เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง
+14
kasem
paoleng
mr.tufu
นายหมูคนเมืองแพ
kaeg
sanga
Banlu
Pram129
japan35
Mixx
trath
Pai_Anonworld
yodrak992
Phakin
18 posters
หน้า 1 จาก 6
หน้า 1 จาก 6 • 1, 2, 3, 4, 5, 6
เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง
สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล; คุณไผ่และสมาชิกผู้รักเห็ดทุกท่าน
ผมได้เข้ารับการอบรมหลักสูตรการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง จาก อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2555 มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมอย่างล้นหลาม จนเต็มห้องอบรมติดแอร์ ประมาณ สี่สิบกว่าคน อาจารย์เริ่มบรรยายเวลา 9.00 น. จนถึง 17.00 น. หลังจากมอบประกาศนียบัตร พร้อมกับแจกเห็ดถั่งเช่าสีทองให้แก่ทุกคนๆละ 1 ขวด แล้ว ยังมีกลุ่มย่อยอยู่พูดคุยสอบถามปัญหากับอาจารย์ต่อ จนถึงเวลาประมาณ 19.00 น.
สิ่งที่ได้รับมาในวันนี้คือ
1. ใบประกาศนียบัตร
2. หนังสือเห็ดถั่งเช่า
3. หนังสือคู่มือเห็ดเป็นยาเพื่อสุขภาพ
4. หนังสือเห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
5. เห็ดถั่งเช่าสีทองอีกหนึ่งขวด
บทความเกี่ยวกับเห็ดถั่งเช่า
เห็ดที่โลกทั้งโลกกำลังฮิต “เห็ดถั่งเช่าสีทอง”
http://www.anonbiotec.com/cordyceps.html
มหัศจรรย์เห็ดเป็นยา
http://www.anonbiotec.com/mushroom02_3.html
เห็ดถั่งเช่าสีทองเพาะได้ในไทยมาหลายสิบปีแล้ว
http://www.anonbiotec.com/Dong_Chong/Dong_Chong_01.html
วันนี้เก็บเห็ดถั่งเช่าสีทองได้อีกประมาณ 20 กิโลกรัม
http://anonbiotec.gratis-foros.com/t350-topic
ผมได้เข้ารับการอบรมหลักสูตรการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง จาก อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2555 มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมอย่างล้นหลาม จนเต็มห้องอบรมติดแอร์ ประมาณ สี่สิบกว่าคน อาจารย์เริ่มบรรยายเวลา 9.00 น. จนถึง 17.00 น. หลังจากมอบประกาศนียบัตร พร้อมกับแจกเห็ดถั่งเช่าสีทองให้แก่ทุกคนๆละ 1 ขวด แล้ว ยังมีกลุ่มย่อยอยู่พูดคุยสอบถามปัญหากับอาจารย์ต่อ จนถึงเวลาประมาณ 19.00 น.
สิ่งที่ได้รับมาในวันนี้คือ
1. ใบประกาศนียบัตร
2. หนังสือเห็ดถั่งเช่า
3. หนังสือคู่มือเห็ดเป็นยาเพื่อสุขภาพ
4. หนังสือเห็ดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
5. เห็ดถั่งเช่าสีทองอีกหนึ่งขวด
บทความเกี่ยวกับเห็ดถั่งเช่า
เห็ดที่โลกทั้งโลกกำลังฮิต “เห็ดถั่งเช่าสีทอง”
http://www.anonbiotec.com/cordyceps.html
มหัศจรรย์เห็ดเป็นยา
http://www.anonbiotec.com/mushroom02_3.html
เห็ดถั่งเช่าสีทองเพาะได้ในไทยมาหลายสิบปีแล้ว
http://www.anonbiotec.com/Dong_Chong/Dong_Chong_01.html
วันนี้เก็บเห็ดถั่งเช่าสีทองได้อีกประมาณ 20 กิโลกรัม
http://anonbiotec.gratis-foros.com/t350-topic
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Thu Sep 13, 2012 12:29 pm, ทั้งหมด 28 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง
ตัวยีสต์สกัดหาซื้อได้ที่ไหนครับ พี่ภาคิน
รอติดตามผลงานอยู่ครับ
รอติดตามผลงานอยู่ครับ
yodrak992- จำนวนข้อความ : 48
Join date : 29/05/2011
Age : 42
เอาสิ ลุยได้แล้ว อย่ามามัวแต่ก้งเลย ไปหาขวดยามาแทนก็ได้ เพราะสามารถใช้หม้อตุ๋นได้เลย
กว่าคุณจะก้งให้ได้ขวดก๊กเพียงพอจะเสียเวลา ประกอบกับ ตอนนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการนึ่ง ดร.อานนท์ ก็เฉลยไปแล้วว่า หม้อนึ่งความดัน กับหม้อตุ๋นก็มีความสามารถในการนึ่งฆ่าเชื้อเหมือนกัน หม้อตุ๋นราคาที่แมคโคแค่ 799 บาทเท่านั้น จะเอามาทำอาหารวุ้น หรือทำหัวเชื้อเห้ดเองก็ได้ ซึ่งต่อไปทำเอง ก็ไม่ต้องมาง้อที่อานนท์ไบโอเทคก็ได้ ทำเอง ใช้เอง รู้เอง แล้วก็เสียเอง ใครจะทำไม(ยืมป้าเช็งมาเทศน์ต่อ) เริ่มได้แล้ว รอลุ้นอยู่ และเอาใจช่วย จะได้ให้มีเห็ดกินเต็มบ้านเต็มเมืองเสียที
ได้หม้อมาแล้ว
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ อานนท์ เอื้อตระกูล ; คุณไผ่ และเพื่อน ๆ สมาชิกทุกท่าน
ตอนนี้ผมได้หม้อมาแล้วครับ พยายามหาหม้อทรงสูงที่ใส่ขวดแบบได้ ทดลองต้มน้ำและวัดอุณหภูมิดูแล้ว สามารถทำความร้อนได้ถึง 130 องศา เซลเซียส ตอนต้มก็ใช้ไม้ไผ่มาทำเป็นไม้ขัดหม้อ แล้วใช้เชือกรัดให้แน่นๆ ซื้อมาจาก Central ราคา 1,150 (ลดราคาแล้ว ราคาเต็มแพงกว่านี้)
ใส่ขวดแบบได้เต็มที่ 6 ขวดครับ
ตอนนี้ผมได้หม้อมาแล้วครับ พยายามหาหม้อทรงสูงที่ใส่ขวดแบบได้ ทดลองต้มน้ำและวัดอุณหภูมิดูแล้ว สามารถทำความร้อนได้ถึง 130 องศา เซลเซียส ตอนต้มก็ใช้ไม้ไผ่มาทำเป็นไม้ขัดหม้อ แล้วใช้เชือกรัดให้แน่นๆ ซื้อมาจาก Central ราคา 1,150 (ลดราคาแล้ว ราคาเต็มแพงกว่านี้)
ใส่ขวดแบบได้เต็มที่ 6 ขวดครับ
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
หม้อที่คุณซื้อมาเป็นหม้อตุ๋นธรรมดา รับรองอุณหภูมิไม่ถึง 121 องศาเซลเซียสแน่ๆ
ดูจากรูปแล้วหม้อนึ่งที่คุณซื้อมาเป็นหม้อตุ๋น 2 ชั้นครับ ไม่ใช่หม้อนึ่งความดันครับ หากวัดได้ 130 แสดงว่า เครื่องวัดเสียแล้วครับ หากเป็นหม้อนึ่งความดันจะต้องมีการล๊อคฝาให้เป็นสูญญากาศ เพราะต้องใช้แรงดันสูงถึง 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ดังนั้น ที่ฝาจะต้องสามารถปิดแน่นได้ และมีรูเล็กๆสำหรับไอน้ำออก ตรงรูจะมีจุกที่เขาคำนวนขนาดของน้ำหนักว่า เมื่อสวมไปแล้ว มันสามารถเก็บความดันได้สูงถึง 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หากเกินนั้น มันจะโบลไอน้ำออกครับ ไปซื้อใหม่เถอะครับ ตอนนี้ ที่แมคโคก็ยัง 799 บาทครับ ขนาด 5 ลิตรน๊ะครับ
เริ่มทำอาหารวุ้นบริสุทธิแล้วครับ
สวัสดีครับอาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล; คุณไผ่ และเพื่อนๆ ครอบครัวเห็ดทุกท่าน
ตอนนี้ผมเริ่มทดลองทำอาหารวุ้นบริสุทธิ์แล้วครับ ทำได้ 16 ขวด ตอนต้มน้ำอาหารวุ้นนั้น ได้ใส่ไข่แดงลงไปตามที่อาจารย์สอน ปรากฏว่าน้ำวุ้นมีฟองและข้นเป็นน้ำก๊วยเตี๋ยวราดหน้าเลยครับ ต้องใช้ผ้าขาวบางพับ 4 ชั้น นำมากรอง ตั้ง 2 รอบ จึงนำไปบรรจุใส่ขวดแบน เพื่อนำไปทำการนึ่งให้บริสุทธิ์ต่อไป ที้งไว้ให้เกือบจะเย็นแล้วจึงเอียงขวด บางขวดทิ้งไว้นานเกินไป วุ้นก็เลยแข็งตัว ด้วยความเสียดายจึงนำไปนึ่งใหม่
ตอนนี้ก็ได้เริ่มเขี่ยเชื่อไปแล้ว ต้องรีบทำเพราะเชื้อในขวดที่อาจารย์ให้มานั้นใกล้จะเหี่ยวหมดแล้วครับ
ตอนนี้ผมเริ่มทดลองทำอาหารวุ้นบริสุทธิ์แล้วครับ ทำได้ 16 ขวด ตอนต้มน้ำอาหารวุ้นนั้น ได้ใส่ไข่แดงลงไปตามที่อาจารย์สอน ปรากฏว่าน้ำวุ้นมีฟองและข้นเป็นน้ำก๊วยเตี๋ยวราดหน้าเลยครับ ต้องใช้ผ้าขาวบางพับ 4 ชั้น นำมากรอง ตั้ง 2 รอบ จึงนำไปบรรจุใส่ขวดแบน เพื่อนำไปทำการนึ่งให้บริสุทธิ์ต่อไป ที้งไว้ให้เกือบจะเย็นแล้วจึงเอียงขวด บางขวดทิ้งไว้นานเกินไป วุ้นก็เลยแข็งตัว ด้วยความเสียดายจึงนำไปนึ่งใหม่
ตอนนี้ก็ได้เริ่มเขี่ยเชื่อไปแล้ว ต้องรีบทำเพราะเชื้อในขวดที่อาจารย์ให้มานั้นใกล้จะเหี่ยวหมดแล้วครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Tue Aug 07, 2012 7:22 am, ทั้งหมด 2 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
ตู้เขี่ยเชื้อจาก Homepro
ผมได้ตู้เขี่ยเชื้อมาจาก โฮมโปร ราคา 300 กว่าบาท เลือกเอาขนาดเหมาะๆ ตามชอบใจครับจริงๆแล้วมันคือลังพลาสติกสำหรับใส่ของ
นำมาเจาะรูที่ฝาถังโดยใช้เลื่อยฉลุทำให้เป็นวงกลมขนาดที่นำมือสอดเข้าไปทำงานได้ แล้วเอาถุงมือยางมาทากาวติดที่ปากรู โดยตัดส่วนที่เป็นนิ้วทิ้งไป
เวลาทำการเขี่ยเชื้อก็นำมาเอียงเอาด้านข้างขึ้นด้านบน เอาด้านฝาที่เจาะรู้เข้าหาตัวครับ
นำมาเจาะรูที่ฝาถังโดยใช้เลื่อยฉลุทำให้เป็นวงกลมขนาดที่นำมือสอดเข้าไปทำงานได้ แล้วเอาถุงมือยางมาทากาวติดที่ปากรู โดยตัดส่วนที่เป็นนิ้วทิ้งไป
เวลาทำการเขี่ยเชื้อก็นำมาเอียงเอาด้านข้างขึ้นด้านบน เอาด้านฝาที่เจาะรู้เข้าหาตัวครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Mon Aug 06, 2012 11:02 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
ทำความสะอาด
ก่อนเขี่ยเชื้อก็ใช้สำลีชุบแอลกอฮอร์ทำความสะอาดที่มือของตัวเอง และภายในตู้เขี่ยเชื้อให้ทั่ว หลังจากนั้นก็นำสิ่งของ ที่จำเป็นต้องใช้ทำการเขี่ยเชื้อบรรจุเข้าไปในตู้เขี่ยเชื้อ ยกเว้นขวดเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองที่อาจารย์ให้มา
หลังจากนั้นก็นำหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค เป็นหลอด UV ขนาด 18 วัตต์ ซื้อมาราคา 310 บาท (เฉพาะหลอด ขาต่างหาก ถ้ามีขาอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม) ใส่เข่าไปในตู้เขี่ยเชื้อแล้วเปิดไฟทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ขณะที่เปิดก็นำผ้าห่มมาคลุมไว้กันแสง UV ส่องออกกระทบผิว เพราะเดี๋ยวจะเป็นฝ้า ต้องเดือดร้อนหา ตัว SRC (Super Royel Cream) มาทาอีก
เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็เริ่มลงมือเขี่ยเชื้อเลยครับ แหมมันช่างทุลักทุเลมากเลยครับ ตอนเรียนก็ดูว่ามันง่ายๆ นะ
หลังจากนั้นก็นำหลอดไฟฆ่าเชื้อโรค เป็นหลอด UV ขนาด 18 วัตต์ ซื้อมาราคา 310 บาท (เฉพาะหลอด ขาต่างหาก ถ้ามีขาอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม) ใส่เข่าไปในตู้เขี่ยเชื้อแล้วเปิดไฟทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ขณะที่เปิดก็นำผ้าห่มมาคลุมไว้กันแสง UV ส่องออกกระทบผิว เพราะเดี๋ยวจะเป็นฝ้า ต้องเดือดร้อนหา ตัว SRC (Super Royel Cream) มาทาอีก
เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็เริ่มลงมือเขี่ยเชื้อเลยครับ แหมมันช่างทุลักทุเลมากเลยครับ ตอนเรียนก็ดูว่ามันง่ายๆ นะ
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
เขี่ยเชื้อเสร็จแล้ว
หลังจากเขี่ยเชื้อเสร็จแล้วตั้งใจว่าจะนำขวดอาหารวุ้นเข้าตู้เย็น แต่ว่า...มีผู้ที่มาก่อนหน้ามาจองที่อยู่กว่า 4 เดือนแล้ว เขาคือหัวเชื้อเห็ดนางรมที่รอคอยการทำก้อนมานานกว่า 4 เดือนจนกระทั่งงอกในขวดแล้ว ผมก็ยังไม่ได้ทำก้อนเห็ดเพิ่มเลยครับ
มาต่อเรื่องเห็ดถั่งเช่าสีทอง ผมจึงต้องทิ้งขวดอาหารวุ้นที่เขี่ยเชื้อแล้วไว้ที่อุณหภูมิห้องปรกติประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนผมก็เดินทางไปหาซื้อลังโฟมที่ใช้ใส่น้ำแข็งมาหนึ่งใบเลือกเอาใบใหญ่ๆที่สามารถบรรจุขวดได้หมดและมีที่เหลือใส่น้ำแข็งได้มากพอประมาณมาใส่ขวดอาหารวุ้น
ที่ปากขวดผมใช้ถุงพลาสติกรัดหนังยางปิดไว้แทนกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อป้องกันจุกสำลีเปียกตั้งแต่ตอนที่นึ่งขวดแล้วครับและก็ยังคงปิดไว้แบบนี้ต่อไป
มาต่อเรื่องเห็ดถั่งเช่าสีทอง ผมจึงต้องทิ้งขวดอาหารวุ้นที่เขี่ยเชื้อแล้วไว้ที่อุณหภูมิห้องปรกติประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนผมก็เดินทางไปหาซื้อลังโฟมที่ใช้ใส่น้ำแข็งมาหนึ่งใบเลือกเอาใบใหญ่ๆที่สามารถบรรจุขวดได้หมดและมีที่เหลือใส่น้ำแข็งได้มากพอประมาณมาใส่ขวดอาหารวุ้น
ที่ปากขวดผมใช้ถุงพลาสติกรัดหนังยางปิดไว้แทนกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อป้องกันจุกสำลีเปียกตั้งแต่ตอนที่นึ่งขวดแล้วครับและก็ยังคงปิดไว้แบบนี้ต่อไป
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Mon Aug 06, 2012 11:56 am, ทั้งหมด 3 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
3 วันผ่านไป
เวลา 3 วันผ่านไป วัดอุณหภูมิอากาศในถังน้ำแข็งได้ 12 ถึง 18 องศา เซลเซียส มากน้อยตามปริมาณของน้ำแข็งและสภาพแวดล้อมของอากาศระหว่างวัน แต่เมื่อวัดอุณหภูมิในน้ำที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็ง ปรากฏว่าวัดได้ 1 ถึง 2 องศา เซลเซียส เมื่อน้ำแข็งละลายเราก็คอยเติม เร็วบ้างช้าบ้างก็แล้วแต่ช่วงเวลาและความสะดวก บางวันก็ละลายหมดไปนานแล้ว บางวันก็ยังละลายไม่หมด
สังเกตุดูในขวดอาหารวุ้น ปรากฏว่าบางขวดมีไอน้ำเกิดขึ้นเต็มไปหมด บางขวดน้ำนองเลยครับ ผมจึงเทให้น้ำให้ไหลไปที่จุกสำลีจนเปียกชุ่ม และแกะถุงพลาสติกที่ปิดปากขวดออก เหลือไว้ 1 ขวดที่ไม่ค่อยมีไอน้ำในขวดเอาไว้ดู
สังเกตุดูในขวดอาหารวุ้น ปรากฏว่าบางขวดมีไอน้ำเกิดขึ้นเต็มไปหมด บางขวดน้ำนองเลยครับ ผมจึงเทให้น้ำให้ไหลไปที่จุกสำลีจนเปียกชุ่ม และแกะถุงพลาสติกที่ปิดปากขวดออก เหลือไว้ 1 ขวดที่ไม่ค่อยมีไอน้ำในขวดเอาไว้ดู
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Sat Aug 04, 2012 10:26 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
เห็ดถั่งเช่าสีทองในน้ำผึ้ง
เห็ดถั่งเช่าสีทองในน้ำผึ้ง ถูกเขย่าทุกครั้งที่ผมเดินผ่าน ครั้งละ 3-4 รอบ สังเกตุดูว่ามีฟองลอยอยู่ด้านบนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อถึงวันที่ 4 ผมก็เริ่มนำมาดื่ม ลองชิมดู รสหวานของน้ำผึ้งก็ยังคงมีอยู่แบบอ่อนๆ เพราะมีการเติมน้ำลงไปด้วย ชิ้นส่วนของเห็ดก็จะลื่นๆ เหมือนวุ้นเส้น ผมตักขึ้นมา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 แก้ว ดื่มประมาณเวลา 10 โมงเช้า และตอนบ่าย 2 โมงอีกหนึ่งแก้ว ปรากฏว่ามีการถ่ายหนักเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 ครั้งคือตอนหัวค่ำ ปกติผมจะถ่าย 1 ครั้งตอนเช้า และอาจจะมีถ่ายตอนเย็นอีกครั้ง แต่วันนี้ถ่าย 3 ครั้ง คือมีแถมตอนประมาณ 1 ทุ่มอีกครั้งออกมาเหลวเหมือนกับท้องเสีย เป็นน้ำแบบว่าในท้องมีอะไรก็ออกมาหมดและมีกลิ่นเหม็นมากๆ
วันถัดไปก็ดื่มอีก แต่ก็ไม่มีอะไร ทุกอย่างเป็นปกติ ดื่มได้เพียงสองวันก็หมดแล้วครับ
วันถัดไปก็ดื่มอีก แต่ก็ไม่มีอะไร ทุกอย่างเป็นปกติ ดื่มได้เพียงสองวันก็หมดแล้วครับ
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง
สวัสดีครับ
ผมได้ลองเขี่ยเชื้อลงบนอาหารวุ้นจำนวน 7 ขวด แบบทุลักทุเล ไม่ได้ทำในตู้เขี่ยเชื้อ
เห็ดตัวอย่างก็กำลังจะเสียทั้งขวด ซึ่งมีก้านโตเพียง 2 ก้าน ที่เหลือเป็นก้านดอกเล็กลีบ ไม่สมบูรณ์ และไม่โตขึ้นแล้ว
จึงได้เนื้อเยื่อจากเห็ดตัวอย่างที่ใกล้เสีย ไม่แน่ใจว่ามันจะดีหรือเปล่า แต่ก็อยากลองทำดู หลังจากเขี่ยเชื้อแล้ว ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ปรากฏว่าเวลาผ่านไป 10 วัน เริ่มมี 1 ขวดที่เป็นเชื้อเติบโต และอีก 3 ขวด กำลังจะโต แต่อีก 3 ขวดท่าทางจะเสีย
เพราะเห็ดตัวอย่างที่ไปเอามาเขี่ยง่อยหมดแล้ว
ผมได้ลองเขี่ยเชื้อลงบนอาหารวุ้นจำนวน 7 ขวด แบบทุลักทุเล ไม่ได้ทำในตู้เขี่ยเชื้อ
เห็ดตัวอย่างก็กำลังจะเสียทั้งขวด ซึ่งมีก้านโตเพียง 2 ก้าน ที่เหลือเป็นก้านดอกเล็กลีบ ไม่สมบูรณ์ และไม่โตขึ้นแล้ว
จึงได้เนื้อเยื่อจากเห็ดตัวอย่างที่ใกล้เสีย ไม่แน่ใจว่ามันจะดีหรือเปล่า แต่ก็อยากลองทำดู หลังจากเขี่ยเชื้อแล้ว ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ปรากฏว่าเวลาผ่านไป 10 วัน เริ่มมี 1 ขวดที่เป็นเชื้อเติบโต และอีก 3 ขวด กำลังจะโต แต่อีก 3 ขวดท่าทางจะเสีย
เพราะเห็ดตัวอย่างที่ไปเอามาเขี่ยง่อยหมดแล้ว
Mixx- จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012
5 วันผ่านไป
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล; คุณไผ่และเพื่อนสมาชิกครอบครัวเห็ดทุกท่าน
ขวดอาหารวุ้นบริสุทธิ์ที่ทำการเขี่ยเชื้อแล้วของผม เมื่อเวลาผ่านไป 5 วัน เริ่มสังเกตเห็นมีการเปลี่ยนแปลงภายในขวดบริเวณที่ทำการเขี่ยเชื้อไว้ เป็นขนปุยๆ สีขาวขึ้นมาหลายขวด บางขวดขนาดเล็ก บางขวดขนาดใหญ่ ไม่เท่ากัน และมีหลายขวดที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย (ผมเริ่มเขี่ยเชื้อตั้งแต่วันศุกร์ที่ 26/7/2555)
ขวดอาหารวุ้นบริสุทธิ์ที่ทำการเขี่ยเชื้อแล้วของผม เมื่อเวลาผ่านไป 5 วัน เริ่มสังเกตเห็นมีการเปลี่ยนแปลงภายในขวดบริเวณที่ทำการเขี่ยเชื้อไว้ เป็นขนปุยๆ สีขาวขึ้นมาหลายขวด บางขวดขนาดเล็ก บางขวดขนาดใหญ่ ไม่เท่ากัน และมีหลายขวดที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย (ผมเริ่มเขี่ยเชื้อตั้งแต่วันศุกร์ที่ 26/7/2555)
แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Sun Aug 05, 2012 9:38 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
ขอแสดงความยินดีในความพยายาม และกำลังจะประสพผลสำเร็จอยู่แล้ว
ต้องขอแสดงความยินดี ในความวิริยะอุตสาหะอย่างยิ่ง ที่ไม่ได้งอมืองอเท้า เอาสิ่งที่ได้รับการอบรมได้รับการสอนมาฝึกปฏิบัติจากของจริง แน่นอนที่สุด คนที่ลองกับมือเท่านั้น ที่จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร นี่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด และคุณกำลังจะประสพผลสำเร็จแล้ว เพราะสีขาวๆที่เกิดขึ้นนั่นแหละ คือ เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ให้ไป แต่เนื่องจาก อาหารที่คุณเตรียมให้แก่มันนั้น เป็นอาหารของเชื้ออย่างอื่นด้วย ดังนั้น จะเห็นว่า ขณะที่เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองกำลังเจริญเติบโตอยู่นั้น ก็จะมีเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นเชื้อที่เจริญได้แม้อุณหภูมิต่ำ มันเจริญได้ดีกว่าเชื้อเห้ด และเชื้อราอย่างอื่น สังเกตง่ายว่า เป็นเชื้อราหรอืแบคทีเรียนั้น ดูได้จาก ที่เป็นเมือกใสๆนั่นแหละ คือ เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อพวกนี้ เวลามันหล่นหรือหลุดเข้าไปในขวดเพียงสปอร์เดียว ที่เล็กมาก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และยากเหลือเกินที่จะฆ่าหรือควบคุมมัน เวลามันตกลงไปในอาหารที่มีอาหารที่มันชอบ มันจะงอกออกจากสปอร์และแบ่งตัวเองเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มันจะเจริญแบบล๊อคกาลีซั่ม กล่าวคือ จากเซลล์เดี่ยว เพียงไม่กี่วินาที มันจะเป็น 2 และจาก 2 ก็เป็น 4 จาก เป็น 16 จาก 16 เป็น 256 จาก 256 เป็น 65536 ทั้งหลายทั้งมวลใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จึงไม่แปลกเลยว่า อะไรกัน แค่วันเดียว แบคทีเรียมันขยายจาก 1 เป็นล้านๆเซลล์ และการที่มันอยู่รวมกันเยอะๆที่เขาเรียกว่า โคโลนีนั้น เราสามารถมองเห็นด้วยสายตาอย่างชัดเจน ดังนั้น ขวดที่คุณเอามาให้ดูขวดแรกนั้น จะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย หรือที่เขาเรียกว่า มีเชื้อปลอมปนหรือที่เรียกว่า contaminate นั่นก็คือ เชื้อเสียนั่นเอง ตรงนี้ สอนอะไรให้เรารู้ ก็คือ ขณะที่เราแยกเชื้อนั้น แสดงว่า ขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งหรือทุกขั้นตอนผิดพลาด จึงเกิดปัญหานี้ นอกจากนี้ ยังสังเกตได้อีกว่า ลักษณะโคโลนีของแบคทีเรียแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน สังเกตจากสี ความมันของมัน แล้วหากส่งกล้องดู ก็จะแตกต่างกันที่ขนาด รูปร่าง และหากย้อมสีดู บางอย่างก็ดูสิบางอย่างก็ไม่ดูสิ ซึ่งลักษณะต่างๆเหล่านี้แหละ ที่เขาใช้ในการแยกแยะเหล่าพันธุ์ แล้วพอมาถึงตรงนี้ คุณได้ทราบอะไรจากมันอีก ก็ลองสังเกตดูให้ดีสิ เชื้อที่คุณส่งมาให้ดู แม้ว่าจะมีแบคทีเรียปลอมปนอยู่ แต่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเห็ดจะแตกต่างกันไป ความรู้ตรงนี้ไง ที่เขาใช้คัดเลือกแบคทีเรียที่มีประโยชน์และเป้นโทษ หรือไม่มีทั้งประโยชน์หรือโทษแก่เห้ดเลย ยกตัวอย่างขวดแรกที่คุณส่งมาให้ดู จะเห็นว่า เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตเร็วมาก ขณะเดียวกันเชื้อแบคทีเรียกก็กระจายเร็วด้วย ดังนั้น หากคุณสามารถแยกเชื้อบริสุทธิ์ได้แล้ว คุณอาจจะแยกเชื้อแบคทีเรียบริสุทธิ์นี้ไปด้วย เอาไปเพาะเลี้ยงแยกกัน แล้วเราก็สกัดเอาสารกระตุ้นบางอย่างจากแบคทีเรียพวกนี้ เอามาเป็นฮอร์โมนหรือสารกระตุ้นเห็ดตัวนี้ได้ นี่แหละที่เขาเอาไปพัฒนาในการกระตุ้นให้เห็ดเยื่อไผ่ก็ดี เห้ดกระดุมก็ดีให้เส้นใยเห้ดรวมตัวกันเป็นดอก เช่น การใช้เชื้อ Clostidium putida ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มันแสดงอาการอย่างที่คุณส่งมาให้ดูในรูปแรกที่มีเชื้อเห็ดเดินสวยๆ เขาเอาเชื้อดังกล่าวไปคลุกกับดินที่ใช้คลุมวัสดุเพาะเห็ดกระดุมหรือเห็ดเยื่อไผ่ ปรากฏว่า จะทำให้ออกดอกด๊ และมีผลผลิตสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
ทีนี้ทำไงดี ในเมื่อเชื้อเห็ดก็เห็นว่ามันเจริญออกมาแล้ว แต่บังเอิญว่า มันมีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ แบบนี้ เราต้องใช้ระบบตกเบ็ดเอา หรือที่เรียกว่า Fishing นั้น หมายความว่า คุณจะเห็นทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อเห้ด ต่างคนต่างแย่งกันเจริญเติบโต แบคทีเรียก็จะเจริญเร็วกว่า จึงเจริญไปก่อนเชื้อเห็ด แต่เชื้อเห็ดก็หาจะยอมแพ้ไม่ มันก็เจริญอยู่บนหัวเชื้อแบคทีเรีย บางส่วนมันฟูออกมากลางอากาศ ตรงนี้ไง กลางอากาศไง หรือบางอาหารวุ้น บางจุดที่แห้ง แล้วแบคทีเรียเจริญไปไม่ถึงไง เขาก็ใช้เข็มเขี่ย เขี่ยเอาเส้นใยที่ลอยหรือชูหรือฟูอยู่บนผิว หรือตัดเอาส่วนที่แบคทีเรียเจริญไปไม่ถึงสิ แล้ว เอาไปเลี้ยงในอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อใหม่ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้เชื้อบริสุทธิ์ไง ดูสิ กว่าจะได้ มันใช่ว่าจะง่ายๆดั่งที่คิด บางคนคิดง่ายๆ พอเอาอะไรมาพูด มาสอน ก็จะขอกันง่ายๆ โดยไม่คิดว่า ทุกอย่าง มันมีการลงทุน ทั้งทุนทรัพย์ และเวลา ตอนนี้ คุณได้เรียนรู้เองแล้ว น่าภูมิใจครับ สู้ต่อครับ ใกล้หลักชัยแล้ว แม้เส้นใยที่ส่งรูปมาให้ดู แค่คนเลี้ยงไม่กี่วัน ดูสิ บางส่วนของเส้นใยเริ่มออกสีส้มทองแล้ว คุณกำลังจะรวยแล้ว สู้ต่อ ลุยต่อ จะคอยเป็นกำลังใจและลุ้นช่วยอยู่ห่างๆให้
ทีนี้ทำไงดี ในเมื่อเชื้อเห็ดก็เห็นว่ามันเจริญออกมาแล้ว แต่บังเอิญว่า มันมีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ แบบนี้ เราต้องใช้ระบบตกเบ็ดเอา หรือที่เรียกว่า Fishing นั้น หมายความว่า คุณจะเห็นทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อเห้ด ต่างคนต่างแย่งกันเจริญเติบโต แบคทีเรียก็จะเจริญเร็วกว่า จึงเจริญไปก่อนเชื้อเห็ด แต่เชื้อเห็ดก็หาจะยอมแพ้ไม่ มันก็เจริญอยู่บนหัวเชื้อแบคทีเรีย บางส่วนมันฟูออกมากลางอากาศ ตรงนี้ไง กลางอากาศไง หรือบางอาหารวุ้น บางจุดที่แห้ง แล้วแบคทีเรียเจริญไปไม่ถึงไง เขาก็ใช้เข็มเขี่ย เขี่ยเอาเส้นใยที่ลอยหรือชูหรือฟูอยู่บนผิว หรือตัดเอาส่วนที่แบคทีเรียเจริญไปไม่ถึงสิ แล้ว เอาไปเลี้ยงในอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อใหม่ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้เชื้อบริสุทธิ์ไง ดูสิ กว่าจะได้ มันใช่ว่าจะง่ายๆดั่งที่คิด บางคนคิดง่ายๆ พอเอาอะไรมาพูด มาสอน ก็จะขอกันง่ายๆ โดยไม่คิดว่า ทุกอย่าง มันมีการลงทุน ทั้งทุนทรัพย์ และเวลา ตอนนี้ คุณได้เรียนรู้เองแล้ว น่าภูมิใจครับ สู้ต่อครับ ใกล้หลักชัยแล้ว แม้เส้นใยที่ส่งรูปมาให้ดู แค่คนเลี้ยงไม่กี่วัน ดูสิ บางส่วนของเส้นใยเริ่มออกสีส้มทองแล้ว คุณกำลังจะรวยแล้ว สู้ต่อ ลุยต่อ จะคอยเป็นกำลังใจและลุ้นช่วยอยู่ห่างๆให้
japan35- จำนวนข้อความ : 3
Join date : 02/10/2011
Age : 43
อ่อนประสบการณ์ เก็บรักษาต้นพันธุ์ไม่ดี พอไปทำ PDA แล้ว มีปนเปื้อนครับ
พยายามแยกเชื้อบริสุทธิ์อยู่ครับ
ถ้าแยกไม่ได้ ไม่ทราบว่าจะขอแบ่งใครได้บ้างไหมครับ
แก้ไขล่าสุดโดย trath เมื่อ Sun Aug 05, 2012 10:40 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
trath- จำนวนข้อความ : 6
Join date : 12/04/2012
เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง ในอาหารวุ้น อายุ 10 วัน
สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ; คุณไผ่และสมาชิกครอบครัวเห็ด
วันนี้ผมมาส่งการบ้านอาจารย์ครับ เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ทำการเลี้ยงในอาหารวุ้น ที่ทำการดูแลคอยตรวจเช็คอุณหภูมิและเติมน้ำแข็ง บัดนี้ก็อายุได้ 10 วันแล้วครับ สังเกตเห็นว่าบางขวดเชื้อเดินมาก บางขวดก็เดินน้อย บางขวดมีเชื้ออื่นๆ ปนเปื้อน
วันนี้ผมมาส่งการบ้านอาจารย์ครับ เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ทำการเลี้ยงในอาหารวุ้น ที่ทำการดูแลคอยตรวจเช็คอุณหภูมิและเติมน้ำแข็ง บัดนี้ก็อายุได้ 10 วันแล้วครับ สังเกตเห็นว่าบางขวดเชื้อเดินมาก บางขวดก็เดินน้อย บางขวดมีเชื้ออื่นๆ ปนเปื้อน
Phakin- จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 58
หน้า 1 จาก 6 • 1, 2, 3, 4, 5, 6
หน้า 1 จาก 6
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
|
|