Dec 08, 2011 3:53 pm

มีเชื้อราสีเขียว ข้างในเป็นใสๆ

ถ้าเป็นไรไข่ปลา..ท่านเจอศึกหนักแล้วหล่ะ...[รีบคัดแยกโดยด่วน..ขอบอก]
ผมโดนมาแล้ว...

นายหมูคนเมืองแพ
avatar
นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 42
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ