เห็ดโคนญี่ปุ่นออกดอกมาก ทำให้ได้ตอกขนาดเล็กมาก ทำอย่างไรจึงได้ดอกขนาดใหญ่ขึ้น

Go down

เห็ดโคนญี่ปุ่นออกดอกมาก ทำให้ได้ตอกขนาดเล็กมาก ทำอย่างไรจึงได้ดอกขนาดใหญ่ขึ้น

ตั้งหัวข้อ  weerachaic on Tue Nov 29, 2011 10:23 pm

[size=18]ผมวีระชัย สมาชิกหมายเลข 2554/P99/2807
ผมมีฟาร์มอยู่ที่วังน้ำเขียว เป็นฟาร์มที่ใช้โรงเรือนแบบเปิด ขนาดโรงเรือนบรรจุได้ 5000 ก้อนต่อโรงเรือน ผมมีข้อสงสัยว่าทำไมเห็ดโคนญี่ปุ่นที่เพาะในโรงเรือนเดียวกันในบางครั้งได้ดอกที่มีขนาดใหญ่ และบางครั้งมีจำนวนดอกมาก ซึ่งส่งผลให้ขนาดดอกมีขนาดเล็ก ผมจึงอยากทราบว่ามีสาเหตุใดบางที่ส่งผลให้เกิดสถานะการณ์แบบนี้ได้บ้างครับ [/size]
avatar
weerachaic

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 29/11/2011
Age : 50
ที่อยู่ : 9 หมู่7 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดโคนญี่ปุ่น บางคราวมีดอกขนาดใหญ่ บางคราวดอกมากและเล็ก

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Nov 30, 2011 10:42 pm

ลักษณะของเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น เป็นเห็ดที่ต้องใช้อาหารค่อนข้างมากในการที่เส้นใยของเห็ดจะรวมตัวกันเป็นดอก ดังนั้น การเกิดดอกเห็ดแต่ละครั้งของเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น เส้นใยเห็ดที่จะมารวมตัวกัน จะต้องส่งอาหารเข้ามาพร้อมกัน เพื่อป้อนให้แก่ดอกเห็ดที่กำลังเกิด หากมีอาหารมาก ดอกเห็ดก็จะมีขนาดใหญ่ หากมันสะสมอาหารไว้น้อย ดอกเห็ดก็จะมีขนาดเล็กลง ยิ่งหากมีดอกเห็ดเกิดเป็นกระจุกจำนวนมาก ดอกเห็ดก็ยิ่งดอกเล็กลง ดังนั้น การที่จะทำให้เส้นใยเห็ดสะสมอาหารมากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับการพักตัวของมัน กล่าวคือ เมื่อทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ควรปล่อยให้ก้อนเชื้อเห็ดโคนญี่ปุ่น มีการพักตัวยิ่งนานยิ่งดี เพราะจะทำให้เส้นใยมันได้พักตัว มีโอกาสสะสมอาหารมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ให้มันพักไม่พอ หรือดอกเห็ดออกหลายครั้งแล้ว อาหารในก้อนเชื้ออาจจะน้อยลง ก็จะส่งผลทำให้ดอกเห็ดมีขนาดเล็กลงด้วย ในกรณีเช่นนี้ เราสามารถเสริมอาหารจานด่วน อันได้แก่ ซูเปอร์มิกซ์ หรือนิวคลีโอไทด์ 108 จะทำให้ดอกเห็ดโตขึ้น หมวกดอกไม่หลุดง่าย น้ำหนักดี ก้อนเชื้ออยู่ได้นานขึ้น แต่ต้องขออภัยอย่างแรงว่า น้ำท่วมคราวนี้ สร้างความเสียหายให้แก่ถังหมักอาหารเสริมดังกล่าว แต่ก็คงไม่นาน ก็คงจะเข้าภาวะปกติ แล้วก็เอาอาหารจานด่วนไปฉีดหรือพ่นหน้าก้อนได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดโคนญี่ปุ่นออกดอกมาก ทำให้ได้ตอกขนาดเล็กมาก ทำอย่างไรจึงได้ดอกขนาดใหญ่ขึ้น

ตั้งหัวข้อ  weerachaic on Thu Dec 01, 2011 7:58 pm

ผมวีระชัย สมาชิกหมายเลข 2554/P99/2807
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำดีๆ แต่ที่ฟาร์มก็ได้มีการใช้นิวคลีโอไท108 อยู่ แต่ไม่ทราบว่าใช้อย่างถูกต้องหรือไม่ คือผมไม่แน่ใจว่า
ข้อแรก คนงานที่ฟาร์มได้ใช้สัดส่วนอย่างไร อยากให้อาจาร์ยแนะนำอัตราส่วนที่เหมาะสมด้วยครับสำหรับโรงเรือนขนาด 5000 ก้อน
ข้อสอง ที่ฟาร์มได้ใช้นิวคลีโอไทก่อนเริ่มการเปิดดอก 1 วัน ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่
ข้อสาม ที่ฟาร์มใช้เวลาพักก้อน 10 - 15 วันครับ ไม่ทราบว่าเหมาะสมหรือไม่

ขอบคุณอีกครั้งครับ
avatar
weerachaic

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 29/11/2011
Age : 50
ที่อยู่ : 9 หมู่7 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีมากสำหรับรายละเอียดประกอบกับคำถาม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Dec 01, 2011 10:29 pm

มันต้องอย่างนี้จึงจะดี ที่เวลาจะถามอะไร คนถามควรจะบอกก่อนว่าทำอะไรอย่างไรมาบ้าง เวลาตอบมันจะได้ตรงประเด็น เช่นในกรณีการใช้อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์นั้น เราต้องเข้าใจเสียก่อนว่า อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108 หรืออาหารเสริมซูเปอร์มิกซ์นั้น มันเป็นอาหารเสริมบางชนิดที่ในวัสดุเพาะมักจะมีน้อยและไม่เพียงพอ อันอาจจะเกิดจากการพักสะสมของอาหารในเส้นใยไม่พอ เวลาพักน้อย หรือ เป็นก้อนที่ให้ผลผลิตต่อเนื่องกันมานานหลายครั้งแล้ว ผลผลิตของเห็ดที่ได้จะลดลง หรือขนาดของดอกเห็ดเล็ก น้ำหนักไม่ดี บานเร็วหรือเน่าเร็ว เป็นต้น ดังนั้น อาหารเสริมดังกล่าว มันจะมีขนาดเล็กมาก ที่เขาเรียกว่า นิวคลีโอไทด์นั่นเอง เป็นรูปสารอาหารและมีขนาดที่เส้นใย หรือดอกเห็ดสามารถดูดเอาอาหารที่ขาดเข้าไปเสริมได้อย่างรวดเร็ว จากเหตุผลดังกล่าว การใช้อาหารเสริมจานด่วนที่ว่านี้ มักนิยมใช้ปริมาณ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดเข้าไปหน้าก้อน มันจะช่วยเร่งให้เห็ดออกดอกเร็วขึ้น จริงๆแล้ว การพักก้อนเชื้อไว้ 10-15 วันอาจจะน้อยไป ส่วนนี้ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ดอกเห็ดมีขนาดเล็กได้ ทางที่ดี ควรพักไว้ จนกระทั่ง มีดอกเห็ดดอกเล็กๆ ที่เขาเรียกว่า มีไข่ปลาสีน้ำตาลคล้ำเกิดขึ้น(ไม่ใช่ไรไข่ปลาน๊ะครับ) หากสังเกตเห็นว่ามีดอกเห็ดดอกเล็กๆเกิดขึ้นประมาณ 10% ของจำนวนทั้งหมด แสดงก้อนเชื้อที่พักไว้ มันพร้อมที่จะออกดอกแล้ว สามารถทำการรดน้ำแล้วฉีดอาหารเสริมได้ อย่างไรก็ตาม จริงๆแล้ว อาหารเสริมนั้น น่าจะใช้ตอนที่ดอกเห็ดเกิดขึ้นแล้วจะดีกว่า เพราะทั้งประหยัดและได้ผลทันที ดอกจะโตขึ้น น้ำหนักดีขึ้น โดยควรใช้ทุกวันในขณะที่เกิดดอก คุณจะเห็นผลที่แตกต่างและชัดเจนมาก หรือคุณอาจจะฉีดบางๆวันละ 2 เวลายังได้ นอกจากจะได้ผลผลิตสูง ดอกหนา ใหญ่ บานช้าแล้ว ก้อนเชื้อก็จะอยู่ได้นานอีกด้วย ช่วงที่พักเชื้อ ไม่จำเป็นต้องฉีดก็ได้ อย่าลืม ท่องจำไว้เลยว่า ปล่อยให้มันพักเต็มที่ดีกว่าที่จะเร่งรัดให้มันรีบเกิดดอก
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ