อบรมการเพาะเห็ดในถุงเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2555 ที่เพิ่งผ่านมา

Go down

อบรมการเพาะเห็ดในถุงเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2555 ที่เพิ่งผ่านมา

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun May 13, 2012 1:25 pm

การอบรมเห็ดในถุงพลาสติกที่ผ่านมา มีผู้เข้ารับการอบรมมากกว่า 30 ท่าน โดยการอบรมเริ่มในเวลา 9.00 น. ตรง ในช่วงเช้าเป็นการบรรยายเดี่ยวโดย ดร.อานนท์ เล่าให้ทราบถึงตั้งแต่ประวัติเกี่ยวกับเห็ดของประเทศไทย และส่วนตัวของท่านที่เข้ามาเกี่ยวข้องในวงการเห็ดของไทย ตั้งแต่ประเทศไทยยังต้องสั่งเข้าเห็ดมาจากต่างประเทศปีละหลายร้อยล้านบาทในปี 2515 ในปี 2516 ได้เริ่มมีการรณรงค์ส่งเสริมการเพาะเห็ดกันอย่างจริงจัง โดย ดร.อานนท์สมัยที่เป็นนิสิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และเป็นประธานชมรมเห็ด ได้ทำการส่งเสริมเรื่องเห็ดไปยังภูมิภาคต่างๆทั้งประเทศ ทำให้ ปี 2520 ประเทศไทยสามารถเพาะเห็ดฟางได้มากถึง 60,000 ตันมากที่สุดในโลก แม้ว่าปัจจุบันก็ยังคงรักษาแชมป์ที่สามารถผลิตเห็ดฟางได้มากกว่า 450,000 ตัน รวมกับเห็ดอื่นๆอีก 150,000 ตัน ก็ถือว่า มากพอสมควร จากนั้น ดร.อานนท์ก็ได้กล่าวถึงตลอดเวลาที่ไปปฎิบัติงานในต่างประเทศในฐานะผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การสหประชาชาติระหว่างปี 2524-2548 โดยระหว่างนั้น ได้ทำการเก็บรวบรวมสายพันธุ์เห็ดจากทั่วทุกมุมโลกและส่งกลับมาประเทศไทย โดยมีเห็ดหลายชนิดที่มีคุณสมบัติดีเลิศในด้านยา เช่น เห็ดหัวลิง เห็ดหลินจือ เห็ดกระดุมบราซิล ซึ่งปัจจุบันทางอานนท์ไบโอเทค ทำการผลิตเห็ดเป็นยาเพื่อการส่งออกเป็นหลัก และกำลังดำเนินการผลิตเพื่อสนองความต้องการในประเทศด้วย ในส่วนเนื้อหาสาระของการบรรยายครั้งนี้นั้น ดร.อานนท์ได้เน้นให้แก่ผู้เข้ารับการอบรม อย่าได้ยึดมั่นถือมันว่าจะต้องยึดหลักตายตัวไม่ว่าจะเป็นวิธีการเพาะ วัสดุเพาะ อาหารเสริม สายพันธุ์ของเห็ดอะไรต่างๆพวกนี้ โดยท่านได้เน้นถึง การใส่อาหารให้แก่เห็ด ที่ในอดีต มีการสอนให้ใช้เพียงรำละเอียดเป็นอาหารเสริมเท่านั้น แต่จากการทดลองพบว่า ยังมีอาหารเสริมอีกหลายชนิดที่ใช้แทนรำละเอียดหรือเสริมเข้าไปได้ ที่จะทำให้ได้ผลผลิตที่ดีกว่า คุณภาพดอกเห็ดที่ดีกว่า ในการอบรมครั้งนี้ ดร.อานนท์ได้ย้ำให้ผู้เข้ารับการอบรมว่า ให้เริ่มทำเห็ดที่ง่ายๆก่อน เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า พอเริ่มจับหลักการได้แล้ว ก็ค่อนเขยิบเป็นเห็ดที่ตลาดต้องการ เช่น เห็ดขอนขาว เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ ที่ฮือฮาที่สุดในวันนี้ คือ เป็นการนำเอาเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆมาให้สมาชิกดูแล้วขายให้ไปเป็นตัวอย่างในราคาถูกเหลือเชื่อ และมีการนำเอาครีมมหาอมตะและน้ำเอ็นไซม์จากเห็ดมาให้ทดลองใช้ดูด้วย ในส่วนของผมเอง ก็ได้มาแสดงด้วยความตื่นเต้นแก่ผู้เข้าร่วมการอบรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจารย์แม่(อ.เยาวนุช แม่ผมเอง) ที่ได้ดูหน้าและผิวพรรณของผมหน้าใส นวลผ่อง ส่วนที่เคยเป็นกระเป็นฝ้าหายไปหมด เพราะได้ใช้ทั้งน้ำสกัดเย็นและครีมมหาอมตะที่ได้จากเห็ดกระดุมบราซิลผสมกับเห็ดกระถินพิมาณและเห็ดหอม ซึ่งก็ได้เอาให้ผู้เข้ารับการอบรมทดลองใช้กันอย่างทั่วถ้วนภายในห้องเรียน การอบรมคราวนี้ ได้มีการถ่ายทอดวิทยายุทธ์ไปจนกระทั่งถึงเวลาเกือบ 2 ทุ่ม จึงจะมีพิธีมอบประกาศนียบัตร แล้วบางรายอยู่คุยต่อถึง 4 ทุ่มกันอย่างแฮปปี้ทีเดียว เอาล่ะเปิดประเด็นไว้ตรงนี้ เปิดไว้สำหรับท่านที่ผ่านการอบรมเห็ดรุ่นนี้ไป ใครมีรู้ มีความเห็น ความรู้สึกประการใด เข้ามาที่นี้ได้เลย ใครมีรูปที่ถ่ายกับ ดร.อานนท์หรือกับอาจารย์แม่ เอามาอวดกันที่นี้ได้เลยเช่นกันครับ


บรรยากาศภายในห้องบรรยายที่เย็นฉ่ำ ที่ตอนเย็นจะต้องปิดแอร์ขนาด 2.5 ตันไปเสีย 1 เครื่อง เพราะอากาศจะเย็นเกินไป ส่วนด้านนอก ระหว่างพักการบรรยาย ผู้เข้ารับการอบรม ก็ได้รับบริการอาหารกลางวันและอาหารช่วงพักเบรค รวมทั้งได้รับชมสินค้าที่จำเป็นบางอย่าง ดังที่ท่านผู้การภักดีแนะนำ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

การอบรมเพาะเห็ดในถุง

ตั้งหัวข้อ  wanwisa on Sun May 13, 2012 8:22 pm

การอบรมเมื่อวานนี้สุดยอดมากค่ะ ได้ความรู้เพิ่มมากเลยทีเดียว ได้แรงบันดาลใจที่จะทำอีกเยอะ ทั้งนี้ก็ต้่องขอบคุณ ดร.อานนท์ มากๆเลยค่ะ ที่ทำให้ได้ทั้งความรู้และแรงบันดาลใจที่จะทำเห็ดนี้ต่อไป

ปล.แอร์หนาวมากจริงๆ ^^
avatar
wanwisa

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 13/05/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ